Bồi dưỡng, chăm lo giáo dục thế hệ trẻ

 Hội Cựu chiến binh phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An trao quà cho học sinh
nghèo tại trường Tiểu học Tân Đông Hiệp

Tiết kiệm, giúp đỡ học sinh nghèo

Luôn trăn trở tìm cách tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, những năm gần đây Hội CCB TP.Dĩ An đã xác định, chung tay vì học sinh nghèo là nhiệm vụ nên làm, giúp các cháu vượt qua khó khăn tiếp tục cắp sách đến trường, nhất là những ngày đầu năm học mới. Theo đó, mô hình “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường” được Hội CCB TP.Dĩ An thực hiện từ năm học 2013-2014. Thông thường, vào ngày 15-8 hàng năm, các hội cơ sở sẽ báo cáo kết quả của mô hình này về thành hội. Sau đó, thành hội sẽ chỉ đạo các hội cơ sở báo cáo với cấp ủy địa phương và liên hệ với ban giám hiệu các trường học chọn đúng đối tượng học sinh khó khăn cần giúp đỡ. Số tiền đóng góp của cán bộ, hội viên phường nào sẽ trao tặng cho học sinh của trường học đóng trên địa bàn của phường đó. Riêng các Hội CCB thuộc các khối còn lại sẽ gắn với Hội CCB các phường có số hội viên ít kết hợp tặng cho phù hợp. Hội CCB sẽ tổ chức trao các suất hỗ trợ trực tiếp cho các cháu học sinh khó khăn và trao đồng loạt vào ngày khai giảng năm học mới. Kết quả thực hiện năm sau luôn cao hơn năm trước.

Là hội cơ sở được đánh giá cao trong việc thực hiện tốt mô hình “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường”, Hội CCB phường Tân Đông Hiệp luôn nỗ lực để mô hình này đạt hiệu quả cao nhất. Trong nhiều năm qua, cán bộ, hội viên Hội CCB phường đã chung tay tiết kiệm đóng góp với số tiền trên dưới 40 triệu đồng mỗi năm để hỗ trợ các em học sinh nghèo. Sau khi rà soát và trao tặng cho các học sinh nghèo, hội dành một phần làm học bổng để tặng các em học sinh là con em CCB có thành tích học tập tốt.

Có thể số tiền đóng góp này chưa nhiều, nhưng với cán bộ, hội viên CCB thì đây là một đóng góp đáng trân quý. Ông Vũ Đức Thịnh, Chủ tịch Hội CCB phường Tân Đông Hiệp, chia sẻ: “Phát huy phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, luôn hết lòng, hết sức giúp đỡ những người xung quanh, việc gì có lợi cho xã hội thì gắng sức làm. Tôi chỉ muốn việc chúng tôi làm sẽ giúp đỡ những cháu kém may mắn được đến trường. Đó cũng là tham gia vào sự nghiệp trồng người cho đất nước như Bác Hồ từng nhắc nhở”.

Để mô hình đạt kết quả cao, Hội CCB phường đã phát huy tinh thần gương mẫu của cán bộ hội trong việc thực hiện. Hội vận động hội viên bỏ ống tiết kiệm hoặc đóng góp nhiều lần để đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; đổi mới kỹ năng vận động của cán bộ hội để hội viên đồng thuận, trên tinh thần tự nguyện tự giác, không gò ép, bắt buộc…

Trong 8 năm qua, Hội CCB TP.Dĩ An đã quyên góp được gần 900 triệu đồng, hỗ trợ gần 2.000 học sinh của các trường học, trung tâm giáo dục thường xuyên và lớp học tình thương trên địa bàn thành phố. Cứ đến ngày khai giảng năm học mới hàng năm, màu áo xanh bộ đội Cụ Hồ đại diện các hội cơ sở lại có mặt hầu hết tại các trường học trên địa bàn thành phố để trao tận tay các món quà vô cùng ý nghĩa này tới các em học sinh. Thường trực Hội CCB thành phố xác định mô hình “Tiếp sức học sinh đến trường” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và chỉ tiêu thi đua “CCB gương mẫu” của Hội CCB các cấp. Vì vậy, hội đã thường xuyên nắm chắc tình hình, làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc, sơ kết rút kinh nghiệm, động viên khen thưởng kịp thời các cá nhân và tập thể có thành tích.

Giáo dục truyền thống cách mạng

Giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì thế, mô hình “Giáo dục thế hệ trẻ trong các trường học” của Hội CCB TP.Dĩ An cũng đã được hội chú trọng trong 3 năm qua. So với những năm trước đây, công tác giáo dục truyền thống cho học sinh trên địa bàn thành phố đã có bước tiến, số lượng các buổi tuyên truyền nhiều hơn, chất lượng và hình thức cũng đa dạng hơn gắn với các hoạt động nhân kỷ niệm những cột mốc lịch sử trọng đại của đất nước.

Mô hình “Giáo dục thế hệ trẻ trong các trường học” của Hội CCB thành phố và các hội cơ sở dựa vào tình hình thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể. Trên cơ sở kế hoạch đề ra, các hội cơ sở sẽ đến trao đổi trực tiếp với Ban giám hiệu, Đoàn trường, Hội đồng Đội của các trường học để thống nhất thời gian phối hợp tuyên truyền cho học sinh, phân công chuẩn bị âm thanh, nội dung tuyên truyền, tập trung học sinh và chuẩn bị các phần quà...

Bà Nguyễn Thu Hải, Phó Chủ tịch Hội CCB TP.Dĩ An, cho biết các hội CCB cơ sở có nhiệm vụ phân công báo cáo viên, tuyên truyền viên chuẩn bị tài liệu, câu hỏi và tác phong chuẩn mực bộ đội Cụ Hồ đến địa điểm tuyên truyền trước và đúng thời gian. Từ năm 2017 đến nay, thành phố có 40 lượt trường học với hơn 86.000 giáo viên, học sinh tham gia các buổi tuyên truyền do Hội CCB các cấp trên địa bàn tổ chức.

Là những người từng đi qua bão lửa chiến tranh, trực tiếp sống và cống hiến cho lý tưởng cách mạng, vì thế các CCB đã làm tốt việc tuyên truyền, khơi dậy truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ

HUỲNH THỦY

Theo http://baobinhduong.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website