Học Bác về tính tiên phong

Một trong những nội dung cụ thể mà nhiều cơ sở Đảng triển khai trong năm 2022 để thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là học Bác về tính tiên phong.

Lấy gương tốt để giáo dục

Sinh thời, Hồ Chủ tịch viết: "Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ "Cộng sản" mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có đủ tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước". Đấy là Người đang nói về tính tiên phong - một trong những phẩm chất phải có ở mỗi cán bộ, đảng viên.

 

 Lễ biểu dương điển hình của TP HCM về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.Ả̉nh: HOÀNG TRIỀU

Trong một buổi tối rét lạnh ở núi rừng Việt Bắc, bên đống lửa hồng, Người trầm ngâm suy nghĩ rồi tâm sự với các cộng sự: "Mình cũng chẳng phải thần thánh gì, cũng như tất cả mọi người, nhưng với hoàn cảnh này còn điều kiện nào nghĩ tới gia đình... nhưng thôi, gia đình nhỏ chưa thể được, thì ta lo cho gia đình lớn đi vậy".

Người nói và chính Người đã tiên phong thực hiện điều này. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, bên cạnh những bài viết, bài nói thể hiện tư tưởng, đường lối cách mạng, thì chính cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác là minh chứng sinh động nhất, dễ thuyết phục nhất cho việc thể hiện tính tiên phong.

Về mặt lý luận, tính tiên phong (gương mẫu) không phải là điều gì quá khó hiểu. Theo Bác, tiên phong đối với người đảng viên bao hàm từ việc lớn (như chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, luật pháp của Nhà nước, quy định của tập thể) đến những việc bình thường như ăn, ở, mặc, sử dụng phương tiện đi lại... và phải được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực, tự nhiên như cơm ăn, nước uống hằng ngày.

Người chỉ ra đối tượng tiên phong, gương mẫu trước tiên phải là toàn thể đảng viên của Đảng: "Người đảng viên - dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp - ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng... Muốn cho quần chúng hăng hái thi hành, thì người đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo".

Người yêu cầu cán bộ, đảng viên "phải làm gương mẫu trong lao động sản xuất và trong học tập"; "phải xung phong gương mẫu trong mọi công việc, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân"; "phải gương mẫu, phải thiết thực, miệng nói tay làm để làm gương cho nhân dân".

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chỉ rõ "Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới".

Lan tỏa những điển hình gương mẫu

Trong triển khai đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Minh Chung - Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương - cho biết đơn vị này cũng chọn chuyên đề năm 2022 với nội dung: "Tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương".

Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương là nơi bao gồm các tổ chức Đảng trong các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, với 61 đảng bộ trực thuộc và hơn 7,7 vạn đảng viên công tác cả trong và ngoài nước.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ này trực tiếp làm nhiệm vụ tham mưu và tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên hầu hết các lĩnh vực quan trọng. Đặc biệt một bộ phận lớn cán bộ, đảng viên của Đảng bộ giữ vị trí chính trị quan trọng, trong đó, nhiều đồng chí là lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Từ đặc thù này nên tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp trong các cơ quan Trung ương có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng to lớn, tác động trực tiếp và sâu rộng đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị, sự phát triển của đất nước và đời sống nhân dân. Như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói "tư tưởng và hành động của mỗi một đồng chí rất có quan hệ đến toàn quốc. Nếu một người sơ suất, một việc sơ suất là có thể hỏng việc to; sai một ly đi một dặm".

Trong thực tiễn, ngoài cá biệt những cán bộ, đảng viên không thể hiện được tính tiên phong, gương mẫu trong rèn luyện đạo đức cách mạng dẫn đến suy thoái, thậm chí bị khai trừ ra khỏi Đảng, thì hầu hết đội ngũ cán bộ, đảng viên của chúng ta đã và đang nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hết mình cho công việc được Đảng và Nhà nước giao phó. Rất nhiều người, kể cả khi đã hoàn thành công việc của mình, khi nghỉ hưu vẫn gương mẫu trong lối sống, tích cực tham gia các hoạt động tại nơi sinh hoạt. Đó chính là những tấm gương về tính tiên phong để chúng ta noi theo.

Đó có thể là một đảng viên chưa tròn 1 tuổi Đảng như Nguyễn Mai Huy ở Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP HCM, như nhận xét của ông Hồ Xuân Lâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - thì đây là một đảng viên đã hy sinh những lợi ích riêng, tận tâm cống hiến, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thật sự là đầu tàu của Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP HCM. Qua đó, góp phần khẳng định sự đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng đoàn viên, người lao động TP HCM.

Hay như bà Lý Thị Bích Thủy (ngụ phường 1, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã có hơn 20 năm kết nối giữa các nhà hảo tâm với những mảnh đời bất hạnh tại những vùng quê khó khăn của cực Nam Tổ quốc, khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục cống hiến cho các hoạt động an sinh xã hội với mong muốn ngày càng nhiều những mảnh đời khó khăn sẽ được giúp đỡ.

Đó cũng có thể là một gia đình văn hóa hạnh phúc tiêu biểu với nhiều cá nhân là đảng viên gương mẫu như gia đình của bà Lê Thị Thu Trà, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Tân Bình (TP HCM). Gia đình này là một điển hình của việc ông bà, cha mẹ gương mẫu trong lối sống, trong nhiệt tình cống hiến cho cách mạng, con cháu noi gương.

Gương sáng đảng viên tiên phong, gương mẫu là rất nhiều trong xã hội chúng ta. Vấn đề quan trọng là mỗi đảng viên phải ý thức không chỉ tự giác tiên phong trong rèn luyện đạo đức, phẩm chất cho chính mình, mà còn góp phần nhân rộng, lan tỏa các gương điển hình ấy.

"Năm 1969, khi góp ý cho ngành văn hóa tuyển chọn những gương tốt tiêu biểu để xuất bản thành sách “Người tốt, Việc tốt”, Hồ Chủ tịch nhấn mạnh cần nêu gương những người có những hành động bình thường mà anh hùng, xứng đáng được học tập, tôn vinh, ai ai cũng có thể làm theo. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website