Học Bác gắn với nâng cao y đức

Chúng tôi đến thăm Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, khác hẳn với sự nhốn nháo, chen lấn trước kia thay vào đó là ấn tượng tốt đẹp. Nhân viên Tổ công tác xã hội trong bộ đồng phục blu trắng luôn đứng ở những vị trí cần thiết, nụ cười luôn thường trực trên môi chủ động hỏi han, giúp đỡ, chỉ dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Là Khoa tiếp nhận ban đầu nên người dân tới khám lúc nào cũng đông song tình trạng ách tắc không còn.

Chị Lê Thị Hồng Nhung – Tổ trưởng Tổ công tác xã hội chia sẻ: Thực hiện lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", chúng tôi luôn nỗ lực thực hiện tốt chuyên môn hướng tới sự hài lòng của mỗi bệnh nhân đến khám và điều trị. Với mục đích, để các bệnh nhân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế, chúng tôi bố trí các thành viên trong Tổ công tác xã hội thay phiên nhau trực tại sảnh Khoa Khám bệnh hướng dẫn các bệnh nhân khi đến Trung tâm khám và điều trị, giúp người bệnh đỡ phải di chuyển phức tạp, tiết kiệm thời gian, công sức.

 

 Thực hiện lời Bác dạy các y, bác sĩ TTYT nỗ lực nâng cao chuyên môn để
đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân trong thời gian qua được TTYT huyện duy trì tốt; chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được nâng lên. Thực hiện có hiệu quả Đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E Trung ương giai đoạn đến năm 2020. Danh mục dịch vụ kỹ thuật được triển khai tăng theo các năm, trong đó đã thực hiện được một số dịch vụ kỹ thuật cao như: phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng phẫu thuật lấy thai, kết hợp xương đòn, xương cẳng tay... Hàng năm, TTYT tổ chức khám, chữa bệnh cho từ 150.000-160.000 lượt người, cao gấp 1,5 lần so với những năm đầu thành lập, trung bình mỗi người dân được khám trên 2,5 lượt/năm. Ngoài ra, công tác dự phòng được triển khai đồng bộ, kiểm soát tốt dịch bệnh, không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc TTYT huyện cho biết: Đảng bộ xác định học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, gắn với nâng cao chuyên môn, y đức của mỗi y, bác sĩ. Theo đó, ngay từ đầu năm chúng tôi tổ chức cho các cán bộ, viên chức trong đơn vị đăng kí việc làm học theo Bác gắn với chuyên môn của mình. Cuối năm dựa trên việc làm đó để đánh giá, bình xét thi đua hàng năm. Đối với Trung tâm công tác khám, chữa bệnh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đơn vị đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện nguồn nhân lực, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, nhờ đó chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

“Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” luôn được đơn vị quan tâm thực hiện. Theo đó, mỗi năm TTYT huyện đều tổ chức các đợt tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử được triển khai một cách thường xuyên theo quy định; xây dựng kế hoạch, mời các giảng viên có kinh nghiệm tuyến Trung ương tập huấn đến từng khoa, phòng. Từ đó tạo tiền đề, cơ sở cho việc thay đổi cách nhìn, tư duy, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, giao tiếp ứng xử với người bệnh trong toàn Trung tâm một cách có hiệu quả. TTYT huyện còn chú trọng triển khai và áp dụng thay đổi trang phục y tế theo thông tư Bộ Y tế đã ban hành nhằm giúp người bệnh dễ dàng nhận biết các chức danh chuyên môn nghề nghiệp của viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời tạo dựng niềm tin, tác phong lịch sự trong công việc.

Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện tốt việc xây dựng môi trường văn hóa công sở với phương châm “Kỷ cương, dân chủ, đoàn kết” và bệnh viện không có khói thuốc, duy trì mở hòm thư góp ý, họp hội đồng người bệnh. Trong hơn 4 năm qua, đơn vị có 33 thư khen cán bộ viên chức trong thực hiện nhiệm vụ, qua đó đã động viên, khích lệ viên chức y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Một trong những hoạt động được các bệnh nhân ghi nhận và ấn tượng đó là đơn vị đã thực hiện tốt các hoạt động công tác xã hội và các hoạt động thiện nguyện. Thời gian qua, TTYT đã huy động quyên góp, ủng hộ các nhà hảo tâm xây dựng khu vui chơi cho bệnh nhân nhi khi đến viện điều trị, khu tập luyện thể dục, thể thao ngoài trời và hàng trăm xuất quà gửi tới các bệnh nhân nghèo. Qua đó, giúp người bệnh mau chóng bình phục, giảm thời gian điều trị.

Ngoài ra, TTYT Tam Đường cũng có nhiều đề xuất cải tiến, phương pháp làm việc cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh phù hợp với xu thế phát triển của đơn vị. Với những nỗ lực của cả tập thể, Đảng bộ Trung tâm hàng năm đều đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, năm 2016 đến nay đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cấp trên ghi nhận, biểu dương. Đây là tiền để để mỗi cán bộ, y bác sĩ Trung tâm tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Bạch Dương

Theo https://baolaichau.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website