Gặp gỡ những “thủ lĩnh” thanh niên làm theo lời Bác

Chị Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Đoàn Phường 6 (TP. Sóc Trăng): Học Bác từ những việc làm thiết thực

Năng động, nhiệt tình, cởi mở là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với người “thủ lĩnh” thanh niên Nguyễn Thị Kim Chi. Hơn 5 năm gắn bó với công tác đoàn tại địa phương, chị luôn giữ nguyên tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm, hết lòng với công tác, là tấm gương tiêu biểu của thế hệ trẻ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

 Chị Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Đoàn Phường 6 (TP. Sóc Trăng)
tham gia Ngày chủ nhật xanh. Ảnh: CHÍ BẢO

Được biết, ngày mới vào công tác tại UBND Phường 6, chị Kim Chi là cán bộ phụ trách công tác văn hóa Phường 6. Đến năm 2017, chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn Phường 6 cho đến nay. Ở cương vị nào chị cũng luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, như: chị cùng Ban Chấp hành Đoàn phường tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Tuổi trẻ Phường 6, TP. Sóc Trăng sắt son niềm tin với Đảng” với các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng; thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp thực hiện công trình vét lục bình Kênh 30-4.

Hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh, Đoàn phường tổ chức ra quân tháo gỡ các áp phích quảng cáo sai quy định và phát tờ rơi tuyên truyền về dịch Covid-19, phòng chống rác thải nhựa, may trên 2.000 khẩu trang vải tặng người dân phòng, chống dịch Covid-19. Trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, chị cùng Ban Chấp hành Đoàn Phường 6 thành lập nhiều đoàn đến thăm và tặng trên 800 phần quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên yếu thế, trẻ em khuyết tật và người không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội.

Chị Kim Chi chia sẻ: “Học tập theo Bác tôi tâm đắc nhất là đức tính cần, kiệm. Tôi cũng xây dựng mô hình “Thời gian quý lắm”, thực hiện trong các cuộc họp, sinh hoạt lệ hàng tháng của đoàn, nếu đoàn viên nào đi trễ sẽ bỏ vào ống heo 2.000 đồng để góp quỹ giúp đỡ người nghèo…”.

Những nỗ lực của chị Nguyễn Thị Kim Chi trong các hoạt động vì cộng đồng đã được các cấp, các ngành biểu dương, ghi nhận. Chị được nhận bằng khen của UBND tỉnh; giấy khen của Thành đoàn và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Sóc Trăng tặng bằng khen là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Điều dưỡng trưởng Khoa Hô hấp Trần Thị Hồng - Bí thư Chi đoàn Bệnh viện 30-4: Tình nguyện đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường ước mơ sẽ làm cô giáo, nhưng cơ duyên lại đến với nghề y. Sau khi học xong y sĩ đa khoa, qua các buổi thăm khám, chăm sóc, trò chuyện với bệnh nhân, tôi đã đam mê nghề điều dưỡng lúc nào không hay, nên học chuyển đổi làm điều dưỡng trực tiếp chăm sóc bệnh nhân vào năm 2008, rồi học cử nhân điều dưỡng. Đến năm 2015, tôi được phân công làm điều dưỡng trưởng Khoa Hô hấp của Bệnh viện 30-4 cho đến nay” - Điều dưỡng trưởng Khoa Hô hấp Trần Thị Hồng bộc bạch.

Điều dưỡng trưởng Khoa Hô hấp Trần Thị Hồng - Bí thư Chi đoàn Bệnh viện 30-4. Ảnh: CHÍ BẢO

Không chỉ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, chị Hồng luôn nỗ lực trong các hoạt động chăm sóc, quan tâm bệnh nhân. Chị luôn nhắc nhở các điều dưỡng trong bệnh viện phải coi người bệnh như người nhà của mình để chăm sóc tận tình, chu đáo, hết lòng vì họ. “Điều dưỡng là người thực hiện y lệnh của bác sĩ, hàng ngày tiếp xúc, chăm sóc cho bệnh nhân. Bệnh viện 30-4 được chọn làm bệnh viện dã chiến sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân khi nhiễm SARS-CoV-2, người nhà bệnh nhân không được vào phòng bệnh để chăm sóc bệnh nhân (để đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện) mà chỉ có điều dưỡng luôn túc trực tại phòng bệnh. Do đó, đòi hỏi người điều dưỡng không chỉ phải có trình độ chuyên môn tốt để thực hiện đầy đủ, đúng quy trình chăm sóc bệnh nhân mà còn phải có đạo đức tốt, xem người bệnh như người thân của mình” - chị Hồng chia sẻ.

