Lệ Thủy phương pháp mới, cách làm hay trong học và làm theo Bác

Để triển khai hiệu quả Chỉ thị số 05, Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách các cụm, khối; các đồng chí Huyện ủy viên, trưởng, phó phòng, ban phụ trách các đảng bộ, chi bộ trực thuộc nhằm gắn với trách nhiệm chỉ đạo thực hiện. Việc tổ chức tuyên truyền, học tập, quán triệt Chỉ thị số 05 và chuyên đề hàng năm được triển khai thực hiện nghiêm túc.

Theo đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân đăng ký những việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với mình. Nội dung đăng ký tập trung giải quyết những vấn đề còn hạn chế, bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và trách nhiệm của tập thể, cá nhân cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ.

 

 Nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng ở xã Tân Thủy phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện Lệ Thủy đã xây dựng và ban hành 5 chuẩn mực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gửi đến các đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Trên cơ sở đó, các đơn vị tổ chức cho đảng viên xây dựng chuẩn mực đạo đức phù hợp với đặc thù công việc, thực tiễn của địa phương.

Thông qua việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức, tinh thần, trách nhiệm, tính gương mẫu trong mỗi cán bộ, đảng viên từng bước được nâng cao. Lề lối làm việc của cán bộ theo hướng gần dân, sát cơ sở, nói đi đôi với làm, tập trung giải quyết những kiến nghị, phản ánh bức xúc của nhân dân.

Trong sinh hoạt chi bộ, cấp ủy đã bám sát nội dung chủ đề của năm để lựa chọn nội dung phù hợp, cụ thể để định hướng tập trung giải quyết. Nhiều chi bộ đã lựa chọn, giới thiệu những mẩu chuyện về Bác Hồ, những điển hình tiên tiến để học tập, liên hệ. Trong đó, tập trung chỉ rõ những thói hư, tật xấu trong cán bộ, đảng viên để khắc phục, sửa chữa hoặc nêu gương người tốt, việc tốt nhằm động viên, nhân rộng...

Nhiều đảng bộ, chi bộ trực thuộc đã gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị và xác định rõ nội dung trọng tâm mang tính đột phá, như: Đảng bộ các xã: Tân Thủy, Dương Thủy, Hồng Thủy, Xuân Thủy xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao; Đảng bộ Công an huyện chọn nội dung “Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; Đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện xác định nội dung trọng tâm là “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”…

Nhờ chọn những nội dung trọng tâm mang tính đột phá là xây dựng NTM nâng cao và tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm để giải quyết, những năm qua, Đảng bộ xã Tân Thủy luôn là điển hình trong việc học tập và làm theo Bác.

Ông Lê Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thủy chia sẻ: “Trong xây dựng NTM nâng cao, Đảng bộ xã đã tập trung tuyên truyền, vận động, quán triệt về các chủ trương, chỉ thị, kế hoạch của cấp trên nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, bà con trong xã đã mạnh dạn hiến đất làm đường, chuyển đổi cây trồng, chỉnh trang nhà cửa, vườn tược để phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, một số vấn đề bức xúc, nổi cộm, như: cờ bạc, sử dụng pháo trong dịp Tết, đấu tranh với các loại tội phạm, tranh chấp đất đai... được tập trung chỉ đạo, giải quyết kịp thời”.

Không chỉ có tập thể mà đã có nhiều cá nhân điển hình trên trong thực hiện Chỉ thị số 05 trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Ông Nguyễn Quốc Huỳnh, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Long ở xã Sơn Thủy là một điển hình như thế. Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng của ông cho ra lò khoảng 13.000 viên gạch, ngói các loại.

Cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng của ông Nguyễn Quốc Huỳnh
(xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương.

Ông Huỳnh cho biết: “Tôi thấy bột đá mạt là chất thải có rất nhiều ở các mỏ đá gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, tôi có ý tưởng dùng loại đá này để làm nguyên liệu sản xuất gạch block không nung, giảm chất thải cho môi trường. Đồng thời, tôi tận dụng những thế mạnh của địa phương để sản xuất ngói, các loại gạch lát đường nhằm giải quyết việc làm cho bà con, góp phần làm giàu cho quê hương”. Hiện công ty của ông giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động với mức lương bình quân từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Năm 2020, doanh thu của công ty đạt trên 10 tỷ.

Ông Phan Hồng Đăng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lệ Thủy cho biết: "Việc thực hiện Chỉ thị số 05 trên địa bàn huyện đã trở thành nội dung quan trọng, thường xuyên trong sinh hoạt Đảng và trở thành tiêu chí quan trọng để đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng, đảng viên vào cuối năm. Qua đó, góp phần đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cũng như tạo chuyển biến tích cực trong mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Việc thực hiện Chỉ thị số 05 còn được gắn với các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Thông qua các phong trào, xuất hiện thêm nhiều mô hình hay, cách làm có hiệu quả được lựa chọn, nhân rộng. Thời gian tới, Đảng bộ huyện Lệ Thủy tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc tập trung nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời, Lệ Thủy phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy các cấp, đổi mới phương thức phù hợp, hiệu quả với từng địa phương, đơn vị…".

Xuân Vương

Theo https://www.baoquangbinh.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website