Học và làm theo Bác bằng những mô hình, nội dung đột phá

 Người dân xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên chế biến chè.

Căn cứ tiềm năng, lợi thế của địa phương, năm 2022, Đảng bộ xã Tà Xùa đăng ký 2 mô hình học và làm theo Bác, đó là: Sản xuất chè sạch đặc sản Tà Xùa và xây dựng đội văn nghệ xung kích bản Tà Xùa. Đồng chí Đỗ Văn Tuyến, Bí thư Đảng ủy xã Tà Xùa, chia sẻ:  Bản Tà Xùa là bản có diện tích chè nhiều nhất xã với diện tích khoảng 90ha. Trước thực tế một số hộ dân trồng chè còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thu hái chưa đúng cách làm giảm năng suất, chất lượng và giá trị chè. Chúng tôi lựa chọn nương chè của đảng viên Mùa A Khư, Phó Chủ tịch UBND xã ở bản Tà Xùa để làm điểm. Với 2 ha chè không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dù năng suất có thấp đi, nhưng chè gia đình anh Khư bán được giá rất cao từ 2-6 triệu đồng/kg. Bởi gia đình anh chỉ chọn hái những búp to, có nhiều tuyết, xao chè hoàn toàn thủ công nên được nhiều khách hàng ưa chuộng, đặt mua.

Thực hiện mô hình sản xuất chè sạch tại bản Tà Xùa, Đảng ủy xã giao cho UBND xã tuyên truyền, vận động người dân trồng chè không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, không có chất kích mầm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo thu hái đúng cách. Chỉ đạo cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, thu hái; học tập mô hình điểm của gia đình anh Khư... Nhờ đó, người dân đã chăm sóc, bảo vệ cây chè tốt hơn, tạo thương hiệu sản phẩm chè, nâng cao thu nhập cho người dân. Về nội dung đột phá thứ hai, xã lựa chọn các nghệ nhân truyền dạy hát dân ca, múa dân gian, dạy nhạc và đệm nhạc cho các tiết mục và thành lập đội văn nghệ bản Tà Xùa với 20 thành viên, đã góp phần gìn giữ truyền thống thống văn hóa đồng bào dân tộc Mông; phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ và nhu cầu của  khách du lịch...

Đó là 2 trong số 59 mô hình tiêu biểu trong học và làm theo Bác của các chi bộ, đảng bộ cơ sở lựa chọn đăng ký với Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Yên trong năm 2022. Nhiều mô hình đã lựa chọn những lĩnh vực, công việc còn nhiều tồn tại, hạn chế, vấn đề còn bức xúc trong nhân dân để tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết các vụ việc kéo dài trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng... Nhờ đó, nhiều khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ, từng bước tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Ban Thường vụ Huyện ủy xác định 7 nội dung đột phá trong năm 2022, gồm: Tổ chức cho chuyên viên các cơ quan, đơn vị tham dự sinh hoạt đảng tại cơ sở; dự phiên họp HĐND, UBND; khối đoàn thể, xã thị trấn để trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao trình độ lý luận, thực tiễn nhằm bồi dưỡng, đào tạo cán bộ trong quy hoạch, phát huy năng lực sở trường công tác. Quán triệt để mỗi cán bộ, công chức, viên chức đẩy mạnh nghiên cứu, học tập, tự đào tạo, bồi dưỡng về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện phòng họp không giấy trong hoạt động các cơ quan khối đảng, đoàn thể. Ghi danh sổ vàng đối với cá nhân về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai thực hiện mô hình xã hội hóa lắp điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các bản. Tuyên truyền, vận động nhân dân bài trừ các hủ tục lạc hậu. Vận động nhân dân xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc kiên cố, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống rét và nuôi nhốt có tích trữ thức ăn.

Chính việc xác định rõ những nội dung có tính chất đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện trong năm 2022 đã cho nhiều kết quả tích cực. Đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, cho biết: Việc đưa cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt tại cơ sở giúp nhiều cán bộ, đảng viên rèn luyện, trưởng thành được quy hoạch chức vụ lãnh đạo, quản lý và bổ nhiệm giữ chức vụ phó trưởng phòng, ban của huyện. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị của cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng lên. Các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã ghi danh 139 tập thể, 241 cá nhân tiêu biểu. 100% cơ quan đảng, đoàn thể, cơ quan quản lý Nhà nước và các xã, thị trấn tổ chức các cuộc họp, hội nghị và tiếp nhận văn bản qua các phần mềm hộp thư điện tử công vụ, dự thảo văn bản hội nghị qua Zalo. Đến nay, đã có 90% số bản, được lắp điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Nhiều hủ tục được đẩy lùi, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, phát huy...

Học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với những mô hình, nội dung đột phá của Đảng bộ huyện Bắc Yên đã trở thành động lực quan trọng để Bắc Yên thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng huyện vùng cao ngày càng đổi mới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website