Hương Khê phát huy hiệu quả quỹ tiết kiệm học và làm theo Bác

Đầu tháng 1/2024 vừa qua, Đảng bộ Cơ quan UBND huyện Hương Khê đã nhận đỡ đầu 10 trẻ em mồ côi trên địa bàn, với kinh phí mỗi quý 1,5 triệu đồng/em. Nguồn kinh phí được đơn vị trích ra từ “Hòm quỹ tiết kiệm học và làm theo lời Bác” do cán bộ, đảng viên tiết kiệm trong năm 2023.

Ngoài ra, số tiền quỹ còn dư dành mua các vật dụng phục vụ việc chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ huyện và vệ sinh môi trường cơ quan; hỗ trợ 1 gia đình khó khăn xây dựng nhà vệ sinh.

 

 Đầu năm 2024, các chi bộ thuộc Đảng bộ Cơ quan UBND huyện Hương Khê thống kê số tiền tiết kiệm được trong năm để gây quỹ triển khai hoạt động an sinh xã hội.

Theo đó, với hình thức phát động mỗi ngày, mỗi cán bộ, đảng viên tối thiểu tiết kiệm 1.000 đồng, ít nhất mỗi tháng 30.000 đồng bỏ vào hòm quỹ tại cuộc sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng. Năm 2023, 160 đảng viên, 14 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cơ quan UBND huyện Hương Khê đã tiết kiệm, xây dựng được nguồn quỹ với tổng số tiền hơn 63 triệu đồng; năm 2022 huy động được hơn 55 triệu đồng; năm 2021 huy động được hơn 22 triệu đồng

Ông Phan Trọng Trường - Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan UBND huyện Hương Khê cho biết: “Việc phát động gây quỹ được cán bộ, đảng viên hưởng ứng rất nhiệt tình và trách nhiệm. Mức tối thiểu tiết kiệm là vậy nhưng hầu hết đảng viên đều đóng góp mức cao hơn nhiều. Những việc làm dù nhỏ nhưng đã mang đến ý nghĩa lớn lao, giúp đỡ về mặt vật chất cho các em mồ côi và động viên, tiếp sức để các em đến trường. Việc làm này cũng giúp cán bộ, đảng viên thêm một lần nâng cao ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí trong cuộc sống, trong cơ quan.

Đồng thời, tiếp tục duy trì phong trào này thường xuyên nhằm góp phần thực hiện tốt, đảm bảo thiết thực, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/TW và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Số tiền tiết kiệm được Đảng ủy Cơ quan UBND huyện dành đỡ đầu các em mồ côi trên địa bàn.

Cũng như ở cơ quan UBND huyện, đã 3 năm nay, đều đặn trước khi bước vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng, đảng viên các chi bộ thuộc Đảng bộ Cơ quan Huyện ủy Hương Khê đều tham gia góp quỹ tiết kiệm.

Riêng trong năm 2023, với nguồn quỹ thu về gần 23 triệu đồng từ sự đóng góp của hơn 30 đảng viên, đơn vị đã nhận đỡ đầu 2 trẻ mồ côi; đồng thời trao tặng các suất quà đến hộ dân khó khăn.

Đại diện Đảng bộ Cơ quan Huyện ủy Hương Khê hỗ trợ gia đình hoàn cảnh khó khăn ở xã Hòa Hải từ nguồn quỹ tiết kiệm.

Ngoài đảng bộ khối cơ quan, nội dung này cũng được các đảng bộ ở cấp xã trên địa bàn triển khai hiệu quả. Ông Lê Trọng Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Hương Trà cho biết: "Trong 3 năm gần đây, từ nguồn quỹ tiết kiệm, cán bộ, đảng viên cơ quan Đảng ủy xã Hương Trà đã huy động được hơn 11 triệu đồng. Số tiền này đều được dành để trao tặng quà tết cho người nghèo trên địa bàn".

Được biết, “Hòm quỹ tiết kiệm học và làm theo Bác” được Đảng bộ huyện Hương Khê triển khai từ năm 2016, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng; riêng năm 2023 hơn 200 triệu đồng.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hoàng Quốc Nhã cho biết: "Quỹ tiết kiệm làm theo lời Bác là một trong những nội dung cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phát huy, duy trì nguồn quỹ để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm nghị lực, niềm vui trong cuộc sống cho họ. Qua đó, ngày càng lan tỏa và mang lại giá trị thiết thực, thể hiện tính nhân văn, tinh thần tương thân tương ái; đồng thời, giáo dục, thực hiện tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí của mỗi cán bộ, đảng viên trong cơ quan, đơn vị và trong lối sống sinh hoạt hằng ngày".

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website