Chủ tịch Hội Nông dân tiêu biểu học và làm theo lời Bác

 Tuyến đường bê tông bản Đông Xuông, xã Ngọc Chiến do ông Lò Văn Phới (bên trái) hiến đất. Ảnh: PV

Khi được hỏi về việc hiến diện tích đất lớn như vậy, ông Phới nói giản dị: Đây là việc  học và làm theo Bác thiết thực nhất, góp sức xây dựng quê hương thêm đẹp, thêm giàu. Đó là năm 2012, khi thấy trường mầm non của xã không có quỹ đất để xây dựng cơ sở trường, lớp, các cháu không có sân chơi, tôi đã rất trăn trở và bàn với gia đình, hy sinh lợi ích cá nhân hiến hơn 2.800 m² đất xây dựng trường học. Tôi rất vui, vì các cháu có nơi ăn, học, vui chơi đàng hoàng. Đây là điều kiện quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục những công dân tham gia xây dựng quê hương trong tương lai.

Không dừng lại ở đó, khi Đảng ủy xã Ngọc Chiến đề ra 65 chủ trương phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có chủ trương vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông, ông Phới là người đi đầu trong việc hiến đất, với diện tích 1.300 m², trị giá 1,8 tỷ đồng. Ông chia sẻ: Đường giao thông rộng, đẹp hơn sẽ thuận lợi cho bà con đi lại và giao thương hàng hóa nông sản, giúp mọi người đều có cuộc sống no ấm, hạnh phúc như Bác Hồ mong muốn. Trong đó, tôi được góp một phần nhỏ công sức. Việc làm của tôi đã lan tỏa đến hơn 200 hộ dân trong xã hiến đất. Nhờ vậy, góp phần làm cho những tuyến đường bản rộng, thẳng và phong quang hơn.

Ông Phới còn là người năng động trong phát triển kinh tế gia đình. Năm 2012, ông vay Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng, cùng với tiền tiết kiệm của gia đình đầu tư nuôi 16 con trâu, bò nhốt chuồng. Đồng thời, mở cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa phục vụ bà con trong bản, trong xã. Mỗi năm, gia đình thu nhập 120 triệu đồng từ bán trâu, bò và bán hàng tạp hóa. Trước nhu cầu về cây sơn tra giống của người dân trong vùng, ông Phới đã đi học hỏi kiến thức ở Hội Nông dân huyện, Trạm Khuyến nông (nay là Trung tâm Dịch dịch nông nghiệp), đầu tư ươm từ 15-18 vạn cây giống, trừ chi phí, thu 150 triệu đồng. Gia đình ông còn mở dịch vụ cung cấp phân bón và thu mua nông sản bà con trong xã. Từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi năm gia đình ông thu nhập 500 triệu đồng.

Với cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Lò Văn Phới đã cùng với Ban Chấp hành Hội giúp đỡ 8 gia đình nông dân thoát nghèo; giúp đỡ vốn, vật tư, kinh nghiệm sản xuất cho 10 hộ dân. Đồng thời, tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tích cực tham gia các Dự án “0 đồng” của Đảng ủy xã, nhất là tham gia công lao động, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng... góp phần cùng xã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2021. Riêng gia đình ông Phới, đã đầu tư cho 6 hộ nông dân cùng ở bản Đông Xuông với gia đình ông nuôi trâu, bò sinh sản theo hình thức nuôi rẽ. Hiện cả 6 hộ này đã thoát nghèo. Đồng thời, cho 8 hộ nghèo vay vốn không tính lãi để phát triển sản xuất, với mức từ 15-20 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, còn tạo việc làm cho 30 lao động địa phương, với mức thu nhập 4,5-5 triệu đồng/tháng.

Ngoài được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Hội Nông dân, của UBND tỉnh, ông Lò Văn Phới đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hồng Luận

Theo http://www.baosonla.org.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website