Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Drăng học và làm theo Bác

Sản xuất giỏi

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây ăn quả của gia đình, ông Hùng bảo rằng, trên cương vị Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông không cho phép bản thân nói suông. Chuyển đổi diện tích cây công nghiệp dài ngày kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả là cách ông chứng minh cho lời nói của mình, đi đầu phát triển kinh tế để hội viên học hỏi, làm theo. “Năm 2020, vườn cây ăn quả của gia đình tôi bắt đầu cho thu hoạch, nhiều hội viên đến tham quan. Trong đó, 18 hội viên vận dụng làm theo và nhiều hộ khác nhờ tôi mua cây giống”-ông Hùng nói.

Năm 2019, ông Hùng quyết định chuyển đổi 4 sào cà phê già cỗi sang trồng hơn 300 cây ổi lê Đài Loan. Riêng 7 sào hồ tiêu, ông giữ lại 3 sào trồng xen 250 cây na, còn lại chuyển sang trồng 200 cây vú sữa bơ hồng, 100 cây sầu riêng, 80 cây mít Thái. Lý giải về sự chuyển đổi này, ông Hùng cho hay: “Qua tìm hiểu, tôi thấy khí hậu, thổ nhưỡng ở đây phù hợp với cây ăn quả nên mạnh dạn đầu tư. Trên cùng một diện tích thì trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế gấp 3 lần so với cà phê”.

 

 Ông Đồng Mạnh Hùng bên vườn ổi lê Đài Loan của gia đình. Ảnh: Phương Dung

Lựa chọn giống cây trồng chất lượng và áp dụng khoa học kỹ thuật trong từng khâu: trồng, chăm sóc, bón phân, tưới nước nhỏ giọt… nên 4 sào ổi của gia đình ông phát triển tốt, sớm cho thu hoạch. Diện tích na và vú sữa bơ hồng cũng cho thu bói vào đầu năm 2021. “Với diện tích ổi, tôi thu liên tục 9 tháng trong năm, bình quân bán được 300-500 ngàn đồng/ngày, có thời điểm lên đến 1-1,5 triệu đồng/ngày. Na và vú sữa thì thu mỗi năm 1 lần. Năm ngoái, tôi thu bói được 7 tạ na (35 ngàn đồng/kg), 4 tạ vú sữa (40 ngàn đồng/kg). Cộng với 1,4 tấn hồ tiêu, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu về khoảng 200 triệu đồng. Năm nay, thu nhập chắc sẽ cao hơn vì năng suất cao hơn”-ông Hùng cho hay. Ngoài thu nhập từ vườn cây ăn quả, gia đình ông còn thu hơn 100 triệu đồng từ 1,7 ha cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh.

Quan tâm giúp đỡ nông dân

Ông Trịnh Quốc Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Drăng: “Ông Đồng Mạnh Hùng là cán bộ rất năng nổ, trách nhiệm, luôn trăn trở với vấn đề phát triển sản xuất của người dân trong xã. Ông đã tham mưu giúp Đảng ủy-UBND xã có kế hoạch cho hội viên tham quan học hỏi các mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài tỉnh, sau đó về vận dụng”. 

Với công tác Hội, hơn 10 năm trên cương vị Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Hùng luôn năng nổ, nhiệt tình, sâu sát cơ sở, giúp hội viên vượt khó vươn lên phát triển kinh tế. Toàn xã có 1.306 hội viên sinh hoạt tại 11 chi hội, trong đó có 4 chi hội dân tộc thiểu số với 276 hội viên. Hiểu rõ những khó khăn của nông dân trong quá trình sản xuất, hàng năm, ông luôn chủ động phối hợp với cơ quan, doanh nghiệp tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn giúp hội viên tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, giống cây trồng, vật nuôi và nguồn phân bón chất lượng. Đặc biệt, nhiều năm qua, ông đã đứng ra tín chấp để mua phân bón trả chậm cho hàng trăm hội viên nông dân, đến vụ thu hoạch mới hoàn trả. Ông Nguyễn Văn Đệ-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Hợp Hòa-cho biết: “Vài năm nay, việc trồng trọt của người dân gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, giá phân bón lại cao nên xoay xở nguồn vốn tái đầu tư gặp khó khăn. Để hỗ trợ hội viên nông dân, Hội tín chấp giúp bà con mua phân bón trả chậm để phục vụ sản xuất kịp thời, không phải mua nợ hoặc vay mượn bên ngoài. Mỗi năm, Chi hội cung ứng khoảng 50 tấn cho 30 hội viên. Nhờ bón phân đúng thời điểm kích thích cây ra hoa, đậu quả nên không bị ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng”.

Để giúp hội viên có chung sở thích trao đổi, học hỏi và liên kết tìm đầu ra sản phẩm, năm 2020, Hội Nông dân xã đã ra mắt Tổ hội trồng cây ăn quả với 18 thành viên và Tổ hội chăn nuôi heo gồm 12 thành viên; phối hợp thành lập Nông hội chăn nuôi bò sinh sản gồm 22 thành viên. Xã cũng đã thành lập Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi” với 31 hội viên. Hiện toàn xã có 304 hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

PHƯƠNG DUNG

Theo https://baogialai.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website