Lan tỏa điển hình học và làm theo Bác ở Trực Thắng

Tham quan mô hình nuôi ếch của gia đình các anh Vũ Văn Tiến, Vũ Văn Dân được Trung ương Hội Nông dân tặng Bằng khen hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Trực Thắng cho biết: “Để việc học và làm theo Bác ngày càng lan tỏa và đạt hiệu quả cao, Đảng bộ, chính quyền xã đã triển khai nhiều nội dung, trong đó tập trung làm tốt công tác tuyên truyền và xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo”. Theo đó, từng đơn vị, tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động. Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, MTTQ xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Ngoài ra, Ban công tác Mặt trận các thôn, xóm còn lồng ghép việc học và làm theo Bác vào thực hiện các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng các mô hình “Gia đình văn hóa”, “Thôn, xóm văn hóa”, “Cơ quan văn hóa”, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; thực hiện tốt quy ước, hương ước trong cộng đồng dân cư; tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, tham gia phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp… Các tổ chức hội, đoàn thể, gắn công tác tuyên truyền học và làm theo Bác với các hoạt động cụ thể. Trong đó, Hội Cựu chiến binh với phong trào trồng cây bóng mát trên các tuyến đường trục xã, đường thôn, xóm. Hội Phụ nữ thực hiện tốt phong trào “Giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Hội Nông dân với phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, vận động hội viên và người dân ủng hộ kinh phí tham gia xây dựng đường giao thông nội đồng. Đoàn Thanh niên với phong trào “Thanh niên học và làm theo lời Bác”, xung kích vì cộng đồng… Các chi bộ Đảng thôn, xóm duy trì tổ chức sinh hoạt, học tập và làm theo Bác gắn với kết quả kiểm điểm công tác trong tháng, nhận xét, đánh giá kết quả học tập, làm theo Bác trong công việc hàng ngày…

Cùng với công tác tuyên truyền, việc học và làm theo Bác ở Trực Thắng còn thể hiện rõ nét trong việc xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế. Ở thôn Vạn Thắng, nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong thực hiện đề án chuyển đổi diện tích trồng lúa năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản, trồng cây cảnh và chăn nuôi đã mang lại giá trị kinh tế cao. Nhiều hộ nông dân trong thôn đưa các giống cây, con nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nuôi trồng với quy mô lớn. Tiêu biểu như mô hình phát triển chăn nuôi ếch của gia đình các anh Vũ Văn Tiến, Vũ Văn Dân với diện tích hơn 300m2, quy mô 30 bể nuôi, mỗi năm xuất bán từ 4-5 tấn, mô hình được Trung ương Hội Nông dân tặng Bằng khen hộ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2021. Nhiều hộ nông dân tham gia sản xuất giống lúa trên cánh đồng mẫu lớn cho Công ty TNHH Cường Tân, cho thu nhập cao. Ngoài ra, trong thôn có khoảng 10 hộ dân phát triển các mô hình chăn nuôi lợn với quy mô vài chục đến hàng trăm con/hộ, như gia đình các ông Phạm Văn Tiến, Phạm Văn Ty, Phạm Văn Chỉnh cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Nhiều hộ dân cải tạo vườn tạp để trồng và kinh doanh cây cảnh, cây thế, cây bóng mát, cây hoa cũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm… Từ việc thực hiện đề án phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, đến nay cơ sở hạ tầng của thôn đã được nhân dân quan tâm đầu tư, đóng góp kinh phí xây dựng, 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, các tuyến đường đều được trồng cây xanh, cây bóng mát, được lắp đặt hệ thống đèn led chiếu sáng.

Đối với công tác giáo dục, việc học và làm theo Bác được các nhà trường trên địa bàn xã ngày càng chú trọng và cụ thể hóa vào 3 nội dung: Xây dựng phong cách cán bộ quản lý, giáo viên; Xây dựng môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp, an toàn và thân thiện, tạo thuận lợi cho giáo viên và học sinh phát huy tối đa năng lực và khả năng sáng tạo; Thực hiện tích hợp nội dung giáo dục tư tưởng, đạo đức trong các môn học và các hoạt động giáo dục. Bên cạnh đó, các nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Năm học 2021-2022, Trường THCS Trực Thắng có nhiều môn học đạt kết quả cao: Trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, nhà trường đoạt 33 giải, toàn đoàn xếp thứ 6/22 trường trong huyện; tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật, trường đoạt giải Nhất cấp huyện và giải Ba cấp tỉnh; tại hội thi “Kể chuyện Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh năm 2022” nhà trường đoạt giải Ba cấp huyện; 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cấp tỉnh. Tỷ lệ học sinh lên lớp ở các cấp học đạt 99,3%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Năm học 2021-2022, nhà trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phong trào khuyến học, khuyến tài được Đảng ủy, UBND xã triển khai tới tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức hội, đoàn thể, các gia đình, dòng họ. Hiện nay trên địa bàn xã cả 9 thôn, 23 dòng họ và 3 nhà trường đều thành lập chi hội, ban khuyến học khuyến tài với tổng số 2.688 hội viên, hàng năm, các ban, chi hội khuyến học đều tổ chức phát phần thưởng cho khoảng 600 lượt cháu có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Thi đua học và làm theo Bác trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội ở Trực Thắng ngày càng được coi trọng, các ban xóa đói giảm nghèo, ban phát triển nông nghiệp xã phối hợp với ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân, lập dự án, giải ngân hơn 136 tỷ đồng cho các tổ chức, cá nhân vay vốn, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập bình quân đạt hơn 68 triệu đồng/người/năm, đến nay trên địa bàn xã không còn hộ nghèo; hộ cận nghèo đa chiều chiếm 1,48%.

Để việc học và làm theo Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền xã Trực Thắng tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng những tấm gương tiêu biểu, những mô hình điển hình trong học và làm theo Bác./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website