Học Bác để xây dựng chi bộ vững mạnh

*Thực hiện lời Bác dạy: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, nhiều năm qua, Chi bộ ấp Kinh Ngang xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời đã thực hiện các giải pháp đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt chi bộ. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đảng viên từng bước được nâng cao, vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của cơ sở đảng ngày càng phát huy rõ nét, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Chi bộ ấp Kinh Ngang có 16 đảng viên. Chi bộ luôn chấp hành tốt chỉ thị, nghị quyết của cấp trên và xây dựng nghị quyết sát tình hình thực tế ở cơ sở. 5 năm qua, hầu hết các chỉ tiêu của chi bộ đều được thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong thực hiện nhiệm vụ, chi bộ luôn phát huy được sức mạnh tập thể, phát huy tinh thần lấy sức dân để xây dựng cho dân.

Hàng tháng, Chi bộ ấp Kinh Ngang họp thường lệ để thống nhất nội dung cuộc họp và đề ra nhiệm vụ tháng tới. Tại cuộc họp, mỗi đảng viên báo cáo tình hình thực hiện công việc đã đăng ký trong “Nhật ký làm theo gương Bác”, việc nào chưa làm được thì chi bộ cùng bàn giải pháp thực hiện. “Nhật ký làm theo gương Bác” là cuốn sổ ghi của mỗi tập thể, cá nhân về những sự việc đăng ký hàng tháng và phản ánh kết quả công tác, lao động, rèn luyện của tập thể, cá nhân. Đánh giá phân loại đảng viên cuối năm, Chi ủy dựa vào tình hình thực tế và nhật ký này để làm cơ sở.

 

Cán bộ, đảng viên và nhân dân ấp cùng chung tay làm đẹp cảnh quan môi trường. Ảnh: Lê Quyên

Điểm nổi bật của Chi bộ ấp Kinh Ngang là công tác củng cố, kiện toàn và phát huy sức mạnh của các hội, đoàn thể. Đây cũng là nhiệm vụ chính của chi bộ, nhằm tăng cường sức mạnh quần chúng từ các hội viên đoàn thể trong khu dân cư. Hằng năm, các chi hội, đoàn thể luôn đạt vững mạnh, xuất sắc.

Chi bộ xác định, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là làm tốt những công việc hàng ngày tại khu dân cư; phải làm sao để diện mạo ấp văn minh, xanh đẹp, không có tệ nạn xã hội, tình làng nghĩa xóm thắt chặt... Theo Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Nhân dân ấp Lê Văn Toàn: Hàng năm, Chi ủy phân công mỗi đảng viên phụ trách 25 hộ theo cụm dân cư. Cách làm này đã mang lại chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa, thúc đẩy các phong trào ở địa phương…

*Chi bộ ấp Ông Định (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) có 19 đảng viên. Với phương châm học tập và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Chi bộ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong thực hiện Chỉ thị 05.

Quán triệt Chỉ thị 05, Chi bộ xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, nhất là cán bộ chủ chốt đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ. Đồng thời, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, trở thành nếp trong sinh hoạt Chi bộ hàng tháng và thường xuyên của cán bộ, đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tu dưỡng rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng; cụ thể hóa nội dung việc làm thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Hằng năm, Chi bộ tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký học tập và làm theo Bác. Từng cá nhân xây dựng kế hoạch, đăng ký nội dung sát với chủ đề học tập và gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và chức trách, nhiệm vụ được giao, lấy kết quả việc học tập và làm theo Bác làm tiêu chuẩn trình xét, đánh giá, phân loại đảng viên cuối năm.

 

 Nhân dân ấp Ông Định có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Ảnh: CHÍ HIỂU

Việc tổ chức triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương đã tạo động lực cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, thể hiện rõ nét qua diện mạo khởi sắc của ấp, đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội ngày càng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm. Ấp giữ vững danh hiệu Ấp văn hóa nhiều năm liền; cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; lộ giao thông nông thôn được bê-tông hóa; thực hiện hoàn thành Nghị quyết Đảng bộ xã về xây dựng nôgn thôn mới, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới... Chi bộ ấp Ông Định luôn được Đảng ủy xã đánh giá đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh, riêng năm 2018, Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Qua gần 4 năm thực hiện Chỉ thị 05, đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, vượt trội trong phong trào này và được đề xuất khen thưởng cấp huyện, cấp tỉnh. Điển hình như ông Huỳnh Văn Phường, hội viên Chi hội Cựu chiến binh, đã tình nguyện hiến 3.500m2 đất để xây dựng trụ sở văn hóa; vận động nhân dân đóng góp 120 triệu đồng xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp khang trang để nhân dân sinh hoạt.

Trong phát triển giao thông nông thôn, Chi bộ ấp vận động nhân dân hiến đất và xây dựng 10km lộ bê-tông theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Bên cạnh đó, Ban Công tác Mặt trận ấp và các đoàn thể hoạt động mạnh, thể hiện vai trò nòng cốt trong hoạt động các phong trào thi đua yêu nước, nhất là vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, dấy lên phong trào học tập và làm theo Bác bằng việc làm cụ thể: Vận động nhân dân làm hàng rào cây xanh và mô hình mỗi nhà làm hố rác; trên lĩnh vực kinh tế có các mô hình hiệu quả: Làm bánh phồng tôm, nuôi chồn hương, làm tôm khô, mắm tôm và ba khía muối, nuôi hàu lồng, nuôi vọp…

Những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05 của Chi bộ ấp Ông Định nói riêng và các tổ chức cơ sở đảng nói chung là cơ sở vững chắc để việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, chính quyền, của cán bộ, đảng viên và nhân dân, để tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong toàn Đảng bộ tỉnh Cà Mau. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh./.

TH

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website