Huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương): Việc học tập, làm theo Bác ngày càng đi vào nề nếp và lan tỏa

Công an huyện Bắc Tân Uyên tăng cường về với cơ sở. (Ảnh: Báo Bình Dương)

Xác định thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài, những năm qua, các chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy Bắc Tân Uyên đã đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường kỳ và hiện nay đã trở thành nề nếp.

Trong sinh hoạt chi bộ, ngoài tài liệu thông tin nội bộ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cung cấp, các cấp ủy phân công luân phiên đảng viên chọn trình bày những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những tác phẩm của Bác và của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta qua các thời kỳ có nội dung phù hợp với đặc thù của địa phương, đơn vị cũng được vận dụng đưa vào nội dung sinh hoạt chi bộ.

Các đoàn thể chính trị - xã hội lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt hội, tổ, nhóm, các buổi sinh hoạt chuyên đề. Cùng với đó là tổ chức thi kể chuyện, thuyết trình về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Tất cả đều hướng tới mục đích tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao ý thức, tính tự giác học tập và làm theo Bác. Từ đó xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện nếp sống văn hóa - văn minh.

Theo ông Thái Thanh Bình, Bí thư huyện ủy Bắc Tân Uyên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch về nhân rộng mô hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ huyện. Các chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân. Nội dung các mô hình gần dân, sát việc, tận tụy, công tâm được triển khai một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa phương, cơ quan, đơn vị và từng nhóm đối tượng, qua đó phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong học tập và làm theo Bác.

Đó là các phong trào: “Chúng em kể chuyện dưới cờ Tổ quốc” của Phòng Giáo dục - Đào tạo; “Nụ cười công sở” của Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường; “Phụ nữ Bắc Tân Uyên thực hành tiết kiệm giúp nhau vượt khó”, “Nuôi heo đất - gây quỹ chung một tấm lòng”, “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho chị em cán bộ hội” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; “Treo ảnh Bác nơi trang nghiêm trong gia đình”, “Tấm lòng vàng” của Hội Cựu chiến binh; “Sổ vàng làm theo Bác” của Huyện đoàn; “Chuyến xe xuân nghĩa tình” của Liên đoàn Lao động huyện...

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Tân Uyên cũng đã chọn triển khai 2 mô hình “Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” và “Gần dân, sát cơ sở” để triển khai thực hiện trong toàn Đảng bộ huyện.

Theo đó, mô hình “Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” được triển khai thực hiện trên địa bàn xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị thực hiện bộ phận một cửa, nơi tiếp công dân. Huyện ủy chọn Đảng ủy xã Bình Mỹ và Chi bộ Văn phòng Hội đồng Nhân dân – Uỷ ban Nhân dân huyện làm điểm. Mô hình đã nhận được sự hài lòng của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân khi đến liên hệ giải quyết công việc. Ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cán bộ, công chức không chỉ tận tâm, nhiệt tình trong hướng dẫn, giải quyết công việc với tinh thần, ý thức trách nhiệm cao mà còn thể hiện sự gần gũi, thân thiện với nhân dân, từ đó nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đối với mô hình “Gần dân, sát cơ sở” triển khai thực hiện đối với các chi, Đảng bộ khối Cơ quan huyện. Trong đó, Huyện ủy chọn Chi bộ Khối đoàn thể và Chi bộ Tài nguyên - Môi trường làm điểm để triển khai thực hiện. Mô hình “Gần dân, sát cơ sở” đã góp phần giáo dục cán bộ, đảng viên trên địa bàn rèn luyện phẩm chất cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, quan tâm xây dựng mối quan hệgắn bó máu thịt với nhân dân; gần dân, hiểu dân, giúp dân và vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ.

Qua việc gặp gỡ, thăm hỏi nhân dân, cán bộ, lãnh đạo chủ chốt của cơ quan, đơn vị không chỉ tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân mà còn tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, động viên người dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngược lại, những góp ý, phê bình của người dân về những mặt tồn tại, hạn chế của một bộ phận cán bô, đảng viên từ huyện đến cơ sở, giúp cho cấp ủy đánh giá chất lượng cán bô, đảng viên sát hơn./.

K.V (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website