Cán bộ, đảng viên thành phố Bắc Ninh tiên phong, gương mẫu học và làm theo gương Bác

 Cán bộ Trung tâm Hành chính công thành phố Bắc Ninh hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Là giáo viên Ngữ văn với thâm niêm 14 năm trong nghề, chị Hoàng Thị Thu Hằng, giáo viên trường THCS Kim Chân (thành phố Bắc Ninh) luôn nỗ lực hết mình vì học trò thân yêu. Được giao trách nhiệm dìu dắt các em học sinh lớp 9 trong hành trình hoàn thành chương trình THCS và thi chuyển cấp vào THPT, chị luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, đổi mới, sáng tạo, áp dụng nhiều biện pháp hay trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhiều năm liền, chất lượng môn Ngữ văn lớp 9 của trường THCS Kim Chân đứng trong top 3 kỳ thi vào THPT, chất lượng HSG luôn xếp thứ hạng cao trong thành phố. Bản thân chị liên tục đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, Giáo viên giỏi xuất sắc cấp thành phố, cấp tỉnh và đạt giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động năm 2017. Chị Hoàng Thị Thu Hằng chia sẻ: Bí quyết nghề nghiệp của tôi chính là “Lắng nghe, chia sẻ, đồng hành với học sinh, với đồng nghiệp và phụ huynh”. Trong thời đại 4.0, giáo dục mở cửa, đòi hỏi mỗi giáo viên phải là một kỹ sư tâm hồn, biết chắt lọc và khơi dậy tố chất của mỗi học trò. Đồng thời, mỗi thầy cô không ngừng rèn luyện, phải là tấm gương học tập suốt đời. Đó chính là học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách giản dị, chân thành sâu sắc của Bác trong nghề của mình cho phù hợp để thực sự “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.

Không có bất cứ áp lực về chỉ tiêu, nhiệm vụ nào, chỉ có mệnh lệnh từ trái tim và nghe theo lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho người dân thì dù nhỏ nhất cũng cố gắng làm” mà hàng trăm cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ thành phố tạm quên những ngày nghỉ, bỏ qua những dịp vui cùng bè bạn để chọn rong ruổi trên những cung đường... đến vùng sâu, vùng xa, nơi còn những mảnh đời bất hạnh cần sẻ chia. Với những tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng, Hội thành lập Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền nhân đạo, là mô hình đầu tiên trong tỉnh khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách... trị giá gần 300 triệu đồng/năm; hay thành lập mô hình “Cùng em đến trường”; phát cơm, nấu cháo từ thiện cho các bệnh nhân tại các bệnh viện... Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ, tặng quà cho hơn 3.000 lượt người; hiến máu tình nguyện đạt 1.000 đơn vị; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 lượt bệnh nhân... Tổng giá trị hoạt động từ thiện, nhân đạo hằng năm luôn đạt hơn 1,5 tỷ đồng, Hội Chữ thập đỏ thành phố luôn được đánh giá là một trong những đơn vị có phong trào hoạt động đứng đầu toàn tỉnh, thực sự là địa chỉ tin cậy của những tấm lòng hảo tâm, góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền thành phố thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Có được những thành quả tốt đẹp đó là nhờ Thành ủy Bắc Ninh luôn quát triệt, cụ thể hóa thực hiện các Quy định của Trung ương, văn bản chỉ đạo thực hiện của Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Với phương châm hành động “Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải nêu gương về mọi mặt”, thành phố tổ chức đồng bộ việc cán bộ, đảng viên cam kết với chi bộ nơi sinh hoạt và cơ quan nơi công tác về việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không vi phạm những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Cuối năm tiến hành kiểm điểm, coi đây là một tiêu chí quan trọng để đánh giá, nhận xét cán bộ, đảng viên. Những việc làm nêu gương của cán bộ , đảng viên được công bố công khai trong cơ quan, đơn vị, góp phần làm chuyển biến tác phong, thái độ, trách nhiệm và văn hóa ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ, củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân. Định kỳ hằng năm, Thành ủy kiểm tra, giám sát về đánh giá kết quả triển khai việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong đó tập trung giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, từng bước đưa các quy định về trách nhiệm nêu gương đối với cán bộ, đảng viên đi vào thực tiễn.

Sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên được thể hiện trong thực tiễn với nhiều cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nổi bật như: Chương trình “10 phút góp phần làm sạch thành phố” được triển khai sâu rộng đã thúc đẩy có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường; mô hình “Đổi mới công tác tiếp dân, giải quyết kiếu nại, tố cáo” tạo chuyển biến tích cực, số đơn thư giảm nhiều so với các năm trước; các chương trình “Dấu ấn ngày vào Đảng” và “Mỗi tháng một tấm gương” góp phần nâng cao hiệu quả công tác chính trị tư tưởng; mô hình “Xây dựng tuyến phố văn minh” nâng cao chất lượng mỹ quan đô thị...

Các chương trình, mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của thành phố Bắc Ninh đã góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và tạo chuyển biến tích cực về hành động của các địa phương, cơ quan, đơn vị, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Các cấp ủy Đảng, các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát động các phong trào thi đua, tạo môi trường cho cán bộ, đảng viên tích cực, tự giác rèn luyện để thành phố Bắc Ninh ngày càng có nhiều điển hình tiêu biểu hơn nữa.

Thu Huyền

Theo http://baobacninh.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website