Chi bộ ấp Thanh Trì A, xã Đa Lộc: Đoàn kết phát triển phum sóc

Đồng bào Khmer ấp Thanh Trì A vận động xây dựng Tha la khang trang, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng chí Thạch Khởi Nghĩa, Bí thư Đảng ủy xã Đa Lộc phấn khởi nói: toàn xã có 08 ấp, các ấp đều đạt ấp văn hóa NTM. Trong đó, ấp Thanh Trì có hơn 70% dân số là đồng bào Khmer, từ lâu đồng bào Kinh - Khmer luôn đoàn kết, gắn bó cùng xây dựng xóm, ấp ngày càng văn minh, đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát huy tinh thần đoàn kết theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là thực hiện chuyên đề năm 2023 của tỉnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng xây dựng quê hương Trà Vinh phát triển trong giai đoạn mới”, xã chọn ấp Thanh Trì A xây dựng ấp NTM kiểu mẫu, tạo tiền đề để xây dựng xã NTM nâng cao. Xã vừa tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển mạnh từ “học tập” sang “làm theo”.

Ấp Thanh Trì A hiện có 470 hộ dân với 1.960 nhân khẩu. Ông Huỳnh Văn Bằng, Trưởng Ban Nhân dân ấp Thanh Trì A nhớ lại: Trước đây, khi phát động xây dựng ấp văn hóa NTM đã gặp không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền, bởi sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa dân tộc của người dân các phum sóc, nên việc thực hiện các tiêu chí bước đầu chưa đạt hiệu quả. Để khắc phục tình trạng này, ấp xác định cần phải thực hiện công tác vận động Nhân dân. Theo đó, Ban Chỉ đạo XDNTM xã và các ngành, đoàn thể đã triển khai quyết liệt các phần việc phát động, lồng ghép sinh hoạt tại các phum sóc, chùa Khmer.

Đặc biệt, phát huy vai trò của người có uy tín, các vị sư để thuyết phục đồng bào Khmer. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, nhận thức của người dân trong ấp đã có sự chuyển biến rõ rệt và tự giác thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng gia đình văn hóa NTM, ấp văn hóa NTM. Năm 2020, ấp đạt chuẩn ấp văn hóa NTM.

Từ đó, cuộc sống người dân chuyển sang trang mới, khá giả hơn, sung túc hơn nên khi phát động xây dựng ấp NTM kiểu mẫu, Nhân dân hưởng ứng nhiệt tình hơn. Ở ấp NTM Thanh Trì A, nhiều hộ gia đình vẫn còn thói quen đi ruộng đổi công cho nhau. Hễ nghe tin hàng xóm sửa nhà, hay dặm lúa, phun thuốc ruộng lúa thì có khi không cần người chủ lên tiếng nhờ giúp, những người trong xóm tự đến giúp. Cũng ở trong phum sóc, mọi người mang cho hàng xóm ít con cá mới chài được hay ít rau quả, trái cây sạch trong vườn vừa hái, những thứ mà hầu như ở quê, nhà nào cũng có. Ông Huỳnh Văn Bằng phấn khởi nói: “Dù xóm, ấp ngày càng phát triển nhưng tình làng nghĩa xóm vẫn ăn sâu vào lối sống của người dân nông thôn”.

Ở Thanh Trì A, chúng tôi còn được nghe kể về các hộ dân đồng bào Khmer vượt khó vươn lên làm giàu, cùng chung tay xây dựng quê hương và phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Bà Thái Thị Hà, dân tộc Khmer, trước kia là hộ trung bình khá, vợ chồng chí thú làm ăn, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen lấy ngó. Hiện nay, với 05 công đất trồng sen, mỗi ngày bà thu hoạch từ 22 - 25kg ngó sen, bán cho thương lái từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Trung bình, thu nhập từ 500.000 - 750.000 đồng/ngày.

Bà Hà còn nuôi thêm bò sinh sản, mỗi năm bán từ 01-02 con bê, giá từ 08-15 triệu đồng/con. “Trước kia cuộc sống khó khăn, vợ chồng cố gắng làm lụng, lấy công làm lời. Giờ đây cuộc sống khá giả hơn, nhưng vẫn không nghỉ tay, làm để có đồng ra đồng vô, có của ăn của để lo cho con cháu và làm phước”. Bà Thái Thị Hà bày tỏ.

