Lời Bác nay đã thành hiện thực


Các đại biểu dự lễ kỷ niệm tham quan Hội báo xuân.

Vươn lên từ gian khó

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp đến với đồng bào, chiến sĩ, công nhân, nông dân khắp mọi miền Tổ quốc. Vĩnh Phúc vinh dự được 8 lần đón Bác về thăm với nhiều kỷ niệm sâu sắc, đặc biệt trong lần thứ 7 ghé thăm ngày 2/3/1963, Người đã ân cần căn dặn “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”. Tròn 60 năm kể từ ngày ấy, dù có thời điểm Vĩnh Phúc hợp nhất với Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú, rồi lại tách ra tái lập tỉnh, nhưng Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc luôn nỗ lực, đồng lòng, vượt mọi khó khăn hiện thực hóa lời căn dặn của Bác.

Là một tỉnh thuần nông, lại trải qua nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả của Vĩnh Phúc trong quá trình tìm hướng phát triển đưa quê hương trở nên giàu có, phồn vinh.

Đã hơn 90 tuổi, với 60 năm tuổi Đảng, đối với ông Linh Văn Khoa, thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên đó là những ký ức của một thời gian khó nhưng hào hùng không thể nào quên. “Những năm 60, khi đó tôi đang là Chủ nhiệm HTX Ngọc Thanh, cuộc sống của người dân vô cùng vất vả, nông nghiệp chiếm đến 95% cơ cấu kinh tế. Canh tác rất khó khăn vì chưa có nhiều khoa học, kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn. Chuyện mất mùa do sâu bệnh, thời tiết là những khó khăn người nông dân thường xuyên phải đối diện. Không ít nhà thiếu ăn, đặc biệt ở thời điểm giáp hạt” - ông Khoa bồi hồi nhớ lại.

Khó khăn, gian khổ là vậy, nhưng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Vĩnh Phúc có hàng chục vạn người con sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân vì Tổ quốc. Theo tiếng gọi từ tiền tuyến, hậu phương Vĩnh Phúc không tiếc sức người, sức của đóng góp cho cách mạng, chi viện cho kháng chiến, ủng hộ quỹ độc lập, quỹ đảm phụ quốc phòng... Trong vùng địch hậu, người dân ở khắp các địa phương trong tỉnh không ngại nguy hiểm, không quản hy sinh, hết lòng giúp đỡ cán bộ cách mạng. Họ dành dụm từng đồng tiền, bát gạo, từng tấc vải, viên thuốc để tiếp viện, ủng hộ kháng chiến.

Các đại biểu là cán bộ lão thành đến dự lễ kỷ niệm.

 Năm 1997, một lần nữa Vĩnh Phúc lại thay đổi địa giới hành chính khi được tách ra từ tỉnh Vĩnh Phú. Lúc này, tổng thu ngân sách trên địa bàn mới chỉ vỏn vẹn hơn 100 tỷ đồng và phải nhờ vào sự trợ cấp của Trung ương, đời sống nhân dân lúc bấy giờ gặp không ít khó khăn. Sớm nhận thấy những lợi thế về nhiều mặt, Đảng bộ và chính quyền Vĩnh Phúc đã nhất quán quan điểm đa dạng hóa sản xuất, nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang phát triển công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, du lịch, từng bước xây dựng Vĩnh Phúc trở thành tỉnh phát triển giàu mạnh. Đó là quyết định chính xác, thể hiện tầm nhìn xa của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh.

Xuất phát từ các bài học trên cơ sở thực tế tình hình của đất nước, bối cảnh thế giới và yêu cầu phát triển cụ thể của tỉnh, Vĩnh Phúc đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa bài bản bằng các nghị quyết, các chương trình hành động của tỉnh để tranh thủ thời cơ, khai thác tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức trước mắt cũng như lâu dài, đưa kinh tế-xã hội phát triển nhanh và bền vững.

Tỉnh đã xây dựng một số mục tiêu cốt lõi với quyết tâm thực hiện bằng được, thực hiện có hiệu quả gồm: Nhanh chóng xóa đói, thoát nghèo; đi lên bằng công nghiệp, lấy công nghiệp là trung tâm; tận dụng cơ hội hội nhập kinh tế; đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư, trình độ công nghệ, kỹ thuật tiên tiến; tập trung vào 3 trụ cột là phát triển kinh tế, an sinh xã hội và đảm bảo môi trường, đảm bảo an ninh trật tự; xây dựng một xã hội hài hòa, ổn định, văn minh; xây dựng Vĩnh Phúc thành nơi đáng sống của tất thảy người dân.

60 năm hành trình khát vọng

Hơn 20 năm sau khi tách tỉnh, tròn 60 năm thực hiện lời căn dặn của Người, Vĩnh Phúc hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới, tâm thế mới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1997-2022 đạt 13,27%/năm. Năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 9,54% so với năm 2021 (cao hơn mức bình quân chung cả nước, đứng thứ 5 trong vùng đồng bằng sông Hồng, thứ 17 cả nước); quy mô GRDP bình quân đầu người ước đạt gần 5.500 USD/người (đứng thứ 5 vùng đồng bằng sông Hồng, thứ 9 cả nước).

Thu ngân sách đạt gần 40.500 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật ngày càng đồng bộ, hiện đại; diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng khởi sắc. Sự nghiệp văn hóa - xã hội; các chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm có nhiều tiến bộ; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực; năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng các cấp, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể nhân dân vươn ngang tầm yêu cầu phát triển.

Là người con quê hương Bình Định, tập kết ra Bắc về công tác để rồi gắn bó luôn với quê hương Vĩnh Phúc trên mảnh đất Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, từ những năm 60 của thế kỷ trước, chứng kiến không ít đổi thay trong suốt chặng đường đổi mới, ông Lương Bá Tòng không khỏi xúc động và tự hào khi chứng kiến quê hương Vĩnh Phúc ngày một giàu đẹp, phồn vinh.

Trong niềm vui hân hoan tham dự lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc được tổ chức tại Nhà hát tỉnh sáng 3/2, ông Tòng hào hứng chia sẻ: “Thế hệ chúng tôi đã sống, chiến đấu, kiến thiết, xây dựng quê hương bằng động lực, sức mạnh của nhiều yếu tố, trong đó yếu tố cốt lõi là niềm tin. Không có Đảng có lẽ nhiều người mãi sống cảnh lầm than, nô lệ.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng lễ kỷ niệm.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quê hương, đất nước đã đổi thay rất nhiều, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Vì vậy, tôi tin tưởng và kỳ vọng thế hệ trẻ hôm nay sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục truyền thống cha anh đi trước xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp, phồn vinh”.

Tròn 60 năm chặng đường nỗ lực vượt khó từ một tỉnh thuần nông phát huy được những lợi thế của mình, Vĩnh Phúc giờ đây đã vươn tầm với tâm thế mới. Có được những thành quả ấy là nhờ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc không ngừng đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.

Những thành tựu to lớn và toàn diện đó là nhân tố căn bản và quyết định trực tiếp nâng cao vị thế, sức mạnh và uy tín của tỉnh, tạo nền tảng vững chắc để Vĩnh Phúc phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới. Đó cũng là thành quả mà Đảng bộ, nhân dân Vĩnh Phúc kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website