Với vai trò là điều dưỡng trưởng, chị Hồng đã tổ chức thực hiện công tác chăm sóc người bệnh trong bệnh viện đảm bảo an toàn chuyên môn, lịch sự trong giao tiếp, ứng xử; lên kế hoạch, tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho điều dưỡng. Chị là một trong 6 tình nguyện viên trong đội trực tiếp xúc với những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 vào điều trị tại bệnh viện, có khi hơn nửa tháng chưa được về nhà.

Chị Hồng tâm sự: “Học tập theo Bác, tôi tâm đắc nhất tấm lòng nhân ái bao la của Bác. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện 30-4 là nơi nhận điều trị bệnh nhân nên tinh thần chuẩn bị rất cao. Từ những ngày đầu bùng phát dịch bệnh Coivd-19 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận hàng chục ca có triệu chứng sốt, ho, khó thở, người từ vùng dịch trở về để theo dõi điều trị, tôi luôn động viên đoàn viên bệnh viện bình tĩnh, tâm lý luôn sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc cho bệnh nhân”.

Điều dưỡng trưởng Khoa Hô hấp Bệnh viện 30-4 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tổ chức xây dựng mô hình chăm sóc người bệnh phù hợp với chuyên khoa, đảm bảo luôn có điều dưỡng phục vụ người bệnh kịp thời. Tinh thần, thái độ phục vụ của điều dưỡng đối với người bệnh cũng ngày càng được nâng cao. Năm 2020, chị Hồng được Tỉnh đoàn Sóc Trăng tuyên dương có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thạc sĩ Lưu Diễm Trang - Bí thư Chi đoàn Trường Chính trị tỉnh: Nữ cán bộ đoàn năng nổ, vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021

Say mê làm công tác đoàn ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, trong quãng thời gian học tập tại vùng quê nghèo huyện Cù Lao Dung hay những năm ở giảng đường đại học, Lưu Diễm Trang luôn là nhân tố nổi bật trong các hoạt động đoàn.

Thạc sĩ Lưu Diễm Trang - Bí thư Chi đoàn Trường Chính trị tỉnh vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Ngữ văn, Trang xin về Trường Chính trị tỉnh công tác, đến năm 2012 Diễm Trang học thạc sĩ chuyên ngành Triết học tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (khu vực 1). Khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, năm 2015, Diễm Trang là giảng viên Khoa Lý luận cơ sở của Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng.

Cùng với thành tích học tập nổi bật, Diễm Trang được Trung ương Đoàn tặng bằng khen là tấm gương điển hình học tập làm theo Bác với đề tài thạc sĩ của mình và mô hình công trình thanh niên tại đơn vị. Năm 2021, Diễm Trang là gương mặt tiêu biểu của tỉnh Sóc Trăng vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng. Bên cạnh đó, nhờ vào năng khiếu của mình, Trang nhận được rất nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi như: giải ba cuộc thi Tiếng hát thanh niên năm 2013, giải nhì cuộc thi hát các trường chính trị đồng bằng sông Cửu Long, giải dàn dựng xuất sắc cuộc thi tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2014, giải nhất cuộc thi cán bộ đoàn tài năng 2015, giải nhất thuyết trình hay năm 2014… Dù tất bật với công việc, Trang vẫn thường xuyên tham gia các cuộc thi viết do đoàn cấp trên phát động và đã đạt giải khuyến khích cuộc thi Tìm hiểu Nghị quyết Trung ương 5 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức.

Đối với công tác giảng dạy, Trang là một giảng viên trẻ có năng lực. Trang đã thổi làn gió mới vào môn Triết học Mác-Lênin, đưa Triết học gần gũi và trở nên thu hút người học, không còn nhàm chán. Trang kết hợp kiến thức từ lý luận với thực tiễn cùng với phương pháp giảng dạy tích cực giúp học viên tiếp thu bài tốt và tạo không khí lớp học sôi nổi.

Ngoài ra, Trang còn luôn sống tiết kiệm, thương yêu mọi người xung quanh, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp. Diễm Trang tâm sự: “Giải thưởng Lý Tự Trọng là phần thưởng cao quý ghi nhận sự cống hiến cho công tác đoàn, đó cũng là động lực để tôi không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành; tiếp tục đóng góp trí tuệ, sức trẻ cho quê hương, đất nước”.

CHÍ BẢO

Theo http://baosoctrang.org.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website