Lan tỏa tấm gương điển hình học và làm theo Bác

Thợ lò Phạm Văn Huy (thứ 2 từ trái sang) đang cùng các đồng nghiệp

Thợ lò Phạm Văn Huy (thứ 2 từ trái sang) đang cùng các đồng nghiệp

nghiên cứu cải tiến kỹ thuật trong sản xuất.

Với lối suy nghĩ mộc mạc, chân thành, thợ lò Phạm Đức Huy luôn tâm niệm, “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chính là hoàn thành những công việc được giao hàng ngày với tinh thần, trách nhiệm cao nhất”. Chính vì vậy trong lao động sản xuất, thợ lò Phạm Văn Huy luôn phát huy vai trò gương mẫu của người Đảng viên và chức trách lò trưởng. Anh luôn nỗ lực đảm bảo ngày công lao động, hoàn thành khối lượng công việc được giao, khai thác ra những tấn than có chất lượng tốt nhất phục vụ nhu cầu về nguồn năng lượng cho đất nước.

Từ sự gương mẫu của anh và đồng nghiệp tại phân xưởng Khai thác 1 luôn là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua, thực hiện chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của Công ty than Dương Huy.

Ông Đinh Văn Hải, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 1, Công ty than Dương Huy, cho biết: Có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, cộng với sức trẻ và lòng nhiệt tình, đồng nghiệp Pham Văn Huy luôn đi đầu trong mọi công việc. Đặc biệt những năm gần đây, sản xuất của phân xưởng Khai thác 1 ngày càng xuống sâu, điều kiện địa chất phức tạp, tiềm ẩn những rủi ro nếu không tuân thủ đúng theo các quy trình, kỹ thuật.

Thấu hiểu được công việc vất vả của những người thợ mỏ, từ thực tiễn sản xuất, anh Huy đã nghiên cứu và có hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

 Anh Huy luôn tích cực, gương mẫu tận tình

Anh Huy luôn tích cực, gương mẫu tận tình chỉ bảo các kỹ năng trong lao động sản xuất.

Bộ xà giá XDY là vật tư được dùng phổ biến trong các lò chợ của Công ty than Dương Huy và ngành than. Loại xà này có trọng lượng lớn, trên 750 kg, gồm 2 vế, vế trái và vế phải liên kết với nhau bằng các chốt. Khi vận chuyển xà XDY ở trong các đường lò hẹp không có lắp đặt các thiết bị tời hỗ trợ phải vận chuyển thủ công, thì người lao động không thể vận chuyển được do quá nặng.

Trước khó khăn đó, sau nhiều lần nghiên cứu, thử nghiệm, anh Huy đã tháo thành công các chốt liên kết của bộ xà giá, tách xà ra làm 2 phần. Đồng thời lợi dụng mặt phẳng của xà kết hợp dùng con lăn bằng gỗ chèn để di chuyển xà vào trong lò.

Nhờ sáng kiến này mà chỉ cần một nhóm thợ lò từ 4 đến 5 người là có thể vận chuyển được xà vào trong lò bằng phương pháp thủ công dễ dàng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn. Hiện nay việc tách đôi xà giá XDY và dung con lăn bằng gỗ để vận chuyển vẫn là phương pháp duy nhất được thực hiện đối với những đường lò có tiết diện nhỏ.

Bên cạnh đó, anh Huy còn có sáng kiến bảo quản tốt khoan neo MYT. Đây là thiết bị chuyên dùng trong khai thác than hầm lò. Tuy nhiên trong quá trình máy bơm neo hoạt động sẽ gây mài mòn các chi tiết và sinh ra các mạt sắt. Các mạt sắt lâu ngày làm tắc các van điều tiết và gây hư hỏng các thiết bị của hệ thống.

Giải pháp được Phạm Văn Huy đưa ra là, bỏ nam châm vào thùng dung dịch bơm khoan neo để hút các mạt sắt. Vì vậy hiện tượng tắc các van do mạt sắt gây ra đã được khắc phục. Với sáng kiến đơn giản và thiết thực này, khoan neo MYT hoạt động bền và ổn định, hệ số sử dụng cao hơn góp phần nâng cao hiệu quả trong mỗi ca sản xuất.

 Với vai trò là

Với vai trò là Phó Chủ tịch Công đoàn bộ phận đã tích cực am mưu, đề xuất với chuyên môn những chế độ, chính sách chăm lo đời sống cho người lao động.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc chuyên môn, thợ lò Phạm Văn Huy với vai trò là Phó Chủ tịch Công đoàn bộ phận đã tích cực cùng với tổ chức Công đoàn Công ty nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Từ đó tham mưu, đề xuất với chuyên môn những chế độ, chính sách chăm lo đời sống cho người lao động, đảm bảo an toàn, vệ sinh sản xuất.

Thợ lò Nguyễn Hữu Cường, Phân xưởng Khai thác 1, Công ty than Dương Huy, cho hay: “Khi mới vào nghề, tôi và nhiều đồng nghiệp còn bỡ ngỡ nhưng luôn được anh Huy tận tình chỉ bảo về các kỹ năng. Đồng thời luôn tuyên truyền, thắp lên ngọn lửa, lòng nhiệt huyết về tình yêu nghề, truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của người thợ mỏ”.

Đồng chí Trần Văn Toản, Trưởng Ban Tuyên giao Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty than Dương Huy, cho biết: “Đồng chí Huy là một tấm gương tiêu biểu, thực sự phát huy được vai trò đầu tàu gương mẫu. Hiện nay Đảng bộ than Quảng Ninh đang có chương trình xây dựng hình ảnh “người thợ mỏ, người chiến sỹ” để tuyên dương hàng tháng, hàng quý, hàng năm, đồng chí Phạm Văn Huy liên tục được tuyên dương trong chương trình này và được tôn vinh đảng viên xuất sắc trong học tập và thực hiện Chỉ thị 05”.

Với những nỗ lực trong lao động, sản xuất, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, thợ lò Phạm Văn Huy dành trọn sự tín nhiệm của cán bộ, công nhân viên trong đơn vị. Từ tháng 6/2019, thợ lò Phạm Văn Huy được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Quản đốc Phân xưởng khai thác 1, Công ty than Dương Huy.

Đồng chí Phạm Văn Huy, Phó Quản đốc Phân xưởng Khai thác 1, Công ty than Dương Huy, cho biết: “Với cương vị mới được phân công, khối lượng công việc rất nhiều, nhưng bản thân tôi không quản ngại, chỉ cần tập trung thì công việc nào cũng xong, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” không chỉ là khẩu hiệu, là phong trào, mà hiện nay đã đi sâu vào trong cuộc sống. Tấm gương thợ mỏ tiêu biểu như anh Phạm Văn Huy trong ngành than giờ đây không phải là ít. Có rất nhiều công nhân, lao động dù ở các cương vị khác nhau nhưng đã nỗ lực vươn lên bằng nhiều việc làm có hiệu quả cụ thể. Họ là những bông hoa đẹp, góp phần cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tươi đẹp hơn.

 

Lê Nam

Theo http://baoquangninh.com.vn

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website