Lan tỏa từ những tấm gương người tốt

Cuộc thi diễn ra khi cả nước đang chung tay đẩy lùi dịch COVID -19 nhưng vẫn thu hút số lượng lớn giáo viên và học sinh tham gia, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng với nhiều hình thức thể hiện sáng tạo, phong phú. Các trường động viên giáo viên, nhân viên, học sinh viết tin, bài về người tốt, việc tốt nên sức lan tỏa của cuộc thi càng mạnh mẽ. Trong đó có trường tổ chức cho 100% học sinh khối 4 tham gia viết tin, bài dự thi, tiêu biểu là các trường tiểu học: Nguyễn Du, Hoàng Văn Thụ, Lê Ngọc Hân; THCS Lê Quý Đôn…

 

 Thành phố Lào Cai có hơn 5.000 bài dự thi viết về tấm gương người tốt,

việc tốt giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác dạy.

Kết quả, có 5.288 bài dự thi cấp trường, 131 bài tham gia cấp thành phố. Bà Trần Thị Thùy Dung, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi khẳng định: Cuộc thi được mở rộng đến nhiều đối tượng tham gia và thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa thiết thực của ngành giáo dục và đào tạo thành phố.

Thông qua việc tìm hiểu, viết tin, bài về tấm gương người tốt, việc tốt trong ngành giáo dục đã khơi gợi tình cảm, ý thức trách nhiệm của người dự thi và giúp nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nỗ lực phấn đấu, tích cực làm theo lời Bác dạy bằng những việc làm cụ thể. Đặc biệt, phải kể đến những bài viết về các cá nhân tiêu biểu với hình ảnh dung dị nhưng ẩn chứa trong đó là tấm lòng cao quý, sở trường đặc biệt như bác bảo vệ, cô lao công, học sinh có thành tích cao trong học tập, rèn luyện... Dấu ấn rõ nhất của cuộc thi là qua đó phát hiện ngày càng có nhiều tấm gương thực hiện tốt phong trào giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác dạy.

Mỗi tấm gương được biểu dương đã tạo động lực thôi thúc các nhà giáo và học sinh tiếp tục phấn đấu, noi gương Bác, làm thêm nhiều việc tốt. Nhiều bài viết được đánh giá cao bởi có nhân tố điển hình, thuyết phục, cùng cách thể hiện sâu sắc, hình ảnh minh họa phong phú kèm theo nhận xét của đồng nghiệp, của học sinh về tấm gương được phản ánh, khẳng định rõ nét tính chân thực của người tốt, việc tốt qua hành động học và làm theo lời Bác dạy trong thực tế.

Những tấm gương trong các bài viết có thể bắt gặp đâu đó trong đời sống hằng ngày. Tác giả Nguyễn Thị Kim Anh tâm sự: Môi trường công tác trong ngành giáo dục bao năm qua giúp tôi có điều kiện tiếp xúc với nhiều gương sáng trong ngành như nhà giáo Phạm Trọng Hữu, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du. Suốt 15 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục thành phố, bám trường, bám lớp, thầy đã từng đến gõ cửa từng cơ quan, doanh nghiệp xin ủng hộ cho học sinh nghèo vùng cao và tạo dựng cơ sở vật chất cho nhà trường, tổ chức được nhiều hoạt động giáo dục sáng tạo tại các trường học, nơi thầy đã và đang công tác...

Tấm gương sáng về bác bảo vệ Nguyễn Trung Hải, trường THCS Lê Quý Đôn được em Trần Thị Vân Kiều, lớp 7C nhắc tới với thái độ trân trọng và biết ơn sâu sắc. Tấm gương điển hình không phải ở đâu xa mà chính là những người bình dị nhất, thân quen nhất quanh ta. “…Hóa ra những con người luôn lặng thầm, hết mình vì người khác nhưng lại chẳng bao giờ nói ra, cũng chẳng cần những lời cảm ơn hay những suy nghĩ của người khác về mình, chẳng cần ngoại hình đẹp hay vì quá tài giỏi, chỉ cần thật tốt bụng, hiền lành, luôn suy nghĩ đến người khác và có trách nhiệm với công việc của mình đã khiến tôi ngưỡng mộ lắm rồi”, em Trần Thị Vân Kiều viết.

Gương em Vũ Ngọc Minh An, học sinh lớp 5A trường Tiểu học Nguyễn Du làm dày thêm bảng vàng thành tích của nhà trường mà tác giả Phan Minh Tiến nhắc đến: “Minh An, bằng sự nỗ lực của bản thân đã mang lại cho mình một bộ sưu tập “thành tích khủng”, luôn học giỏi và tham gia các cuộc thi vượt lớp nhưng không bao giờ kiêu ngạo, được hướng dẫn bạn học để bạn hiểu đó là niềm vui. Tuy vậy, có một lần An không vượt qua chính mình, đó là thức quá khuya chơi điện tử. Điều này khiến bố mẹ không vui. Minh An đã mạnh dạn chia sẻ trước lớp và truyền thông cho tất cả các bạn hãy luôn trung thực, thật thà, dũng cảm, tự nhận khuyết điểm, hãy luôn điều chỉnh bản thân, nỗ lực học giỏi để biến mọi ước mơ trở thành hiện thực”.

Còn biết bao tấm gương trong ngành giáo dục thành phố Lào Cai không ngừng học và làm theo lời Bác dạy, thầm lặng cống hiến trong dạy và học được phát hiện, tôn vinh qua cuộc thi.

Tất cả những công việc, hành động và những đóng góp của những nhân vật người thật, việc thật được phản ánh trong cuộc thi viết về người tốt, việc tốt ngành giáo dục Lào Cai được tái hiện trên những trang viết chân thực, đầy cảm xúc đã thuyết phục người đọc. “Những tấm gương người tốt, việc tốt chưa bao giờ lại có giá trị giáo dục tốt đến như vậy. Mỗi tấm gương được lan tỏa là một điều tốt được nảy mầm, trỗi dậy, vươn xa. Cuộc sống này cần có nhiều tấm gương làm theo lời Bác dạy như thế”. Những lời chia sẻ tâm huyết của một nhà giáo trong bài dự thi của mình càng minh chứng rõ thêm về kết quả, sức lan tỏa từ cuộc thi thiết thực này.

XUÂN NGHIÊM - PHẠM HỮU

Theo http://baolaocai.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website