Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Tặng giấy khen các CĐCS có thành tích xuất sắc trong xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2023.

Hiện nay, CĐVC tỉnh Trà Vinh có 66 CĐCS trực thuộc với hơn 4.100 đoàn viên công đoàn. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là Chuyên đề năm 2024 của tỉnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tỉnh Trà Vinh”, CĐVC tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, phối hợp với lãnh đạo chuyên môn xây dựng kế hoạch thực hiện, theo dõi, đánh giá việc học tập và làm theo Bác; chú trọng việc lựa chọn các nội dung cụ thể, phù hợp để đoàn viên, CCVCLĐ tham gia học tập và vận dụng vào thực tiễn. Đồng thời, xây dựng việc học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chính trị của công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức

Việc tuyên truyền, triển khai học tập được tổ chức thực hiện lồng ghép trong các cuộc họp chi bộ, cơ quan, công đoàn, sinh hoạt chuyên đề, kể mẫu chuyện về Bác sau buổi lễ chào cờ, thường xuyên đưa tin các hoạt động, tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo Bác trên các phương tiện truyền thông, qua mạng xã hội giúp đoàn viên, CCVCLĐ dễ dàng tiếp cận, truy cập và nghiên cứu thực hiện. Quý I/2024, các CĐCS đã tuyên truyền trên 390 cuộc học tập nghị quyết của Đảng, công đoàn các cấp, chính sách, văn bản mới với trên 8.200 lượt người dự. 100% đoàn viên, CCVCLĐ xây dựng kế hoạch cá nhân cam kết, tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá xếp loại CCVCLĐ hàng năm.

Đối với hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, người lao động,  Ban chấp hành các CĐCS cử thành viên tham gia các hội đồng, các ban do lãnh đạo cơ quan thành lập như: Hội đồng thi đua, khen thưởng; Hội đồng kỷ luật; Hội đồng tuyển dụng, Ban Khuyến học, Ban Thanh tra nhân dân... để theo dõi, đôn đốc, kịp thời hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm của cơ quan, đơn vị như chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, xét nâng lương, khen thưởng các phong trào thi đua, mô hình Dân vận khéo, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CBCCVCLĐ. Trong quý I/2024, các CĐCS đã nâng lương, nâng ngạch cho 119 đồng chí, 90 đồng chí được học tập, bồi dưỡng về trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ.

Đồng chí Phạm Trường Giang, Phó Chủ tịch CĐCS Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: việc học tập và làm theo Bác không phải là điều gì xa vời mà mỗi chúng ta nhìn vào tấm gương bình dị của Người để tự hoàn thiện mình. Trong đó, gần gũi, thiết thực nhất chính là nỗ lực, tận tụy với công việc mình đảm nhiệm mỗi ngày. Chính sự chuyển biến ở mỗi đảng viên, đoàn viên công đoàn đã góp phần giúp Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn thời gian qua. Năm 2023, CĐCS được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; giai đoạn 2018 - 2023, tập thể BHXH tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; 02 Cờ thi đua của BHXH Việt Nam.

Hướng về cơ sở

Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác về chăm lo đời sống cho cán bộ đoàn viên, CBCCVCLĐ, với phương châm hướng về cơ sở, công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn được mở rộng, với nhiều hình thức thiết thực, phù hợp và ngày càng có chất lượng. Nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc, các CĐCS phối hợp với lãnh đạo cơ quan thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 3,6 tỷ đồng.

Riêng CĐVC tỉnh tổ chức bàn giao 04 căn nhà Mái ấm công đoàn cho 04 đoàn viên thuộc các CĐCS có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền là 200 triệu đồng; thăm và chúc tết 06 đơn vị, tặng 130 phần quà cho đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 85 triệu đồng. Các CĐCS tiếp tục duy trì góp vốn xoay vòng trong đoàn viên, góp phần tạo điều kiện cho đoàn viên phát triển kinh tế gia đình.

Điểm nhấn đáng ghi nhận đó là các CĐCS đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của công đoàn. Sáng tạo, linh hoạt lồng ghép nội dung học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: lao động giỏi, lao động sáng tạo; đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn; phong trào thi đua trong nữ đoàn viên “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... quý I/2024, có 58/66 CĐCS đăng ký 58 mô hình Dân vận khéo, 64/66 CĐCS đăng ký mô hình học và làm theo Bác. Các CĐCS tích cực vận động nữ đoàn viên hưởng ứng Tuần lễ áo dài do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát động; tham gia hội thi Nét đẹp công nhân, viên chức, lao động tỉnh Trà Vinh năm 2024, CĐVC tỉnh đoạt giải Nhì. Qua tổng kết phong trào thi đua năm 2023, CĐVC tỉnh khen thưởng 17 tập thể, 167 cá nhân; LĐLĐ tỉnh khen thưởng 08 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Tạo nguồn phát triển Đảng

Để phát hiện các nhân tố điển hình tạo nguồn phát triển cho Đảng, CĐVC tỉnh đã chỉ đạo các CĐCS tập trung đổi mới nội dung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng và ý thức phấn đấu vào Đảng cho đoàn viên công đoàn, xem đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới cho Đảng. Mặt khác, các CĐCS phối hợp với Chi đoàn để cùng bồi dưỡng, giúp đỡ, giới thiệu những đoàn viên ưu tú. Quý I/2024, các CĐCS đã giới thiệu 112 đoàn viên ưu tú cho tổ chức cơ sở Đảng xem xét, đề nghị kết nạp đảng viên, có 90 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Đồng chí Đoàn Phúc Linh, Phó Chủ tịch CĐVC tỉnh cho biết: với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ Liên đoàn Lao động tỉnh, thời gian qua, CĐVC tỉnh đã chỉ đạo các CĐCS đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ, sự năng động, sáng tạo của CCVCLĐ. Đồng thời, nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phẩm chất đạo đức cách mạng, đẩy lùi sự suy thoái về chính trị, đạo đức lối sống trong đoàn viên công đoàn, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các CĐCS tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng gắn với thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS gắn với việc nâng cao chất lượng hoạt động đội ngũ cán bộ CĐCS. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong học và làm theo Bác. Tiếp tục vận động cán bộ, đoàn viên, CCVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương, cùng em đến trường”.

Có thể nói, việc học tập và làm theo Bác ở các CĐCS tiếp tục đi vào nề nếp, ổn định và đạt được nhiều kết quả tích cực, thiết thực, hiệu quả. Những kết quả đạt được đã góp phần không nhỏ trong việc chấn chỉnh lề lối, tác phong, phong cách làm việc của cán bộ, đoàn viên, CCVCLĐ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao, xây dựng cơ quan, đơn vị văn minh và tổ chức công đoàn vững mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website