Mỏ thiếc Tĩnh Túc làm theo lời Bác

Công nhân phân xưởng Cơ điện - Luyện kim, Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng thi đua lao động sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

DẤU MỐC KHÔNG BAO GIỜ QUÊN

Được sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô (cũ) cùng sự nỗ lực của cán bộ, công nhân, ngày 25/10/1955, Mỏ thiếc Tĩnh Túc được khởi công xây dựng, cải tạo lại các cơ sở, hầm mỏ sản xuất, xây dựng đội ngũ công nhân. Ngày 6/10/1956, Mỏ thiếc Tĩnh Túc chính thức khánh thành. Sau một thời gian, mỏ đã khai thác được gần 23 tấn thiếc thỏi.

Niềm vui của cán bộ, công nhân mỏ và các chuyên gia nhân đôi khi ngày 15/9/1958, sau 2 năm đi vào hoạt động, được đón Bác Hồ về thăm và động viên (lúc đó, mỏ có 2.000 công nhân, 150 đảng viên). Các thế hệ công nhân mỏ nhớ mãi hình dáng thân thương, tình cảm gần gũi, ân cần và những lời dạy bảo sâu sắc của Bác Hồ. Đó là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn cổ vũ, động viên các thế hệ người con đất mỏ.

Mặc bộ quần áo giản dị, chân đi dép cao su, Bác đi thăm nơi ăn, ở, khu khai mỏ, nhà máy sàng, xưởng ô tô, xưởng cơ khí... Đến đâu Bác cũng ân cần hỏi điều kiện làm việc, đời sống của công nhân. Người khen ngợi anh em công nhân mỏ có nhiều cố gắng, nhất là công nhân sửa chữa goòng đã có sáng kiến tiện bánh xe tàu điện không phải gửi về Hà Nội sửa chữa.

Bác ân cần nhắc nhở việc kỷ cương lao động còn lỏng lẻo, thiếu ý thức tôn trọng của công. Bác căn dặn cán bộ, công nhân phải đoàn kết, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ quản lý, nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Bác mong muốn “Món quà quí nhất là các cô, các chú sẽ biếu Bác là hoàn toàn vượt mức kế hoạch”.

Sau ngày Bác Hồ về thăm, Mỏ thiếc Tĩnh Túc có nhiều chuyển biến mới. Làm theo lời Bác còn dặn, cán bộ, công nhân mỏ nỗ lực khắc phục khó khăn thi đua lao động sản xuất, xuất hiện nhiều tấm gương lao động sản xuất giỏi. Mỏ sản xuất được 120 tấn thiếc, vượt mức kế hoạch 20 tấn thiếc, hoàn thành kế hoạch năm 1958 trước 60 ngày. Với những thành tích đạt được, cán bộ, công nhân mỏ thiếc vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

LÀM THEO LỜI BÁC

Ông Lương Văn Phú, nguyên Phó Quản đốc phân xưởng xây dựng Mỏ thiếc Tĩnh Túc, năm nay 65 tuổi chia sẻ: Tôi là thế hệ sau may mắn được kế thừa và phát huy những thành quả của cha ông để lại. Có lúc sôi nổi, khi khó khăn nhưng làm theo lời căn dặn của Bác, các  thế hệ công nhân mỏ ra sức thi đua lao động sản xuất. Năm nào mỏ cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch giao.

Ngày nay, khi Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Khoáng sản - TKV đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng Khu kiến trúc lịch sử, truyền thống, văn hóa, được chứng kiến Tượng Bác ở đất mỏ cán bộ, công nhân và người dân nơi đây cảm thấy Bác vẫn quan tâm theo dõi bước đi của mỏ nên càng ra sức thi đua, học tập và làm theo lời Bác.

 

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm mỏ thiếc Tĩnh Túc (ngày 15/9/1958). Ảnh: TL

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và những khó khăn, thử thách trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đội ngũ cán bộ, công nhân viên, lao động Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng đã và đang tích cực học tập và làm theo lời Bác, không ngừng phát huy tinh thần công nhân cách mạng, truyền thống đoàn kết, lao động sáng tạo, nâng cao chất lượng để vững tin viết tiếp những trang sử vàng trong công cuộc xây dựng và cống hiến cho sự nghiệp khai thác khoáng sản, góp sức vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngày 25/10/1955, ngày khởi công xây dựng Mỏ thiếc Tĩnh Túc được lấy làm ngày thành lập, ngày truyền thống của công ty.

Ông Trần Văn Chưởng, Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng cho biết: Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, Công ty xây dựng kế hoạch trung, dài hạn, luôn quán triệt việc cải tạo môi trường làm việc, khai thác hiệu quả máy móc và đầu tư trang thiết bị; hằng năm, đơn vị phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch giao đến toàn thể cán bộ, công nhân ngay từ đầu năm.

Công ty tiến hành đầu tư, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ cho khai thác như đường, điện, nước… Riêng nguồn điện được sử dụng từ 4 nhà máy thủy điện, vừa chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa tiết kiệm được chi phí trong sản xuất. Nhờ đó, giá trị sản xuất kinh doanh của đơn vị được nâng lên; doanh thu trung bình hằng năm đạt 80 tỷ đồng, nộp ngân sách 14 tỷ đồng.

Công ty sản xuất 2 loại sản phẩm chính là thiếc thỏi và Ferrosilic 45. Với điều kiện công trường hiện nay là khai thác tận thu từ những mỏ, bãi thải cũ, công ty có nhiều biện pháp linh hoạt, đảm bảo việc làm và thu nhập cho 180 cán bộ, nhân viên và người lao động được ổn định, từng bước nâng cao, thu nhập trung bình 8 triệu đồng/người/tháng.

Hà Thu

Theo https://baocaobang.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website