Long An: Lan tỏa việc học tập và làm theo gương Bác
Anh Nguyễn Thanh Nhân  đóng góp cùng với địa phương xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn

Anh Nguyễn Thanh Nhân đóng góp cùng với địa phương xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn

Vượt khó, dám nghĩ, dám làm

Dám nghĩ, dám làm, tự tạo cơ hội làm giàu cho mình, hỗ trợ người dân khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững là đóng góp nổi bật của anh Nguyễn Thanh Nhân (SN 1978, ngụ ấp 1/5, xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng) và anh còn được biết đến là hội viên nông dân nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội.

Dù có diện tích đất canh tác khá nhiều nhưng do sản xuất không hiệu quả nên kinh tế gia đình anh gặp khó khăn. Không nản chí, anh Nhân tự mày mò, học hỏi cách trồng trọt, chăn nuôi qua báo, đài, trực tiếp trao đổi kinh nghiệm sản xuất qua các buổi tập huấn được địa phương tổ chức để tích lũy kiến thức cho mình và ứng dụng vào thực tế. Từ đó, sản lượng năm sau luôn cao hơn năm trước.

Với 30ha đất sản xuất lúa 3 vụ, năng suất hơn 600 tấn/năm, tổng sản lượng trong 3 năm liền là 1.800 tấn, sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình anh thu lãi gần 2 tỉ đồng/năm. Nhờ sản xuất hiệu quả nên gia đình cũng mua sắm được phương tiện đi lại đường thủy lẫn đường bộ và phương tiện phục vụ sản xuất.

Anh Nhân cho biết: “Học tập và làm theo gương Bác phải bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Làm nông nên tôi xác định phải tạo ra giá trị cao nhất trên mảnh đất sản xuất của gia đình. Tôi luôn thấm nhuần, khắc ghi lời dạy của Bác “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”. Cùng với đó, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết rằng lúc sinh thời, Bác luôn dạy rằng “Nông dân ta giàu thì nước ta mạnh”. Những lời dạy đó luôn thôi thúc, tạo động lực để tôi và gia đình phấn đấu không ngừng để phát triển sản xuất, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà đóng góp chung vào sự phát triển của địa phương”.

Anh Nguyễn Thanh Nhân (ấp 1/5, xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng)mạnh dạn đầu tư xây dựng trạm bơm điện phục người dân trong khu vực để giảm giá thành trong sản xuất

Anh Nguyễn Thanh Nhân (ấp 1/5, xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng)mạnh dạn đầu tư xây dựng trạm bơm điện phục người dân trong khu vực để giảm giá thành trong sản xuất

Ngoài ra, anh Nhân còn tích cực tham gia sinh hoạt Hội Nông dân, tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt các chủ trương chung, thực hiện việc tham gia bảo vệ và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương, nhất là trong thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, góp phần làm tăng thêm nguồn thu nhập gia đình.

Những năm qua, anh Nhân cùng gia đình đã ủng hộ gạo và nhu yếu phẩm tặng cho người nghèo, cận nghèo, những hoàn cảnh khó khăn với hơn 60 phần quà trị giá hơn 30 triệu đồng. Anh còn tích cực tham gia đóng góp tiền, vật chất để thực hiện công tác xã hội và các công trình phúc lợi công cộng trên địa bàn xã, như xây dựng 1 cây cầu bắc qua kênh sườn ấp 1/5 trị giá 70 triệu đồng; hỗ trợ cùng người dân rải đá các trục kênh nội đồng để thuận tiện cho học sinh đi học và lưu thông trong việc sản xuất với số tiền 150 triệu đồng, trao tặng ấp Rọc Năng 4 cây trụ điện để làm cầu qua kênh T1 trị giá 12 triệu đồng; hỗ trợ 9 hộ nghèo, khó khăn mượn vốn làm ăn, hướng dẫn hơn 20 người dân trong ấp trong việc sản xuất, áp dụng khoa học - kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cao;...

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Châu A - Đoàn Thái Ngọc cho biết: “Từ những cách làm hay, hiệu quả, anh Nguyễn Thanh Nhân là một trong những nông dân tiêu biểu vượt khó làm giàu, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, huyện. Mặt khác, anh còn là một trong những cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đóng góp hàng trăm triệu đồng cùng với địa phương xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội. Vừa qua, anh được nhận giấy khen của UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2024”.

Nhiều việc làm ý nghĩa 

Năng nổ, nhiệt tình và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Tú Anh (ấp 2, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng).

Chị Nguyễn Thị Tú Anh (ấp 2, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng) trong một lần trao quà từ thiện

Chị Nguyễn Thị Tú Anh (ấp 2, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng) trong một lần trao quà từ thiện

Chia sẻ về cơ duyên đến với công tác thiện nguyện, chị Tú Anh tâm sự: “Trong cuộc sống có nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, cho đi không có nghĩa là trả ơn, tôi chỉ biết rằng giúp được người khác là cảm thấy vui, hạnh phúc, sức mình làm được thì cứ làm. Khi thấy bà con vui, tôi cũng thấy mình làm được việc có ý nghĩa nên phải cố gắng hơn nữa”.

Ở địa phương, một bộ phận người dân đời sống còn khó khăn, điều kiện học tập của con em còn thiếu thốn. Xuất phát từ cái tâm, chị luôn có sự đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống và tìm cách hỗ trợ trong khả năng của mình. Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, bản thân chị Tú Anh trao tặng hơn 1.000 phần quà cho hộ nghèo, người già neo đơn, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá khoảng 400 triệu đồng trên địa bàn xã; trao tặng thiết bị trường học (tivi, sách, tập và quà) cho học sinh Trường TH&THCS Vĩnh Bình, trị giá hơn 200 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Tú Anh (bên phải) mong muốn được đóng góp, chia sẻ nhiều hơn nữa đối với những hộ nghèo, khó khăn

Chị Nguyễn Thị Tú Anh (bên phải) mong muốn được đóng góp, chia sẻ nhiều hơn nữa đối với những hộ nghèo, khó khăn

Bên cạnh đó, để góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, chị vận động gia đình, người thân và người dân tham gia các hoạt động trồng, chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; vận động đóng góp tiền xây dựng cầu giao thông nông thôn, mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự ở địa phương,...

Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Bình - Phan Thị Thanh Tâm thông tin: “Những năm qua, hoạt động từ thiện, nhân đạo ở xã có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của gia đình chị Nguyễn Thị Tú Anh. Với cái tâm và tấm lòng của mình đối với công tác từ thiện, chị có nhiều đóng góp giúp đỡ người nghèo, những hộ khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống, sự đóng góp tích cực của chị góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương, cùng địa phương hoàn thành và tiếp tục giữ vững, nâng chất xã nông thôn mới”.

Với những đóng góp tích cực cho công tác từ thiện, nhân đạo của địa phương trong thời gian qua, chị Nguyễn Thị Tú Anh được tặng nhiều giấy khen trong hoạt động từ thiện, xã hội, trong phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, chị vừa được UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website