Học Bác từ những điều đơn giản nhất

Vì bình yên xóm ấp

Anh Nguyễn Trường Giang bên lồng bè nuôi cá lóc của Tổ hợp tác chuỗi giá trị cá lóc Phước Trung.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng, Nguyễn Trường Giang (sinh năm 1981), ngụ ấp Phước Trung, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng luôn ý thức giữ gìn bình yên xóm ấp. Từ công tác Ðoàn, dân quân tự vệ, rồi làm trưởng ấp, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, trưởng Ban công tác Mặt trận… việc gì được tổ chức phân công, người dân tín nhiệm, là anh làm rất tích cực và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Dù kinh tế gia đình còn khó khăn, nhưng Giang vẫn nhiệt tình tham gia công tác ở ấp và các hoạt động xã hội. Trong hoạt động phòng, chống dịch Covid- 19, Nguyễn Trường Giang tích cực đi tuyên truyền, vận động người dân trong ấp nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Anh bàn bạc với vợ trích một phần thu nhập mua vật dụng, nhu yếu phẩm để tặng anh em chiến sĩ trực ở các chốt phòng, chống dịch trên tuyến biên giới hai xã Phước Chỉ, Phước Bình. Ngoài ra, Giang còn tặng tập vở cho học sinh nghèo, hỗ trợ cán bộ chiến sĩ làm công tác dân vận ở địa phương.

Hơn 10 năm làm trưởng ấp, Nguyễn Trường Giang đã vận động người dân đóng góp nâng cấp các con đường giao thông trong xóm ấp và đề xuất thực hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần cải thiện điều kiện kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Mới đây, anh đề xuất và thành lập Tổ hợp tác chuỗi giá trị cá lóc Phước Trung, có 9 người tham gia, bước đầu thả nuôi 57.000 con cá lóc. Anh phấn khởi cho biết, đàn cá đang phát triển rất tốt, tổ hợp tác do anh làm tổ trưởng được Nhà nước hỗ trợ 50% vốn, tương đương 255 triệu đồng cho tất cả các thành viên trong tổ.

Bí thư Ðảng uỷ xã Phước Chỉ Trương Tấn Ðạt đánh giá, Giang là một điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương nhiều năm qua. Bất cứ việc gì được phân công, Giang đều hoàn thành xuất sắc. Mới đây, xã có chủ trương thi công các tuyến đường giao thông liên ấp, anh Giang hiến trên 1.500 mét vuông đất để làm đường. Ngoài ra, anh còn vận động thân nhân và bà con trong xóm cùng hiến đất thi công tuyến đường ngang 10m, dài trên 2.000m.

“Trước giờ, người dân ấp ven sông này lưu thông chủ yếu bằng xuồng, ghe, nay Nhà nước đầu tư trên 15 tỷ đồng để làm đường nhựa cho dân đi, vậy là quá tốt, mỗi người hiến một ít đất để chia sẻ một phần kinh phí với Nhà nước là việc nên làm, nghĩ vậy nên mình hưởng ứng ngay và vận động bà con cùng làm”- Giang chia sẻ.

Nguyễn Trường Giang cho biết, 22 năm gắn bó ở ấp, anh tâm niệm là làm được điều gì tốt cho ấp, cho người dân trong ấp thì làm. “Trước đây cha, chú mình không quản ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, nay cuộc sống bình yên thì mình phải có trách nhiệm giữ gìn và phát triển”- Giang bộc bạch.

Sau hơn 10 năm làm trưởng ấp, Giang làm Chi hội trưởng Nông dân ấp Tràm Cát đúng một năm, ấp giải thể để sáp nhập vào các ấp lân cận, Giang tham gia công tác tại ấp Phước Trung và làm tổ trưởng Tổ hợp tác chuỗi giá trị cá lóc ấp Phước Trung.

Không khoan nhượng với tội phạm

Ðại uý Trương Thanh Hùng, cán bộ thuộc Ðội CSHS-Công an Thành phố.

Ðại uý Trương Thanh Hùng, cán bộ Ðội Cảnh sát hình sự- Công an thành phố Tây Ninh là một điển hình trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn bình yên cho Tổ quốc và nhân dân. Năm 2007, Hùng tình nguyện tham gia nghĩa vụ Công an.

Trong quá trình công tác, Hùng không ngừng phấn đấu, học tập và cống hiến, năm 2010, anh được chuyển chuyên nghiệp và chính thức đứng vào hàng ngũ Công an nhân dân. Sau đó, anh được đi học chuyên ngành cảnh sát hình sự, về công tác tại Ðội Cảnh sát hình sự- Công an Thành phố.

Hùng cho biết, đặc thù công việc đối mặt với nhiều loại tội phạm nguy hiểm, nên bản thân phải rèn luyện bản lĩnh, sự kiên định và lòng dũng cảm; chấp nhận khó khăn, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hùng cùng đồng đội trong đơn vị xác lập và triệt phá nhiều chuyên án lớn, bắt giữ nhiều nhóm đối tượng phạm tội nghiêm trọng, triệt xoá nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội phức tạp. Chiến công tiêu biểu mà Hùng cùng đồng đội lập được trong thời gian gần đây là triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ 8 đối tượng mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.

