Học Bác bằng việc làm thiết thực

Bà Lý Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Yến cho biết: Hiện nay, toàn xã có 3 chi hội, hơn 370 hội viên. Chúng tôi xác định việc học và làm theo Bác có vai trò quan trọng. Do đó, hội đã xây dựng kế hoạch triển khai, chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh tuyên truyền; quán triệt tới từng cán bộ, hội viên về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt hằng tháng gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của hội. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và ý thức tự giác của hội viên phụ nữ, để việc học và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên ngay từ gia đình đến công tác hội.

 

 Hội viên Chi hội phụ nữ thôn Tồng Riền, xã Hải Yến ủng hộ nhu yếu phẩm, phòng chống dịch COVID-19

Theo đó, Ban Chấp hành hội đã học Bác cách tổ chức sắp xếp công việc khoa học, dành nhiều thời gian xuống thôn, chi hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, từ đó có biện pháp kịp thời giải quyết vướng mắc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cán bộ, hội viên phụ nữ.

Đơn cử như thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hội đã khảo sát, rà soát nắm bắt hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Hội nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ hiện nay hơn 900 triệu đồng, cho 26 hộ vay. Từ năm 2016 đến nay, hội đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện mở hơn 20 lớp đào tạo nghề ngắn hạn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 1.100 lượt hội viên… Qua đó đã giúp hội viên có vốn, nâng cao hiểu biết khoa học kỹ thuật, ứng dụng vào trồng trọt, chăn nuôi. Từ năm 2016 đến nay, hội đã  giúp đỡ được 5/6 phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, hiện nay xã có 12 mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Chị Hoàng Thị Phương, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Tồng Riền cho biết: Học và làm theo Bác, tôi đã vươn lên phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình duy trì mô hình trồng hồng không hạt Bảo Lâm với thu nhập trên 130 triệu đồng/1 năm. Đồng thời, tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm, giúp các hội viên có nhu cầu xây dựng mô hình trồng hồng trên địa bàn xã.

Với phương châm “Mỗi chi hội một hoạt động, mỗi hội viên một việc làm”, các chi hội duy trì, nhân rộng các mô hình học và làm theo Bác. Tiêu biểu như: mô hình “Heo đất tiết kiệm”, tại 3/3 chi hội đều tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thực hành tiết kiệm tại chi hội. Đồng thời, tiết kiệm tại gia đình bằng nhiều hình thức như: tiết kiệm chi tiêu, điện, nước… Hiện nay, số tiền tiết kiệm tại các chi hội hơn 17 triệu đồng.

Chị Hứa Thị Bền, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Co Riềng cho biết: Hiện nay, chi hội có hơn 130 hội viên, thực hành tiết kiệm theo gương Bác, chúng tôi đã vận động hội viên đóng góp tại chi hội, với số tiền tiết kiệm đang duy trì gần 4 triệu đồng. Từ năm 2016 đến nay, số tiền tiết kiệm đã xoay vòng cho 3 hội viên vay mua cây, con giống, khi ốm đau, hoạn nạn. Tuy số tiền không lớn nhưng giúp được hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Không chỉ thực hành tiết kiệm theo gương Bác, hội viên phụ nữ còn học Bác gắn với việc tích cực tham gia các phong trào do các cấp hội, địa phương phát động. Tiêu biểu như phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, các chị em tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến đất, giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh, xây hố xử lý rác… Từ năm 2016 đến nay, phụ nữ xã xây kè và trồng được 3.000 m đường hoa, cây xanh với tổng số tiền 56 triệu đồng; vận động hội viên xây được hơn 200 lò đốt rác tại gia đình. Nhờ đó, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới nâng cao tháng 4/2021.

Gần đây nhất, phụ nữ xã tích cực ủng hộ phòng, chống COVID-19, từ đầu năm 2021 đến nay, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Hải Yến đã ủng hộ hơn 2 triệu đồng, hơn 380 kg nông sản (gạo, bí đỏ, khoai tây…), 10 thùng mỳ tôm. Đồng thời, tham gia tuyên truyền, hỗ trợ nấu cơm cho khu cách ly ở xã, nắm tình hình dịch bệnh, tư tưởng Nhân dân và động viên gia đình có người từ vùng dịch về thực hiện cách ly theo quy định. Qua đó, đảm bảo sức khỏe người dân, không để dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn.

Có thể nói, việc học và làm theo Bác đã được cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Hải Yến cụ thể hóa bằng những việc làm và hành động thiết thực. Từ đó, khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua của phụ nữ trên mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng hoạt động hội. Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, Hội LHPN xã thực hiện đạt và vượt 9/9 chỉ tiêu nghị quyết đại hội phụ nữ xã đề ra.

Với những thành tích đạt được, Hội LHPN xã Hải Yến đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Tiêu biểu tháng 5/2021, hội được nhận bằng khen của Hội LHPN tỉnh vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021.

DƯƠNG DUYÊN

Theo https://baolangson.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website