Học Bác từ những điều giản dị

Sẻ chia yêu thương

Bắt gặp những nụ cười của bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Quế Võ khi nhận suất cháo nóng hổi mới thấy hết ý nghĩa của “Nồi cháo từ thiện” do nhóm phụ nữ tình nguyện các xã Phương Liễu, Phượng Mao và thị trấn Phố Mới thực hiện. Suốt từ năm 2017 đến nay, đều đặn thứ Ba, thứ Tư hàng tuần, chị em trong nhóm tình nguyện thay nhau nấu và phát miễn phí 400-500 suất cháo cho bệnh nhân nơi đây.

Chị Nguyễn Thị Kim Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Phương Liễu, trực tiếp đồng hành cùng nhóm cho biết: “Mỗi bát cháo tuy giá trị kinh tế không lớn, nhưng đó là những tình cảm, tấm lòng của chị em phụ nữ, tiếp thêm động lực giúp các bệnh nhân khó khăn vươn lên, chống chọi với bệnh tật. Biết được hoạt động của nhóm, ngày càng đông các chị em, người góp tiền, góp gạo, góp công để tham gia duy trì hoạt động ý nghĩa này. Ngoài ra, năm 2020, Hội LHPN xã Phương Liễu trích quỹ tặng 30 suất quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trị giá gần 40 triệu đồng”.

Ở xã Phú Hòa (Lương Tài), “Hũ gạo tình thương” được Hội Phụ nữ xã duy trì hiệu quả, trở nên quen thuộc với mỗi hội viên, phụ nữ. Toàn xã có hơn 2.300 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 14 chi hội, 26 tổ phụ nữ. 3 năm qua (2018-2020), Hội Phụ nữ xã đã phát động ủng hộ được 4.500 kg gạo, 56 triệu đồng tiền mặt; trao tặng cho 120 lượt gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ đơn thân, người già cô đơn. Ngoài ra, hàng năm Hội còn tặng thẻ BHYT cho hội viên làm công tác vệ sinh môi trường, tặng quà, hỗ trợ hội viên khó khăn. Chị em cũng là lực lượng quan trọng tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới, làm đẹp cảnh quan môi trường với các hoạt động ra mắt làng 3 sạch, trồng và chăm sóc 8000m đường hoa. Ngoài ra, Hội thực hiện ủy thác vốn cho hơn 600 hội viên vay với số tiền trên 18 tỷ đồng giúp chị em phát triển kinh tế,  xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến hộ và hạnh phúc.

Hoạt động chăm lo cho hội viên, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn được coi là hoạt động trọng tâm, xuyên suốt của Hội. Hằng năm, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, các cấp Hội phát động chương trình “Khăn ấm tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng”, đẩy mạnh mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, gói hàng ngàn chiếc bánh chưng tặng gia đình hội viên phụ nữ nghèo, tặng hàng ngàn suất quà cho gia đình chính sách, xây mới và sửa chữa Mái ấm tình thương, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi... trị giá hàng tỷ đồng.

Sáng tạo các mô hình

Không chỉ tham gia các hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh luôn nỗ lực thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hội tiếp tục nâng cấp các tiêu chí thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với thực hiện chủ đề năm 2020 bằng việc đảm nhận hơn 700 công trình, phần việc với 126 “Làng/khu phố 3 sạch”, 16 “Khu dân cư không rác thải”, 12 “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”, 12 “Làng nông thôn mới/Khu phố kiểu mẫu”, 6 mô hình “4 trong 1”, “Chi hội phụ nữ phân loại và xử lý rác thải tại nhà”, “Vườn rau hữu cơ”, “Đường cây dược liệu”... Năm 2020, Hội tập trung tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình bằng IMO. Là một trong hai đơn vị tiên phong của cả nước ứng dụng công nghệ vi sinh IMO vào thực tiễn, Hội LHPN Bắc Ninh đã thể hiện vai trò “dân vận khéo” đặc biệt quan trọng và hiệu quả của mình. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, các cấp Hội trong tỉnh tuyên truyền, vận động được gần 46.000 hộ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và sử dụng IMO để xử lý rác hữu cơ để phân loại (đạt 22,3%); 357 mô hình kinh tế hộ, HTX do phụ nữ làm chủ ứng dụng IMO trong sản xuất, chăn nuôi... Với cách lựa chọn vấn đề thiết thực, đúng nhu cầu thực tế, phù hợp với khả năng của phụ nữ, đến nay, các hoạt động của phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới đã lan tỏa đến cộng đồng, thu hút mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cả cộng đồng chủ động phân loại, xử lý rác thải tại nhà, góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả hơn.

Học và làm theo Bác, mỗi hội viên, phụ nữ chọn cho mình một hình thức tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt. Từ nguồn quỹ của các phong trào “Nuôi lợn đất, lợn nhựa tiết kiệm”, “Vườn rau tiết kiệm” giúp cho nhiều phụ nữ khó khăn, thiếu vốn để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Đặc biệt là mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia BHYT”, sau hơn 3 năm triển khai tích cực, đến nay, 8/8 huyện, thị, thành phố thành lập các tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia BHYT và thực hiện rất hiệu quả. Toàn tỉnh hiện duy trì 754 “Tổ phụ nữ tiết kiệm tham gia BHYT” với hơn 9.300 thành viên; vận động được hơn 53.000 hội viên, phụ nữ và gia đình tham gia BHYT, 550 người tham gia BHXH tự nguyện. Năm 2020, các cấp Hội tiếp tục tặng 725 thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn, phụ nữ tham gia các tổ thu gom rác thải... trị giá hơn 540 triệu đồng. Những việc làm tuy nhỏ nhưng thiết thực, mang lại giá trị lớn về tinh thần, động viên, khích lệ những phụ nữ yếu thế vươn lên trong cuộc sống. Cũng từ phong trào này, tổ chức Hội góp phần cùng nhân dân trong tỉnh nâng tỷ lệ người tham gia BHYT đến nay trên 95%.

Lưu Hằng-Thu Huyền

Theo http://baobacninh.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website