Học Bác từ những việc làm cụ thể

 Đoàn xã Dồm Cang tặng nhu yếu phẩm cho học sinh bán trú Trường tiểu học và THCS xã Dồm Cang.

Điển hình trong việc học và làm theo Bác là Hội Liên hiệp phụ nữ xã. Hội đã duy trì mô hình “Tổ tiết kiệm giúp hội viên phụ nữ giảm nghèo”, với hình thức đóng góp mỗi hội viên 50.000 đồng trở lên/năm, từ số quỹ xây dựng được cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay mua cây, con giống phát triển kinh tế; mô hình “Hũ gạo tình thương”, với hình thức mỗi hội viên góp 1-2 kg gạo/tháng, nhiều năm qua đã giúp nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo.

Bà Lò Thị Diến, Chủ tịch Hội LHPN xã Dồm Cang, cho biết: Với 90 triệu đồng quỹ của mô hình “Tổ tiết kiệm giúp hội viên phụ nữ giảm nghèo”, đến nay, đã giúp hơn 100 hội viên luân phiên vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi. Mô hình “Hũ gạo tình thương” đã quyên góp được 350 kg gạo hỗ trợ 10 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hội viên 25 kg và để dự phòng 100 kg, sẵn sàng hỗ trợ đột xuất cho hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với cán bộ hội đến thăm mô hình nuôi lợn nái của hội viên Tòng Thị Doan, được xây dựng và phát triển từ vốn vay của “Tổ tiết kiệm giúp phụ nữ thoát nghèo”. Chị Doan chia sẻ: Đến nay, gia đình nuôi 4 con lợn nái, năm bán 20 con lợn giống, với giá 3-4 triệu đồng/con. Nhờ đó, kinh tế của gia đình đã có thu nhập ổn định, có điều kiện nuôi con ăn học.

Còn đối với Đoàn xã Dồm Cang đã phát huy tinh thần xung kích trong việc giúp trẻ đến trường. Năm 2021, xã Dồm Cang được công nhận là xã vùng I, nên học sinh trong xã không còn được hỗ trợ chế độ bán trú. Do đó, Đoàn xã đã phối hợp với Hội LHPN xã làm vườn rau và vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ tiền mua nhu yếu phẩm và tổ chức chương trình “Thanh niên chăm sóc thiếu nhi”, giúp các em yên tâm đến trường.

Chị Trương Thị Thanh, Bí thư Đoàn xã, cho biết: Từ năm 2021 đến nay, các chi đoàn của xã đã làm vườn rau cho học sinh bán trú; vận động các nhà hảo tâm tặng hàng trăm bộ quần áo, giầy, dép cho học sinh mầm non tại điểm trường Pá Hốc và học sinh TH và THCS có hoàn cảnh khó khăn đang ở bán trú tại điểm trường trung tâm. Phối hợp cùng Huyện đoàn Sốp Cộp trao tặng nhu yếu phẩm, 50 hộp đựng bút cho học sinh bán trú Trường tiểu học và THCS xã Dồm Cang, tổng trị giá gần 50 triệu đồng...

Từ những việc làm cụ thể của các mô hình trên, cho thấy việc học và làm theo Bác đã tạo những chuyển biến về nhận thức trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, là nếp nghĩ, cách làm của cán bộ, đảng viên và nhân dân Dồm Cang, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới. Trong phát triển kinh tế, các mô hình nuôi trâu bò vỗ béo tại bản Dồm, trồng cà phê tại bản Pặt Pháy và triển khai dự án trồng 10,5 ha dứa nguyên liệu tại các bản Tốc Lìu, Pặt Pháy, bản Men cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ngoài ra, xã còn có hơn 210 ha cây ăn quả, sản lượng hơn 2.260 tấn/năm và trồng 55 ha cỏ làm thức ăn cho gia súc... Nhờ đó, đời sống của nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100% và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,8%.

Phát huy vai trò tiên phong của đảng viên trong phát triển kinh tế, đảng viên Vì Văn Ngoãn, Chi bộ bản Lặt Pháy đã phát triển kinh tế từ mô hình trồng cà phê kết hợp với sơ chế. Anh Ngoãn, chia sẻ: Hiện, gia đình tôi trồng 1,4 ha, năm nay cho thu hoạch khoảng 25 tấn cà phê tươi. Ngoài ra, tôi đã mở xưởng sơ chế cà phê, hằng năm thu mua từ 400-500 tấn cà phê tươi cho bà con trong bản và các vùng lân cận. Hiện, tổng thu nhập của gia đình đạt trên 200 triệu đồng/năm. Tạo việc làm cho gần 10 lao động địa phương.

Trao đổi về vấn đề này ông Cầm Văn Đông, Phó Bí thư Đảng ủy xã Dồm Cang, cho biết: Để tiếp tục lan tỏa việc học tập và làm theo Bác, Đảng ủy Dồm Cang đang tập trung thực hiện các khâu đột phá, chỉ đạo chi bộ bản, các tổ chức đoàn thể nhân rộng những mô hình tiêu biểu trong học và làm theo Bác, nhất là lĩnh vực kinh tế, phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, tăng cường khối đại đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Quàng Hưởng

Theo http://www.baosonla.org.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website