Gương sáng ở Công ty Nhôm Ðắk Nông

Năm 2010, anh Trần Đăng Thượng được đưa đi đào tạo và làm việc tại Công ty Nhôm Lâm Đồng. Với kinh nghiệm nhiều năm công tác, năm 2016, anh được điều chuyển về làm việc tại Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Là người phụ trách công việc sửa chữa máy móc, thiết bị tại Phân xưởng Nung hydrat, anh luôn chủ động cập nhật kiến thức mới, nhanh nhạy trong nắm bắt nhiệm vụ. Từ đó xây dựng kế hoạch làm việc cho bản thân một cách khoa học, hiệu quả.

Mặc dù, công việc chỉ làm vào giờ hành chính, nhưng ở bất cứ giờ nào, khi phân xưởng có việc cần, anh Thượng đều có mặt kịp thời để xử lý sự cố, đưa thiết bị vào hoạt động, không ảnh hưởng tới lưu trình sản xuất. Tại mỗi ca sản xuất, anh đều tận tình hướng dẫn, hỗ trợ đồng nghiệp.

Với tinh thần say mê sáng tạo, trong quá trình tiếp xúc với máy móc, thiết bị, anh luôn tìm tòi để có những giải pháp hợp lý hóa sản xuất. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được anh lên ý tưởng, cùng đồng nghiệp triển khai áp dụng vào thực tế sản xuất.

 

 Sáng kiến “Lắp đặt hệ thống hút bụi, hơi kiềm tại bàn lọc, tuyến băng tải A16” của anh Trần Đăng Thượng được áp dụng vào thực tiễn từ năm 2021 đến nay

Điển hình như sáng kiến “Giải pháp chống mất áp suất khu ESP khi có bảo dưỡng sửa chữa” được anh triển khai thực hiện vào năm 2021.

Sáng kiến được áp dụng giúp bảo đảm cho lưu trình sản xuất cũng như sản lượng AO, chỉ tiêu công nghệ của AO luôn đồng đều, nhiệt độ và áp suất của lò nung ổn định. Các thiết bị được thay thế linh hoạt và không ảnh hưởng đến quá trình vận hành sản xuất.

Cũng trong năm 2021, sáng kiến “Lắp đặt hệ thống hút bụi, hơi kiềm tại bàn lọc, tuyến băng tải A16” của anh và đồng nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty.

Anh Thượng cho biết: “Trong quá trình bàn lọc chạy, hơi kiềm, hơi nước nóng tỏa ra làm anh em vận hành hít phải khí độc hại, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tôi có sáng kiến làm bàn hút ẩm hút các hơi ẩm, nước nóng đưa ra ngoài”.

Ý tưởng này được áp dụng góp phần giảm lượng bụi, hơi kiềm từ máy lọc bàn phát tán trong phòng, nhất là ở các vị trí nạp và xả liệu.

Anh Trần Đăng Thượng luôn hăng say tìm tòi sáng tạo trong công việc

Lượng bụi, hơi kiềm từ băng tải không còn phát tán trong khu vực làm việc. Đặc biệt, sáng kiến giúp kiểm soát hơi ẩm quá mức, các mùi, khí và bụi, nhằm duy trì chất lượng không khí bên trong các phòng sản xuất ở mức chấp nhận được… Qua đó giúp nâng cao chất lượng vệ sinh công nghiệp, cải thiện môi trường làm việc, an toàn cho người lao động.

Với những đóng góp của anh Thượng trong thời gian qua đã giúp Phân xưởng và Công ty luôn bảo đảm an toàn trong sản xuất. Chi phí sản xuất giảm đi đáng kể, hiệu quả kinh tế mang lại khá tốt. Điều kiện làm việc và thu nhập của người lao động trong đơn vị ngày càng được nâng cao.

Theo ông Phùng Văn Tài, Phó Quản đốc Phân xưởng Nung hydrat, với những nỗ lực không ngừng trong công việc, trong những năm qua, anh Thượng đã gặt hái được nhiều thành tích đáng trân trọng như: chiến sỹ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền, nhiều bằng khen, giấy khen của Công ty, Tập đoàn… về những sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất.

“Anh Thượng là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo gương Bác về tinh thần sáng tạo trong công việc để đồng nghiệp trong đơn vị tin tưởng, noi theo”, ông Tài chia sẻ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website