Đảng viên Thào A Sử làm theo lời Bác

Bản Pa Mu có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nên thơ với thế tựa lưng vào núi, phía dưới bản là dòng suối Nậm Bụm xanh mát. Chúng tôi gặp đảng viên 30 năm tuổi Đảng Thào A Sử khi ông đang cắt cỏ, chăm sóc cho ao cá của gia đình. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang kiên cố, ông Sử cho biết: Những câu chuyện, tài liệu về Bác tôi để ngăn nắp trên tủ, khi có thời gian rảnh sẽ đọc, nghiên cứu. Mình học Bác để làm theo những lời Bác dạy, rồi truyền cho con cháu, dân bản cùng học, làm theo. Gần 20 năm nay, từ việc lớn cho đến việc nhỏ của bản, của từng hộ dân tôi đều sẵn sàng tham gia, giúp đỡ khi mọi người cần.

Với ông Thào A Sử, học Bác cũng chính là học sự giản dị, gần gũi, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng vươn lên. Học Bác là nói đi đôi với làm, lý thuyết phải gắn với thực hành; sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh có mong muốn đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Vậy nên đất nước được sống trong hòa bình như hiện nay, ông cùng các con cháu, anh em họ hàng trong bản Pa Mu luôn quan tâm đến phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ông luôn dành thời gian tìm hiểu, học hỏi trong thực tế và qua các kênh thông tin đại chúng để áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Với vốn kiến thức tích lũy được, ông quyết định đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt và xem đây là hướng phát triển kinh tế của gia đình.

Năm 2017, với số tiền 50 triệu đồng vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cùng số tiền tích cóp được ông mạnh dạn đầu tư đào ao, thả cá và nuôi lợn. Bên cạnh đó, ông còn nuôi trâu và hơn 100 con gia cầm gồm: ngan, gà, vịt. Trong trồng trọt, ông tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản sản xuất trên 2.000m2 ruộng lúa từ một vụ thành 2 vụ; chuyển đổi đất nương ngô kém hiệu quả sang trồng cây quế. Nhờ cần cù chịu khó, mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông Sử thu lãi từ 50 - 60 triệu đồng/năm.

 

 Học và làm theo Bác, dù tuổi đã cao nhưng ông Thào A Sử vẫn tích cực tham gia lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Cũng theo ông Sử, từ việc học và làm theo Bác cùng với trách nhiệm của người đảng viên, bản thân ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong giúp đỡ bà con bản Pa Mu cùng thoát nghèo. Có những hộ chưa biết ông phải đến trực tiếp hướng dẫn cách làm, thiếu vốn thì tìm cách hỗ trợ giúp bà con. Thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân kết hợp tuyên truyền, vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đóng góp công, sức xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, từ năm 2020 đến nay, bà con trong bản đã đóng góp 200 ngày công làm đường giao thông nội bản. Thứ 7 hàng tuần, ông Sử lại đến từng gia đình cử người đi quét dọn đường làng ngõ xóm, đến nay việc làm này đã trở thành một trong những việc làm tự giác của người dân trong bản.

Ông Lê Văn Thắng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hua Bum cho biết: Ông Sử là tấm gương điển hình, gương mẫu trong học tập và làm theo Bác ở địa phương. Ông luôn gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ người dân trong bản cùng vươn lên trong cuộc sống. Với những đóng góp của ông, chi bộ bản đã thể hiện được vai trò lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ một bản khó khăn, hiện, bản Pa Mu đã từng bước vươn lên, ông Sử xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập và làm theo.

Có thể nói, ông Thào A Sử thực sự là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Những việc làm tốt, ý nghĩa của ông cần nhân rộng hơn nữa để mọi người học tập làm theo.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website