Gia Lai: Chư Păh đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Nhiệt tình và tiên phong trong các phong trào, cuộc vận động tại địa phương là những nhận xét của người dân làng Kép 2 (xã Ia Mơ Nông) khi nhắc đến chị Siu Tỏi. Là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Kép 2, chị Tỏi đã xây dựng nhiều mô hình thiết thực để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo, người già neo đơn như: “Hũ gạo tình thương”, “Hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế”... Chị đã tích cực vận động chị em trong Chi hội hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo trong cuộc sống. Trong số đó có chị Rơ Châm Nâm là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ và em gái bị tâm thần. Trước đây, chị Nâm có 4 sào đất nhưng thường để cỏ dại mọc mà không canh tác. Thấy vậy, chị Tỏi và các hội viên trong làng luân phiên đến nhà chị Nâm hỗ trợ đào hố trồng cà phê, mua phân trả chậm cũng như đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh hỗ trợ cây giống.

Chị Nâm phấn khởi cho biết: “Năm 2018, chị Tỏi và các chị em trong làng đến giúp mình trồng 4 sào cà phê và hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch. Với 4 sào cà phê, năm 2023, mình thu lãi hơn 50 triệu đồng. Cùng với đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã còn tặng mình 1 con bò sinh sản. Nhờ đó, đầu năm 2024, gia đình mình đã thoát nghèo”.

 

Chị Siu Tỏi (thứ 2 từ trái sang) cùng hội viên phụ nữ làng Kép 2 thăm vườn cà phê của gia đình chị Rơ Châm Nâm (bìa trái). Ảnh: Đ.Y

Không chỉ nhiệt tình, giúp đỡ hội viên khó khăn, chị Tỏi hiện còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Xóa bỏ hủ tục trong ma chay, cưới xin. Câu lạc bộ thành lập năm 2018 với 20 thành viên, sinh hoạt định kỳ vào ngày 10 hàng tháng. Trong các buổi sinh hoạt, chị em chia sẻ cách tổ chức ma chay, cưới xin trong cộng đồng người Jrai phù hợp với điều kiện thực tế, không để kéo dài gây lãng phí. Chị Tỏi chia sẻ: “Mình học ở Bác tình thương yêu con người, sự sẻ chia đùm bọc lẫn nhau, thấy việc gì có lợi cho dân thì cố gắng làm và không bao giờ nghĩ đến lợi ích cho riêng mình”.

Xã Ia Nhin đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017. Để đạt được kết quả đó, từ năm 2011, cán bộ, đảng viên và người dân trong xã tích cực triển khai thực hiện phong trào thi đua “Ia Nhin chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo Bác. Đặc biệt, với vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và người dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Nhin đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn; đồng thời, huy động nhiều nguồn lực khác nhau để hỗ trợ người nghèo làm nhà, xây dựng cổng ngõ, cổng chào các thôn, làng, đường điện nông thôn và thực hiện công tác giảm nghèo, hỗ trợ an sinh xã hội.

Bà Võ Hoàng Đan Thanh-Bí thư Đảng ủy xã Ia Nhin-thông tin: Sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã tập trung triển khai thực hiện nhiều chính sách, chương trình, dự án và huy động nguồn lực của toàn xã hội để trợ giúp người nghèo, hộ khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Các chính sách và giải pháp giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ trên nhiều mặt như: hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, cây-con giống... giúp bà con nâng cao thu nhập. Nhờ đó, toàn xã chỉ còn 35 hộ nghèo (chiếm 2%) và 196 hộ cận nghèo (chiếm hơn 11%).

Toàn xã Ia Nhin chỉ còn 35 hộ nghèo (chiếm 2%) và 196 hộ cận nghèo (chiếm hơn 11%). Ảnh: Đinh Yến

Ông Nguyễn Quang Trường-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chư Păh-cho biết: Với phương châm “Học đi đôi với làm, chú trọng làm theo Bác bằng những hành động và việc làm cụ thể”, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị một cách nghiêm túc, bài bản. Cụ thể, Đảng bộ huyện tập trung đổi mới công tác lãnh đạo, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, phát triển kinh tế-xã hội, gần dân, lấy hạnh phúc, ấm no của người dân làm mục tiêu phấn đấu. Cùng với đó, duy trì, phát triển và lan tỏa nhiều mô hình, việc làm thiết thực, ý nghĩa như: các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện việc tiết kiệm theo gương Bác để hỗ trợ hộ nghèo.

“Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục tập trung quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, xác định việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ lâu dài, có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng nhằm phát huy năng lực, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Cùng với đó, biểu dương, khen thưởng những tấm gương điển hình, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế để tạo động lực, khuyến khích các tập thể, cá nhân đóng góp cho sự phát triển của địa phương”-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chư Păh nhấn mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website