Lan tỏa các mô hình, điển hình về học tập và làm theo Bác

 Mô hình “Nhóm can thiệp tim - mạch cấp cứu” góp phần nâng cao chất lượng cấp cứu,
điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Để việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, từ năm 2016 đến nay, Thành ủy Vĩnh Yên đã ban hành 42 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Trên cơ sở đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đã tổ chức triển khai nghiêm túc Chỉ thị 05 gắn với xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp của nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Trong đó, đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, đột phá; lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết.

Nhiều khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng, công tác bảo vệ môi trường... đã được tháo gỡ, giải quyết dứt điểm hoặc có kế hoạch lộ trình giải quyết cụ thể, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp thành phố.

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt được nâng lên. Một số cấp ủy Đảng đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 05 bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả.

Cán bộ, đảng viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc tích cực trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ; nỗ lực nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật mới, chuyên sâu; đổi mới tinh thần, thái độ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh...

Nhiều mô hình trong học và làm theo Bác đã được Đảng bộ bệnh viện chỉ đạo xây dựng, triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người bệnh, trong đó có mô hình “Nhóm can thiệp tim - mạch cấp cứu” được thành lập từ năm 2017, với mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh về tim - mạch, đặc biệt là xử lý nhanh các trường hợp cấp cứu tại bệnh viện liên quan đến vấn đề về tim - mạch.

Trước đó, các ca bệnh nặng liên quan đến vấn đề tim, mạch vành, mạch não khi tới cấp cứu tại viện thường phải chuyển lên tuyến trên. Nhiều trường hợp bệnh nhân do thời gian chuyển tuyến nên bỏ lỡ “giờ vàng” trong điều trị, cấp cứu, dẫn đến các biến chứng nặng nề, thậm chí là tử vong trong quá trình di chuyển.

Giám đốc Trung tâm tim - mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nguyễn Văn Huy cho biết: “Nhóm can thiệp tim - mạch cấp cứu được thành lập với 9 bác sĩ tại các khoa tim - mạch, hồi sức, cấp cứu. Sau khi thành lập, lần lượt bác sĩ trong nhóm đã được cử đi học nâng cao các lĩnh vực can thiệp: mạch vành, mạch não, mạch chấn thương, mạch ngoại vi…

Các thành viên đều đặt quyết tâm cao, cố gắng nỗ lực học hỏi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, nhanh chóng làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu để nâng cao hiệu quả cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Đến nay, nhóm đã điều trị, can thiệp nội mạch cho trên 2.000 ca bệnh. Hoạt động của nhóm đã góp phần cấp cứu, điều trị kịp thời, giúp các bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch, hồi phục nhanh; đồng thời, giúp giảm tải bệnh nhân chuyển lên tuyến trên, giảm chi phí điều trị, đỡ gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh...”.

Hiện nay, có hàng trăm mô hình đã được các cấp ủy của thành phố Vĩnh Yên xây dựng, triển khai hiệu quả như: Mô hình “Giải phóng mặt bằng của tổ dân phố Cả”, phường Hội Hợp; “Công tác giải phóng mặt bằng của tổ dân phố Minh Quyết”, phường Khai Quang; “Đoạn đường Cựu chiến binh tự quản đường Trần Quốc Tuấn”, phường Ngô Quyền; “Phân loại rác thải học đường tại Trường THPT Vĩnh Yên”; mô hình “Chăm sóc mẹ liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn”, “Tủ sách tuổi trẻ học tập và làm theo Bác”, “Nuôi heo tiết kiệm”, “Giúp đỡ bạn nghèo” của Đoàn thanh niên; mô hình “Quỹ đồng đội” của Hội Cựu chiến binh; “Quỹ vì phụ nữ nghèo đơn thân”, “Quỹ bát cháo tình thương” của Hội phụ nữ... Đồng thời, nhiều điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác của thành phố trên các lĩnh vực đã được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Các mô hình, điển hình tiên tiến về học tập và làm theo Bác đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Phát huy kết quả đạt được, Đảng bộ thành phố Vĩnh Yên sẽ tiếp tục quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; gắn với phát hiện, tôn vinh những nhân tố mới để mỗi cán bộ, đảng viên và mọi người dân biết đến, học tập và làm theo.

Bài, ảnh: Lê Mơ

Theo http://baovinhphuc.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website