Học tập và làm theo gương Bác để phát triển kinh tế

Chúng tôi đến thăm mô hình Nuôi ếch trong bể xi măng của ông Phạm Minh Tạo (ấp 2, xã Bình Thành) khi ếch chuẩn bị xuất bán. Từ sáng sớm, đã có vài thương lái đến chờ sẵn để cân ếch. “Ếch đợt này, tôi bán có giá cao nhất trong những năm gần đây với 55.000 đồng/kg, ước tính thu lợi nhuận kha khá” - ông Tạo vui vẻ nói.

 

 Nhờ cần cù, chịu khó, ông Phạm Minh Tạo thành công với mô hình nuôi ếch trong bể xi măng

Với tinh thần học tập và làm theo gương Bác từ những việc làm nhỏ nhất, ông Tạo không ngần ngại tìm tòi, học tập để bắt đầu công việc nuôi ếch ở tuổi gần 60. Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình, ông Tạo chia sẻ, trước đây, gia đình ông trồng lúa và chanh nhưng rồi điệp khúc “được mùa, rớt giá; được giá, mất mùa” khiến thu nhập của gia đình không ổn định. Qua sự giới thiệu của người quen, ông dành thời gian đi tìm hiểu mô hình nuôi ếch tại tỉnh Tây Ninh và bắt tay vào thực hiện. Vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm, đến nay sau 3 năm, ông Tạo mở rộng diện tích nuôi ếch lên 15 bể nuôi.

“Diện tích đất của gia đình tôi không nhiều, nếu trồng các loại cây ăn trái thì thu nhập cũng không được bao nhiêu. Tôi nhận thấy ếch dễ nuôi, dễ chăm sóc và đầu ra ổn định. Hơn nữa, mô hình này có lợi thế là không yêu cầu diện tích bể nuôi rộng, dễ quản lý, hạn chế mầm bệnh và dễ thu hoạch do ếch không chui rúc vào bùn,... Chi phí ban đầu để chuẩn bị bể xi măng cũng không nhiều. Khi thực hiện mô hình, tôi được hỗ trợ vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân nên cũng đỡ một phần chi phí. Ếch từ lúc thả nuôi đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng. Trung bình 1 bể nuôi, 1 đợt tôi xuất bán từ 700-800kg” - ông Tạo chia sẻ.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam xã Bình Thành - Nguyễn Thị Diên cho biết, thời gian qua, Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động của địa phương đến hội viên, nông dân. Từ đó, nhiều nông dân không chỉ gương mẫu học tập và làm theo gương Bác mà còn tích cực tuyên truyền, vận động người thân, cộng đồng cùng làm theo. Riêng ông Phạm Minh Tạo được biết đến là người cần cù, chịu khó. 5 năm liền, ông đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện. Mô hình nuôi ếch của ông được Hội chọn là mô hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, được Ban Tuyên giáo Huyện ủy đánh giá cao. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Tạo còn sẵn lòng hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, con giống cho các hộ nông dân khác trong và ngoài xã. Sắp tới, Hội sẽ thành lập tổ hợp tác hoặc hợp tác xã nuôi ếch trong bể xi măng để có thể tạo điều kiện cho nông dân phát triển thêm./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website