Bình Dương khắc ghi lời Bác

Diện mạo nông thôn mới Bình Dương

Quả thực, nhìn vào những con số minh chứng kết quả đạt được trong năm 2022 của Đảng bộ và nhân dân xã Bình Dương mới thấy lời khẳng định của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã hoàn toàn có căn cứ.

Tuy chưa hẳn là sự bứt phá, nổi trội, song tất cả các mục tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch và cùng kỳ! Đó là tổng giá trị sản xuất đạt hơn 527 tỷ đồng, bằng 101,6% kế hoạch năm và tăng 11,15% so cùng kỳ; trong đó, nông nghiệp- thủy sản tăng 6,4%, TTCN- XD tăng 11,7%, thương mại- dịch vụ tăng gần 16,9%; tổng thu nhập xã hội đạt hơn 1.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 64,26 triệu đồng (tăng gần 8 triệu so với năm 2021)…

Toàn xã chỉ còn 27 hộ nghèo (tỷ lệ 0,62%), hộ cận nghèo còn 41 hộ (tỷ lệ 0,94%, so cùng kỳ giảm gần 50 hộ. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã nâng cao, bộ mặt nông thôn Bình Dương có nhiều đổi mới.

Đây không chỉ là mục tiêu, là niềm mong mỏi của hơn 1,5 vạn dân trong xã, mà còn thể hiện sự quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân trong việc làm theo lời dạy của Bác khi Người về thăm Bình Dương.

Lật lại trang sử truyền thống, Bình Dương là xã nổi tiếng về chiến tranh du kích, đánh địch, giữ làng từ những ngày kháng chiến chống Pháp. Hoà bình lập lại, Đảng bộ và nhân dân Bình Dương nhanh chóng khắc phục khó khăn, hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục cuộc sống và hăng hái xây dựng các phong trào thi đua yêu nước.

Lúc đó, Bình Dương nổi bật phong trào xây dựng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và giữ vững truyền thống đó đến ngày nay. Đặc biệt, năm 1959, ngay sau khi Bác Hồ phát động Tết trồng cây, với phong trào “Nhà nhà trồng cây, người người trồng cây” và “Chỗ nào trồng cây được là trồng cây”, bình quân chung 1 người trồng được 10 cây, HTX Lạc Trung trở thành đơn vị tiêu biểu toàn miền Bắc.

Nhờ thực hiện tốt phong trào trồng cây, ngày 25/1/1961, cán bộ, nhân dân xã Bình Dương nói chung và cán bộ, xã viên HTX Lạc Trung nói riêng vinh dự, tự hào được đón Bác Hồ về thăm, động viên.

Trước khi nói chuyện với cán bộ, nhân dân thôn Lạc Trung, Bác đi thăm vườn ươm cây của HTX, thăm một số nhà dân, đi dưới những tác cây xanh tươi của đường làng, rồi ra cánh đồng có những hàng cây trồng trên bờ ruộng, ven kênh mương, Bác rất hài lòng.

Nói chuyện với cán bộ và xã viên tại sân kho HTX Lạc Trung, Bác nói: “Muốn làm nhà thì phải có gỗ, muốn có gỗ thì phải hăng hái trồng cây, trồng cây nào thì phải chăm sóc cho cây ấy sống và tươi tốt”. Bác khen ngợi cán bộ, xã viên HTX Lạc Trung nói riêng, nhân dân xã Bình Dương nói chung, nhưng cũng nhắc nhở, phê bình các nơi khác chưa có phong trào trồng cây được nhiều như HTX Lạc Trung.

Bác nhấn mạnh: “Trồng cây phải trở thành phong trào quần chúng rộng lớn mới có hiệu quả, một người trồng được 1 nghìn cây không bằng nhân dân cả xã mỗi người trồng 10 cây”.

Từ sau ngày Bác về thăm, cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Lạc Trung nói riêng, xã Bình Dương nói chung đã thực hiện tốt lời dạy của Bác, đạt thành tích xuất sắc không chỉ về trồng cây, mà còn trở thành đơn vị điển hình phát triển HTX nông nghiệp, phát triển KT- XH và nhiều mặt khác của huyện Vĩnh Tường và cả tỉnh Vĩnh Phúc.

61 năm đã trôi qua, hằng năm cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cán bộ và nhân dân xã Bình Dương lại bồi hồi, xao xuyến nhớ lại những hình ảnh thân thương, những lời dạy thiêng liêng của Bác để cùng đoàn kết, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp như lời dạy của Bác.

Hiện nay, địa phương vẫn còn lưu giữ được rất nhiều cây xà cừ xanh tươi được trồng, chăm sóc từ phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Nơi Bác về thăm và nói chuyện với cán bộ, xã viên HTX Lạc Trung đã trở thành khu lưu niệm Bác Hồ (đã được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia), thường xuyên làm nơi tham quan và nói chuyện truyền thống cho lớp trẻ, cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ thể thao của nhân dân thôn Lạc Trung.

Tiếp tục phát huy phong trào trồng cây tại xã Bình Dương, song không chỉ trồng cây lấy gỗ mà còn trồng cây xanh bóng mát, chăm sóc cây cảnh để phát triển kinh tế, đem lại thu nhập cho nhiều hộ gia đình, các câu lạc bộ cây cảnh, sinh vật cảnh, cây bonsai nghệ thuật được thành lập, thu hút nhiều thành viên, nghệ nhân tham gia, góp phần quan trọng vào việc xây dựng các tuyến đường “Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp” mà Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường phát động.

Phấn khởi, tự hào là nơi được Bác Hồ về thăm, động viên, từ một xã thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn sau cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trải qua hơn 60 năm, bằng sự lao động cần cù, sáng tạo, dựa vào sức mình là chính, Đảng bộ và nhân dân xã Bình Dương đã phát huy truyền thống của quê hương, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương để vượt qua mọi thử thách, vươn lên giành được nhiều thành tựu.

Năm 2000, Bình Dương vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Pháp; năm 2014, Bình Dương cùng 6 xã trong huyện được UBND tỉnh công nhận là xã Nông thôn mới. KT- XH của địa phương ngày một phát triển, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao; cơ sở vật chất, các công trình phúc lợi công cộng được hoàn thiện, khang trang; văn hóa xã hội khởi sắc, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, an sinh xã hội được đảm bảo...

Bình Dương đã có 2 thôn Hoa Phú và Hoa Đà đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, xã đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Một mùa Xuân mới đang về mang theo bao dự định và ước vọng về một cuộc sống phồn thịnh. Khắc ghi lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân xã Bình Dương đã và đang cùng nhau đoàn kết, tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng xã Bình Dương ngày một giàu đẹp, văn minh như lời mong ước của Người.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website