Đồng Tháp: Học tập và làm theo Bác bằng cách làm sáng tạo, phù hợp

  Em Lê Hoàng Nam (phải) nhận giải thưởng tại Thủ đô Hà Nội. (Nguồn: baodongthap.vn)

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân với những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương, góp phần giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động.

Nhiều gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm hiệu quả đã xuất hiện như những "món quà, đài hoa" dâng lên Người trong dịp cả nước đón mừng sinh nhật Bác.

Lan tỏa trong trường học

Học tập Bác không ở những thứ cao xa mà chính tinh thần ham học hỏi, thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng là “quà tặng” dâng Bác.

Suy nghĩ vậy mà cậu học trò Lê Hoàng Nam, học sinh lớp 12 CB2, Trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, đã xuất sắc đoạt giải Ba bảng A trong Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

Nam chia sẻ, lúc đầu em được tham gia Câu lạc bộ “Vui để học” của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Trường tổ chức.

Những buổi sinh hoạt định kỳ ở câu lạc bộ đã giúp Nam khơi dậy niềm đam mê với công nghệ thông tin, tạo cho bản thân sự thích khám phá và chinh phục kiến thức từ các cuộc thi trực tuyến, đặc biệt là các cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ, về Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đó, Nam đã lập ra một kế hoạch cụ thể để bắt đầu tham gia cuộc thi.

Nam thích thú khi sử dụng máy vi tính hay thiết bị di động thông minh tham gia các cuộc thi trắc nghiệm online. Điều này giúp Nam ngày càng đam mê sử dụng các công cụ tìm kiếm thông tin bằng các chương trình hỗ trợ trên Internet, hoặc đọc thêm sách để bổ sung, lấp đầy lượng kiến thức còn thiếu.

Đối với Nam, điều quan trọng nhất là nâng cao khả năng tự học, tự tìm tòi kiến thức cần thiết, độc lập trong học tập.

Bà Tôn Thị Mai Thanh, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười cho biết, triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong trường học là một trong những nội dung sinh hoạt chính trị quan trọng mà Đảng bộ Trường đã xác định.

Chính vì vậy, Đảng bộ cùng với Ban Giám hiệu đã lãnh đạo các chi bộ trực thuộc triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW, các văn bản của Tỉnh ủy, Huyện ủy về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm giáo dục, đào tạo đội ngũ thầy, cô giáo và thế hệ học sinh có đạo đức trong sáng, năng lực toàn diện.

Theo đó, đơn vị đã đưa các nội dung giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào chương trình giảng dạy hàng ngày thông qua các bài giảng trong và ngoài giờ lên lớp, các chủ đề thực hiện trong năm học.

Đồng thời, Đảng bộ Trường còn lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Trường đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ học và làm theo Bác, gắn với các phong trào thi đua do các cấp phát động.

Ngoài ra, Trường còn tổ chức lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa như chào cờ đầu tuần (đọc những câu chuyện, bài thơ, kể chuyện về Bác,...); sinh hoạt lớp, hoạt động đoàn; tổ chức các phong trào, các cuộc thi viết, thi kể chuyện về Bác Hồ: “Thanh niên làm theo lời Bác,” “Tuổi trẻ Đốc Binh Kiều học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,” “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè...”

Số cán bộ, đảng viên, nhất là các đảng viên trẻ của đơn vị luôn có ý thức trách nhiệm trong việc tìm tòi, học hỏi cách làm hay, sáng tạo, tham gia tìm hiểu các cuộc thi về Đảng, về Bác, luôn đạt những thành tích tự hào.

Nhân lên những điều tốt đẹp

Bà Lê Thị Ánh Quyên, Phó Bí thư Đảng ủy phường 3, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, cho biết, xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng; Đảng bộ phường 3 đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị xây dựng, triển khai kế hoạch phát động các đợt thi đua trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Việc thực hiện đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của thành phố Sa Đéc như: “Tổ tiết kiệm nuôi heo đất học tập tấm gương Bác Hồ” của Hội Liên hiệp phụ nữ, mô hình “Trồng cây nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu Chiến binh, câu lạc bộ “Thanh niên khởi nghiệp” của Đoàn Thanh niên, mô hình “Quán càphê pháp luật” của Hội Nông dân, câu lạc bộ “Gia đình an toàn, hạnh phúc, đạo hạnh” của Ban Cai quản họ đạo Cao Đài Tây Ninh… góp phần đáp ứng nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; thu hút được sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; huy động được các nguồn lực xã hội, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của địa phường.

Không chỉ vậy, quán triệt tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc của Bác, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân phường 3 đã cùng với cả nước tập trung, quyết liệt “đánh giặc COVID-19,” mỗi cán bộ, đảng viên trích 1 ngày lương ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh và hạn hán xâm nhập mặn.

Đồng thời, địa phương cũng tổ chức tuyên truyền, vận động hơn 1.600 phần quà trị giá gần 200 triệu đồng hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn… tạo sự an tâm về mặt xã hội trước những tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Nguyễn Tôn Hoàng cho rằng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tạo được chuyển biến rõ nét hơn về nhận thức và việc làm; đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên tốt hơn; vai trò gương mẫu của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu có chuyển biến tích cực, thể hiện phong cách “gần dân, sát cơ sở” chăm lo đời sống nhân dân, xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của địa phường.

Các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, sáng tạo trong thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước như xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, khởi nghiệp, xây dựng đời sống văn hóa, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội...

Nhờ vậy, kinh tế tiếp tục phát triển, chính trị-xã hội ổn định, đời sống nhân dân được nâng cao. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả và nhiều tấm gương tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, có những việc làm thiết thực và hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, góp phần “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu.”

Theo Phó Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng, cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới là lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau; thường xuyên xây dựng, phát hiện, bồi dưỡng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác; kịp thời biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình tiêu biểu để cổ vũ, động viên nhiều người tích cực làm theo.

Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc, làm ẩu, làm hình thức trong triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW; kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống trong quá trình thực hiện./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website