Mô hình trồng sen lấy ngó của hộ bà Thái Thị Hà cho thu nhập cao.

Hiện nay, ấp chỉ còn 09 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, 04 hộ cận nghèo. Khi đời sống kinh tế được cải thiện, đồng bào Khmer tích cực tham gia vào các công trình, phần việc xây dựng quê hương, nhất là phong trào làm giao thông nông thôn, xây cầu, sửa đường. Năm 2023, ấp vận động mạnh thường quân và Nhân dân đóng góp xây dựng 02 cầu nông thôn bắc qua kênh thủy lợi nội đồng, đổ đá sửa đường với gần 02km các tuyến đường đal trong ấp. Nhờ vậy, bộ mặt xóm ấp không ngừng đổi mới, đời sống Nhân dân ngày càng nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đời sống khá giả, đồng bào Khmer đặc biệt quan tâm, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống được thể hiện qua việc tuân thủ quy ước trong phum sóc như tham gia vào Hội săn khụm hay việc tổ chức đám cưới, đám tang phù hợp với thuần phong mỹ tục, hoàn cảnh kinh tế gia đình, đảm bảo tiết kiệm.

Ông Thạch Dư, ấp Thanh Trì A chia sẻ: Ấp thành lập được 04 Tổ săn khụm với trên 150 hộ dân. Tổ săn khụm giống như chi hội tương tế của người cao tuổi. Các hộ vào tổ săn khụm, khi gia đình có tang lễ, mỗi gia đình đóng góp 20.000 đồng để cùng hỗ trợ gia đình làm đám tang. Hiện nay, bình quân một gia đình khi có tang lễ, sẽ nhận được gần 09 triệu đồng. Đây là nét văn hóa của đồng bào Khmer thể hiện tình đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau khi hoạn nạn.

Không chỉ vậy, đồng bào Khmer còn duy trì sinh hoạt tín ngưỡng tại miếu ông Tà, Tha la. Toàn ấp có 02 Tha la và 01 miếu ông Tà. Năm 2023, đồng bào Khmer trong ấp và kiều bào, mạnh thường quân đã đóng góp xây dựng, sửa chữa lại 02 Tha la và miếu ông Tà với kinh phí trên 500 triệu đồng. Ông Sơn Mua, người dân trong ấp cho biết: Tha la, miếu ông Tà là nét sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào Khmer, chúng tôi thường lồng ghép các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến với đồng bào vào những ngày sinh hoạt cộng đồng như mùng 8, 15, 23 và 30 âm lịch hàng tháng. Những ngày này, người dân tập trung về Tha La nghe các vị sư cầu an và đặt bát.

Ông Dương Văn Chép, người có uy tín trong đồng bào Khmer ấp Thanh Trì A cho biết: Qua các hoạt động, sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào Khmer mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho Nhân dân, nên ngày càng nhận được sự đồng thuận của các hộ dân trong ấp. Giờ đây, các hoạt động, phong trào đã mang đến diện mạo mới cho phum sóc; người dân hồ hởi thi đua sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt, bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer luôn được bảo tồn và phát huy.

Đến nay, toàn ấp có 449/470 hộ đạt gia đình văn hóa NTM; 100% hộ dân được sử dụng điện, nước hợp vệ sinh. Không còn hộ ở nhà tạm, dột nát. 05/08 tuyến đường trong ấp được trồng cây xanh, đèn chiếu sáng. Ấp cơ bản xây dựng đạt các tiêu chí ấp NTM kiểu mẫu, đang hoàn chỉnh hồ sơ gửi ngành chức năng xem xét, kiểm tra công nhận.

Đồng chí Thạch Khởi Nghĩa cho biết thêm: Những thành quả mà ấp Thanh Trì A đạt được, nhất là việc xây dựng ấp NTM kiểu mẫu là quá trình nỗ lực, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong ấp. Trong đó, đồng bào dân tộc Khmer có nhiều đóng góp quan trọng, cùng tham gia nâng chất lượng cơ sở hạ tầng, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, xây dựng ấp an toàn an ninh trật tự nhưng vẫn lưu giữ, phát huy nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.  

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website