Cao Bằng khắc ghi lời Bác dặn

Hội nghị Ban Chỉ đạo Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giành thắng lợi, cùng với cả nước, Cao Bằng thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược đó là: Xây dựng chủ nghĩa xã hội, cùng nhân dân cả nước chi viện cho miền Nam đấu tranh chống Mỹ và tay sai nhằm hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân. Bước vào thực hiện kế hoạch nhà nước 5 năm lần thứ nhất, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu Xuân Tân Sửu 1961, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng rất vinh dự và phấn khởi được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tố Hữu, Lê Quảng Ba, Nguyễn Khai về thăm. Sáng 20/2/1961, Bác lên thăm hỏi,  chúc Tết đồng bào, cán bộ, chiến sĩ ở Pác Bó (Hà Quảng). Tại Pác Bó, Chủ tịch Hồ Chí Minh  đi thăm lại hang Pác Bó, gặp gỡ, nói chuyện với bà con dân bản.

Sáng 21/2/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm các gia đình có công với cách mạng, thăm Bệnh viện tỉnh; sau đó dự mít tinh lớn có gần 20.000 người gồm cán bộ và nhân dân các dân tộc tại Sân vận động thị xã Cao Bằng. Trong không khí phấn khởi, đông vui nhưng mọi người đều hết sức nén xúc động, cố gắng giữ trật tự và im lặng để nghe lời Bác dạy. Người khen ngợi những thành tích của nhân dân Cao Bằng, căn dặn một số vấn đề đồng bào và cán bộ Cao Bằng cần chú ý.

Đó là phải đoàn kết giữa các dân tộc,  xây dựng hợp tác xã, phát triển công nghiệp, văn hóa, giáo dục, tăng cường sức mạnh của các đoàn thể quần chúng, quân đội nhân dân, dân quân, tự vệ và công an nhân dân vũ trang. Người yêu cầu đảng viên và cán bộ Cao Bằng phải một lòng một dạ phục vụ nhân dân, Người nói: “Đồng bào tỉnh ta đã anh dũng trong cách mạng và trong kháng chiến thì chắc đồng bào càng anh dũng trong lao động sản xuất để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm nay, làm đà tốt cho cả kế hoạch 5 năm. Như thế là đồng bào tỉnh ta sẽ góp phần xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, làm cơ sở vững mạnh để thực hiện hòa bình thống nhất nước nhà”.

Cuối cùng, Người trao cho nhân dân Cao Bằng nhiệm vụ vẻ vang: Người mong đồng bào và cán bộ Cao Bằng ra sức phấn đấu để "Cao Bằng sớm trở thành một trong những tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc như trước đây Cao Bằng là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc".

Sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Cao Bằng - Pác Bó năm 1961 là niềm vinh dự, là nguồn cổ vũ lớn đối với đồng bào Cao Bằng - Pác Bó. Đặc biệt, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Cao Bằng và lời căn dặn ân cần của Người là nguồn khích lệ, cổ vũ to lớn đối với Đảng bộ, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc tỉnh, trên con đường phấn đấu xây dựng Cao Bằng trở thành “tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội”.

Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang diễn ra ác liệt, ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩnh biệt tất cả chúng ta ra đi vào cõi vĩnh hằng, để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế, năm châu. Đồng bào các dân tộc Cao Bằng hòa chung nỗi đau thương, mất mát to lớn của cả dân tộc. Bác đã đi xa nhưng Người sẽ luôn sống mãi trong lòng các thế hệ cán bộ, nhân dân các dân tộc nơi đây. Biến đau thương thành hành động cách mạng, Cao Bằng quyết tâm thực hiện những lời Bác dạy, đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng.

60 năm qua, kế thừa và phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh luôn một lòng sắt son với Đảng, với Bác Hồ; luôn đoàn kết phấn đấu, cùng nhân dân cả nước vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo (từ năm 1986 đến nay), phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng và sức mạnh đoàn kết các dân tộc, Đảng bộ tỉnh không ngừng vận dụng và cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương; lãnh đạo nhân dân các dân tộc Cao Bằng giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được củng cố vững chắc.

Giai đoạn 2010 - 2020, kinh tế của tỉnh liên tục phát triển, năm sau cao hơn năm trước: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trung bình đạt trên 7%/năm; thu ngân sách trên địa bàn đạt tốc độ tăng trưởng khá, bình quân tăng 11%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng - dịch vụ, giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp. Tiềm năng, thế mạnh của tỉnh từng bước được khai thác, phát huy hiệu quả. Hạ tầng cơ sở kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp; hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư phát triển, thị xã Cao Bằng được công nhận đô thị loại III và trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh năm 2012. Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu.

Trong thời gian tới, toàn Đảng bộ tiếp tục tập trung đổi mới, sáng tạo phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành, thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn, tạo chuyển biến rõ rệt hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

Bế Dũng, TUV, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Theo http://baocaobang.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website