Động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Cán bộ Viện KSND thành phố Việt Trì thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn.

Để việc học tập và làm theo Bác có hiệu quả, Thành ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội quán triệt chuyên đề toàn khóa và các chuyên đề hàng năm một cách nghiêm túc, đúng quy định; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên tại các chi bộ, cơ quan, đơn vị gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, những cán bộ, đảng viên chủ chốt đã chủ động, tự giác nghiên cứu, đăng ký, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với vị trí công tác; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Mặt khác, ở các chi bộ việc sinh hoạt hàng tháng diễn ra đều đặn, quân số và thời gian luôn đảm bảo. Trong buổi sinh hoạt, các cán bộ, đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào nghị quyết và các công việc của chi bộ cũng như của khu dân cư, đơn vị; đấu tranh thẳng thắn với những việc sai trái, phê phán các biểu hiện tiêu cực…

Học và làm theo Bác, với tinh thần tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, anh Vũ Văn Tú ở khu 1, xã Sông Lô (thành phố Việt Trì) đầu tư trang trại nuôi chim bồ câu quy mô 2.000 đôi, trừ chi phí thu lãi 600 triệu đồng/năm.

Qua học tập, làm theo Bác xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Tiêu biểu như Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Việt Trì luôn gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, coi đây là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, tạo niềm tin, sự hài lòng của nhân dân vào cơ quan công quyền Nhà nước. Đồng chí Đỗ Đức Thành- Bí thư chi bộ, Viện trưởng VKSND thành phố Việt Trì cho biết: Xuất phát từ yêu cầu công việc, sự chỉ đạo chung của thành phố, của ngành kiểm sát và từ những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, mỗi cán bộ, đảng viên có sự chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động, ngày càng trau dồi trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, nhất là trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm và gắn bó với nhân dân theo hướng “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Với đặc điểm là địa bàn có nền kinh tế phát triển, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tỷ lệ thụ lý các loại án cao, do vậy, trong công tác chuyên môn, việc thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp được VKSND thành phố thực hiện đầy đủ, chính xác theo đúng quy định của pháp luật. Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra được tiến hành ngay từ khi có tin báo tố giác tội phạm đến khi kết thúc điều tra. Đội ngũ kiểm sát viên luôn bám sát quá trình điều tra đối với từng vụ án được phân công, chủ động báo cáo lãnh đạo những khó khăn, vướng mắc để giải quyết ngay từ khi mới phát sinh; đề ra yêu cầu điều tra kịp thời, chính xác, đảm bảo việc điều tra phải khách quan, toàn diện, đầy đủ, chính xác, đúng pháp luật, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị can đều có căn cứ; phát hiện kịp thời những vi phạm pháp luật trong quá trình điều tra để khắc phục và xử lý nghiêm minh; kiên quyết không phê chuẩn hoặc hủy bỏ các quyết định không có căn cứ, trái pháp luật của cơ quan điều tra... Từ những kết quả trên, năm 2020, VKSND thành phố Việt Trì đã được VKSND tối cao tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối; Chi bộ VKSND thành phố đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng có sức lan tỏa rộng rãi trong toàn Đảng bộ thành phố. Đa số cán bộ, đảng viên gương mẫu học tập và làm theo Bác, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; tích cực đổi mới lề lối, tác phong làm việc, gắn việc “làm theo” Bác với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng Đảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh.

Sơn Lâm

Theo http://baophutho.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website