Học Bác từ tấm lòng nhân ái


 Câu lạc bộ Chủ nhà trọ KP10, phường Tân Tạo thường xuyên họp và trao đổi với nhau để hỗ trợ người thuê trọ. (Nguồn: Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM)

Xuất phát từ sự cảm thông, chia sẻ với những khó khăn của người thuê nhà trọ, chị Nguyễn Minh Hoàng, Chủ nhiệm CLB Nữ Chủ nhà trọ KP10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) đã tích cực hưởng ứng chủ trương an sinh xã hội, tích cực đăng ký thực hiện không tăng giá cho thuê phòng trọ, thu tiền điện nước đúng quy định. Không chỉ bản thân mình, chị còn tích cực vận động chị em nữ chủ nhà trọ trong khu phố đăng ký thực hiện không tăng giá phòng, thu tiền điện nước đúng quy định đối với công nhân, người lao động có thu nhập thấp, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Không những vậy, chị còn thường xuyên giúp đỡ công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn như: Hướng dẫn hồ sơ cho con em công nhân đi học; thăm, động viên, tặng quà cho công nhân vào dịp cuối năm và chăm lo cho công nhân không có điều kiện về quê ăn tết; vận động người đang thuê trọ luôn cảnh giác trước những thủ đoạn, phương thức hoạt động của các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội,... Thế nên, ở khu nhà trọ của chị, dường như không có khoảng cách của người chủ nhà với người đi thuê trọ, mà mọi người sống rất chan hòa, gắn bó như một gia đình.

Bên cạnh đó, chị còn luôn đi đầu đóng góp cho các cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Xóa đói giảm nghèo”, tặng học bổng cho con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố và là mạnh thường quân trong các hoạt động do quận, phường, khu phố phát động.

Với uy tín của bản thân, chị đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm cho các chị nữ chủ nhà trọ, lâu dần khiến họ tin tưởng và tích cực tham gia câu lạc bộ. Hiện nay Câu lạc bộ có 14 thành viên, thường xuyên trao đổi, sinh hoạt các vấn đề liên quan. Hằng năm, bình quân Câu lạc bộ chăm lo và tặng quà cho hơn 700 công nhân, lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.

Diêm dân ở ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ thu hoạch muối. (Ảnh: Mỹ Hạnh)

Học và làm theo Bác đâu phải những việc gì to tát. Đó chỉ là những việc làm hằng ngày nhưng xuất phát từ trái tim, là lòng nhân ái, sẻ chia với những người xung quanh mình. Anh Nguyễn Văn Đổi, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, là Chủ nhiệm Câu lạc bộ nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là một điển hình như thế.

Anh tâm sự, bản thân luôn phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, thể hiện tính gương mẫu, tiên phong của một người cán bộ hội nông dân. Đồng thời, vận động cán bộ, hội viên thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc đăng ký những việc làm thiết thực.

Được biết gia đình anh Đổi có nghề làm muối. Nhờ chăm chỉ, cần cù lao động, chịu khó tìm hiểu và với sự hỗ trợ kỹ thuật của Chi cục Phát triển nông nghiệp Thành phố, năng suất muối thu được mỗi năm khá cao. Tuy nhiên, do nghề làm muối phải nghỉ trong mùa mưa nên gia đình anh đã chuyển đổi 1.500 m2 đất sang nuôi tôm tạo thêm việc làm khi không làm muối. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi năm gia đình nuôi được từ 1 - 2 vụ tôm. Thu nhập từ muối và tôm hằng năm đã đem lại cho gia đình những khoản thu đáng kể.

Bên cạnh đó, anh Đổi luôn giúp bà con trong ấp trang bị dụng cụ tạo ô-xy cho tôm hay bạt nhựa làm muối. Đặc biệt, đến nay anh Nguyễn Văn Đổi đã giúp được nhiều hộ nông dân thoát nghèo thông qua cho vay vốn không lấy lãi và hướng dẫn bà con cách làm ăn, các kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất.

Không chỉ là tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi, anh còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đã hiến 13.000 m2 đất sản xuất muối để làm đê bao nội đồng phục vụ sản xuất muối của các hộ diêm dân. Năm 2019, anh được Hội Nông dân Thành phố tuyên dương gương nông dân tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh lần XII; được Hội Nông dân huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Chị Nguyễn Minh Hoàng, anh Nguyễn Văn Đổi là 2 trong số những cá nhân điển hình trong thực hiện tốt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2019-2020 vừa được Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh biểu dương, tặng bằng khen. Đây là những tấm gương bình dị nhưng góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống trong cộng đồng./.

V.Lê

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website