Điểm sáng Đồn Biên phòng Bắc Sơn

Cán bộ Đồn Biên phòng Bắc Sơn lấy lời khai đối tượng vi phạm các quy chế biên giới.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thời gian qua cùng với triển khai đồng bộ nhiệm vụ công tác, Đảng uỷ Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" với những giải pháp phù hợp. Trong đó, Đảng ủy tập trung chỉ đạo thực hành theo gương Bác về  "cần, kiệm, liêm, chính".

Theo đó, để xây dựng đơn vị vững mạnh từ sự đoàn kết, thống nhất và làm tốt phương châm cấp dưới phục tùng tuyệt đối mệnh lệnh của chỉ huy, Đồn đã xây dựng tiêu chuẩn cụ thể, phát huy cao vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ chủ trì. Cán bộ, chỉ huy đơn vị gương mẫu trong sinh hoạt, công tác, kiên quyết không để xảy ra tình trạng mất đoàn kết, chuyên quyền, độc đoán, hách dịch... Đơn vị phát huy hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở bằng cách công khai, minh bạch các khoản chi tiêu tài chính, đánh giá, bình xét thi đua hằng năm. Đặc biệt, trong điều động, luân chuyển nội bộ, Đảng uỷ, Chỉ huy Đồn thể hiện rõ tinh thần “chí công vô tư” thông qua việc làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, lắng nghe và giải quyết tốt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CBCS...

Đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp của đơn vị luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức, được CBCS tin tưởng, học tập và noi theo. Đơn vị không có tình trạng mất đoàn kết nội bộ, không có đơn thư khiếu nại lên cấp trên. Qua đánh giá, phân loại hằng năm, 100% cán bộ chủ trì các cấp trong đơn vị được công nhận hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đơn vị an toàn tuyệt đối, không có trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật.

Đồn Biên phòng Bắc Sơn được đánh giá là điểm sáng trong việc thực hành "cần, kiệm" của Bộ đội Biên phòng tỉnh. CBCS đơn vị công tác ở khu vực vùng sâu, vùng xa, nên việc đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội gặp không ít khó khăn, đòi hỏi mọi CBCS phải thực hành tốt việc tiết kiệm trong sinh hoạt, công tác. Đơn vị đã xây dựng các tiêu chí cụ thể định mức sinh hoạt về điện, nước, lương thực, thực phẩm hằng ngày của bộ đội, niêm yết công khai tại bảng chi tiêu hằng ngày để mọi CBCS giám sát, thực hiện, ngăn ngừa tình trạng thất thoát, lãng phí. Với cách làm này, bình quân mỗi tháng đơn vị tiết kiệm trên 5 triệu đồng tiền nước, tiền điện so với cách đây 3 năm. Bộ đội trong đơn vị được cung cấp đầy đủ các chế độ, đảm bảo quân số khoẻ thường xuyên gần 100%. Đơn vị còn tận dụng tốt quỹ đất trống quanh doanh trại để tăng gia, sản xuất. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã thu hoạch được gần 6 tấn lợn, gà, rau, củ, quả, đưa thêm vào khẩu phần ăn của bộ đội 4.000 đồng/người/ngày.

Đẩy mạnh học và làm theo Bác đã tạo nền tảng để toàn đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Điển hình, trong công tác tuần tra, kiểm soát, phòng chống các loại tội phạm trên địa bàn, với tinh thần chủ động, mưu trí, không ngại khó khăn, gian khổ, CBCS của Đồn đã bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, bố trí phương tiện, lực lượng phù hợp để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 1.121 lượt tổ/5.642 lượt CBCS tuần tra, kiểm soát. Qua đó, phát hiện, xử lý 10 vụ, việc vi phạm, thu giữ tang vật trị giá gần 108 triệu đồng. An ninh biên giới quốc gia trên địa bàn đơn vị phụ trách luôn được giữ vững, nhân dân yên tâm phát triển kinh tế - xã hội, củng cố thế trận biên phòng vững chắc.

  

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID -19 của Đồn Biên phòng Bắc Sơn trên địa bàn xã Bắc Sơn (TP Móng Cái) đảm bảo kiểm soát biên giới 24/24h.

Song song với đó, công tác vận động quần chúng được Đồn Biên phòng Bắc Sơn đẩy mạnh. Với tinh thần "trọng dân và gần dân", đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào sinh sống trên địa bàn; tham gia có hiệu quả chương trình phát triển kinh tế, giúp hộ nghèo ở địa phương thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Những tháng đầu năm nay, đơn vị đã phối hợp tặng quà cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn, trị giá 51 triệu đồng; ủng hộ 53 triệu đồng cho Quỹ Tết vì người nghèo của TP Móng Cái; 2.000 khẩu trang y tế cùng một số thiết bị y tế khác.

Với tinh thần chủ động, tích cực, Đồn Biên phòng Bắc Sơn trở thành một trong những điểm sáng của Bộ đội Biên phòng tỉnh trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ năm 2019 đến nay, Đồn có 62 lượt tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng, biểu dương về thành tích trong sinh hoạt, công tác.

Quang Minh

Theo http://baoquangninh.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website