Gia Lai: Phụ nữ Krông Pa sáng tạo trong học tập và làm theo Bác

Lan tỏa tinh thần tương thân tương ái

Năm 2020, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Rsươm ra mắt “Tủ áo tình thương” và “Gian hàng 0 đồng” mở cửa 1 tuần/lần. Trong một thời gian ngắn, 500 bộ đồ cũ, giày dép, sách giáo khoa, đồ dùng học tập… đã đến với phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đây là chương trình thiện nguyện do Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Thị Thắng phát động. Cũng với chị Thắng, công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện mang ý nghĩa kết nối rất lớn, vừa trực tiếp giúp đỡ các mảnh đời khốn khó vơi bớt khó khăn, vừa giúp họ có niềm tin vào tổ chức hội, đoàn thể. Chị Thắng còn nhận đỡ đầu cho mẹ con chị Rơ Ô HNướp (buôn Nu) là hội viên có số phận đặc biệt. Kêu gọi tinh thần “tương thân tương ái” của hội viên và nhà hảo tâm, Hội LHPN xã đã giúp gia đình chị HNướp mắc điện, khoan giếng, mua bồn chứa nước, xây hàng rào và tu sửa nhà ở với tổng trị giá 7,5 triệu đồng.

Trao sinh kế cho phụ nữ khó khăn để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Minh Châu

Ngoài ra, chị Thắng còn kết nối với Hội LHPN phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức trao 425 suất quà trị giá trên 70 triệu đồng và trên 1 tấn quần áo, sách giáo khoa cũ… cho 525 hội viên phụ nữ, trẻ em tại các thôn, buôn. Nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo khác cũng được triển khai như quyên góp giúp đỡ cháu bé 5 tháng tuổi bị tim bẩm sinh, 1 trẻ bị ung thư mắt ở xã Chư Drăng, 1 gia đình nghèo bị cháy nhà tại xã Ia Rsai với tổng trị giá hàng chục triệu đồng.

Với nhiều đóng góp, chị Trần Thị Thắng là một trong những điển hình xuất sắc trong công tác an sinh xã hội, được tuyên dương trong cuộc vận động học tập và làm theo Bác của huyện Krông Pa. Bà Rơ Ô Lễ-Chủ tịch Hội LHPN huyện-đánh giá: “Sự năng động, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các cá nhân như chị Thắng đã giúp phong trào phụ nữ thực sự đi vào đời sống, tinh thần “tương thân tương ái” được lan tỏa, từ đó thu hút hội viên tham gia tổ chức hội và góp sức vào các hoạt động chung của địa phương. Nhiều chị em hưởng ứng cuộc vận động gắn với phong trào “Ống tiền tiết kiệm”, “Phụ nữ Gia Lai với hũ gạo tiết kiệm của Bác”… trực tiếp giúp đỡ trên 1.150 hội viên, phụ nữ nghèo, trẻ mồ côi với tổng trị giá trên 235 triệu đồng trong 5 năm qua”.

Sáng tạo trong học tập và làm theo Bác

Nét nổi bật của phụ nữ Krông Pa đó là gắn việc học tập và làm theo Bác với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, vận động hội viên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững, tiết kiệm trong chi tiêu... Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Triển khai vận động hội viên phụ nữ tiết kiệm theo hình thức mỗi người tiết kiệm 5.000 đồng/tháng, đến nay, các cấp Hội đã phát triển và duy trì 79 tổ tiết kiệm góp vốn xoay vòng, thu hút 9.560 hội viên tham gia. Tích tiểu thành đại, hiện tại, số tiền tiết kiệm đã lên đến 2,2 tỷ đồng, cho trên 1.400 chị vay để đầu tư sản xuất, cho con cái đi học. Theo bà Rơ Ô Lễ: “Thực hành tiết kiệm là một trong những chuyên đề lớn của việc học tập và làm theo lời Bác. Ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm số đông như Krông Pa, chúng tôi đã mở rộng nội dung, hình thức thực hiện, đó là thực hành tiết kiệm thời gian, năng lượng, nguồn nước, chi phí cho các lễ hội, sự kiện lễ cưới, ma chay… và đã mang lại kết quả thiết thực”.

 

 Thời gian qua, hội viên phụ nữ huyện Krông Pa đã chung tay xây dựng hàng chục ki lô mét "con đường hoa", "hàng rào xanh". Ảnh: Minh Châu

Đến nay, Hội LHPN huyện đã duy trì 27 mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng” và nhân rộng thêm các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại 14 đơn vị xã/thị trấn. Ngoài ra, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” cũng được chú trọng với mục tiêu cụ thể là giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ. Trong 5 năm qua, các cơ sở Hội đã nhân rộng 37 mô hình “3 hộ khá giúp 1 hộ nghèo” tại các xã: Chư Drăng, Uar, Ia Rsai, Ia Rmok, Đất Bằng… trực tiếp giúp 37 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn thoát nghèo bằng cách trao vật nuôi như dê, bò, heo để tạo sinh kế bền vững.

Với  cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, ngoài hàng chục ki lô mét “hàng rào xanh”, “con đường hoa”, hàng trăm nhà tiêu hợp vệ sinh được xây dựng, phụ nữ Krông Pa còn chủ động giúp đỡ nhau bố trí chi tiêu hợp lý, xây dựng gia đình êm ấm, hòa thuận. Nổi bật, 76 gia đình hội viên phụ nữ các xã Ia Rsai, Krông Năng, Ia Rsươm, xã Uar tình nguyện hiến trên 8.550 m2 đất, góp hàng chục ngàn ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Chị Kpă HBlol (buôn Ekia, xã Ia Rsai) cho biết: Khi Hội LHPN xã phát động hội viên phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, gia đình chị đã hiến 420 m2 đất, đồng thời góp ngày công lao động để hoàn thành tuyến đường. Gia đình chị Nguyễn Thị Nhàn (buôn Ekia) cũng hiến gần 600 m2 đất để thông tuyến đường nội thôn. Chị Nhàn chia sẻ: “Mình đồng thuận với chủ trương xây dựng nông thôn mới để phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Không chỉ mình mà thế hệ con cháu đều được hưởng lợi từ công trình này, vì thế đóng góp tham gia là việc nên làm”.

MINH CHÂU

Theo https://baogialai.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website