Chi bộ làng Tuơh Klah làm theo lời Bác

Trò chuyện cùng chúng tôi, Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Anh thông tin: “Học tập và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và người dân trong làng luôn đoàn kết, đồng lòng, thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, phòng-chống đại dịch Covid-19”.

 

 Nhà văn hóa làng Tuơh Klah được xây dựng từ nguồn kinh phí do Nhà nước và Nhân dân đóng góp. Ảnh: Anh Huy

Chi bộ có 10 đảng viên, tất cả đều phát huy vai trò gương mẫu trong mọi việc; sâu sát cơ sở, làm tốt nhiệm vụ được phân công. Thay vì phụ trách, nắm tình hình theo từng nhóm hộ, các đảng viên nắm tình hình theo lĩnh vực, tích cực tham mưu giúp Chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo hàng tháng. Được phân công theo dõi, nắm tình hình về nguồn công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và quân nhân tại ngũ, đã xuất ngũ về địa phương, anh Sỗi cho biết: “Làng hiện có 6 thanh niên đang tại ngũ và 4 người vừa xuất ngũ về địa phương. Đối với những thanh niên tại ngũ, hàng tháng, tôi đều xuống từng nhà để nắm bắt tình hình và nếu gia đình có nguyện vọng được giúp đỡ ngày công lao động thì tôi tham mưu Chi bộ triển khai thực hiện. Ngoài ra, tôi cũng nắm danh sách, thời gian lực lượng dân quân tham gia tập huấn hàng năm; tham mưu, đề xuất các hình thức thăm hỏi, hỗ trợ đối với thanh niên, gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ”.

Theo ông Nguyễn Đức Anh, nghị quyết hàng tháng của Chi bộ luôn sát thực tế, khi triển khai mang lại hiệu quả rõ rệt. Làng có 230 hộ dân, trong đó, người dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%. Vài năm trở lại đây, bà con không chỉ trồng trọt, chăn nuôi mà còn mạnh dạn đầu tư kinh doanh dịch vụ, làm công nhân các nhà máy, xí nghiệp. Làng hiện có 190 hộ thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên, trong đó, 40-50 hộ thu nhập từ 300 triệu đồng trở lên. Anh Thu chia sẻ: “Trước đây, gia đình mình chỉ trồng hơn 2 ha cà phê, 1 ha lúa nước 2 vụ. 2 năm nay, mình học hỏi những người xung quanh, làm chuồng nuôi 8 con heo nái và 2 con bò. Chăn nuôi giúp gia đình mình vừa có thêm thu nhập, vừa có phân hữu cơ để bón cây trồng, giảm chi phí đầu tư”. Nằm trong danh sách những hộ có mức thu nhập khá, anh Thu tự nguyện đóng góp mức cao nhất mỗi khi làng huy động kinh phí để làm đường giao thông nông thôn hay làm nhà văn hóa. “Mình làm ăn thuận lợi, có thu nhập khá thì đóng nhiều hơn một chút, thông cảm, chia sẻ với những hộ khó khăn”- anh Thu cho hay. 

Từ năm 2017 đến nay, dân làng Tuơh Klah đã đóng góp kinh phí làm hơn 4 km đường giao thông nông thôn, trong đó có 2 km thực hiện theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, 2 km còn lại do người dân đóng góp 100% kinh phí lẫn ngày công. Việc đóng góp dựa vào mức thu nhập của từng hộ, hộ thu nhập khá đóng 2,2-2,4 triệu đồng, hộ khó khăn đóng 300-400 ngàn đồng. Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Anh cho hay: “Làng có quỹ đất chung và người dân chia thành 10 tổ cùng nhau canh tác 1.100 cây cà phê. Mỗi tổ chịu trách nhiệm quản lý, chăm sóc hơn 100 cây, tiền thu được hàng năm đóng góp quỹ chung, cho tổ viên vay phát triển sản xuất”.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, Chi bộ rất quan tâm tạo nguồn, kết nạp đảng viên mới. Năm 2021, Chi bộ đã kết nạp được 2 đảng viên mới, trong đó có 1 đảng viên đã nhập ngũ, chuyển sinh hoạt về đơn vị mới.

Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Hưng-Bí thư Đảng ủy xã Glar-nhận xét: “Chi bộ làng Tuơh Klah nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và cá nhân Bí thư Nguyễn Đức Anh cũng nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, dân làng luôn đoàn kết, tích cực lao động sản xuất, tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua do các cấp phát động”.

 ANH HUY

Theo https://baogialai.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website