Tang vật thu giữ gồm: 10 viên ma tuý, 19 khẩu súng các loại, 140 viên đạn, 1.467 cây đao kiếm, 25 roi điện, 501 bình xịt hơi cay, 82 cái áo giáp chống đâm, 200 gậy ba khúc, 70 nắm đấm sắt, 100 bình khí CO2, 9 điện thoại di động và 10 xe mô tô.

Hùng cho biết, đấu tranh chuyên án này mất rất nhiều thời gian. Các đối tượng phạm tội rất tinh vi, sử dụng nhiều thủ đoạn, địa bàn hoạt động là Tây Ninh và các tỉnh lân cận, nhưng nơi cất giấu vũ khí lại ở TP. Hồ Chí Minh; nên quá trình giám sát, theo dõi di biến động của đối tượng rất khó khăn.

Năm 2019, Ðại uý Trương Thanh Hùng được Bộ Công an tặng bằng khen; Công an tỉnh, UBND Thành phố tặng nhiều giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; 3 năm liền (2018-2020) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Gần gũi, sẻ chia với người lao động

Năm 2020 là năm hầu hết các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, nông trường cao su Cầu Khởi cũng không ngoại lệ. Ðể hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh, cấp uỷ, Ban Giám đốc nông trường tìm những giải pháp nâng cao năng suất khai thác mủ, ổn định thu nhập cho người lao động.

Trong những lúc khó khăn như thế, đòi hỏi người đứng đầu phải thật sự trách nhiệm và đồng cảm, sẻ chia với nhân viên. Bí thư, Giám đốc nông trường cao su Cầu Khởi Trần Ngọc Thuấn đã làm được điều đó. Anh luôn gần gũi, chia sẻ, động viên người lao động cùng cố gắng vượt qua khó khăn.

Anh thường xuyên xuống vườn cây để kiểm tra, đôn đốc, động viên anh em công nhân làm việc, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh. Mọi công việc liên quan đến quyền lợi công ty, nông trường và người lao động trong đơn vị đều được bàn bạc một cách thấu đáo, chú trọng phát huy sáng tạo của người lao động, nhờ vậy, năm nào công nhân nông trường cũng có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Hội đồng Công ty công nhận, cho triển khai ứng dụng.

Trong năm 2020, công nhân nông trường cao su Cầu Khởi có 2 sáng kiến: Phun thuốc diệt cỏ bằng xe gắn máy và Cải tiến bộ bản rập. Hai sáng kiến này đều mang lại hiệu quả cao, vừa giảm nhân công vừa bảo vệ sức khoẻ người lao động khi phun xịt thuốc.

Nông trường cao su Cầu Khởi phụ trách vườn cây 2.640 ha, trong đó diện tích cây kinh doanh trên 1.900 ha, kiến thiết cơ bản 686 ha và trồng mới 50 ha. Năm 2020, nông trường được giao chỉ tiêu 4.756 tấn mủ quy khô, đến 31.12.2020 đạt 4.932 tấn, vượt 3,7%. Nông trường duy trì năng suất 2.590kg/ha, tiếp tục là thành viên Câu lạc bộ hai tấn của Tổng công ty.

Ông Trần Ngọc Thuấn - Bí thư Chi bộ, Giám đốc nông trường cao su Cầu Khởi cho biết, mặc dù điều kiện sản xuất, kinh doanh khó khăn nhưng nông trường vẫn duy trì việc trả tiền chuyên cần cho người lao động nhằm khuyến khích, động viên người lao động hăng hái thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cán bộ, công nhân, người lao động đồng tình. Mặc dù quy định chung của Tổng công ty là cắt giảm thu nhập do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng công nhân của nông trường cao su Cầu Khởi vẫn được bảo đảm thu nhập, bình quân 10 triệu đồng/người/tháng.

Ðối với Bí thư Chi bộ Trần Ngọc Thuấn, việc gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân viên là việc làm cần thiết của người lãnh đạo. Lãnh đạo đơn vị phải thật sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để mọi người noi theo.

Anh luôn tâm niệm: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cái được lớn nhất là giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động tu dưỡng về đạo đức, lối sống, nâng cao về nhận thức, phát triển về nhân cách để hoàn thiện bản thân. Khi người lãnh đạo có đủ hai yếu tố đức và tài thì chắc chắn sẽ tạo được niềm tin đối với cấp dưới, đồng lòng cùng tập thể phấn đấu vì nhiệm vụ và lợi ích chung”.

Bí thư, Giám đốc nông trường cao su Cầu Khởi Trần Ngọc Thuấn (bên phải) kiểm tra công nhân trút mủ.

Trong năm 2020, Chi bộ nông trường cao su Cầu Khởi đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm thứ 3 liên tiếp; 100% đảng viên trong Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; Bí thư Trần Ngọc Thuấn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là cá nhân điển hình tiêu biểu được chọn giới thiệu tại triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2020, nhằm tôn vinh, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức nhân dịp mừng sinh nhật Bác; được Ðảng uỷ khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh chọn giao lưu gương cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại hội nghị giao ban Ðảng uỷ khối Cơ quan và Doanh nghiệp các tỉnh, thành phía Nam.

Ngô Mẫn

Theo https://baotayninh.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website