Bí thư chi bộ gương mẫu

Vâng lời Bác dạy, trong những năm qua, Bí thư Chi bộ thôn Choản Thèn Sần Hờ Lù luôn mạnh dạn trong phát triển kinh tế. Là người con của dân tộc Hà Nhì ở một xã vùng cao còn nhiều khó khăn, anh Lù luôn trăn trở tìm hướng thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ nơi khác, anh đã đưa cây lê Tai nung vào trồng thử nghiệm. Anh còn trồng thử nghiệm các loại cây dược liệu như đương quy, xuyên khung. Không dừng lại ở đó, khi huyện có đề án hỗ trợ các hộ làm homestay phát triển du lịch, anh đã tiên phong đăng ký làm, đến cuối năm 2019, cơ sở lưu trú của gia đình anh đi vào hoạt động và đón những vị khách đầu tiên, thu nhập khoảng 90 triệu đồng/năm.

 

 Vệ sinh tuyến đường vào thôn.

Anh Lù bộc bạch: Để tuyên truyền, vận động người dân đạt kết quả, đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu, đi đầu trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Vì thế, với cương vị của mình, tôi luôn chỉ đạo, khuyến khích các đảng viên trong thôn tích cực sản xuất, đưa những loại cây trồng cho thu nhập cao và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, thôn Choản Thèn đã có khoảng 5 ha cây hoàng sin cô, sản lượng 100 tấn, cho thu nhập 800 triệu đồng/năm; 6,11 ha lê, sản lượng 2 tấn/ha, thu nhập khoảng 80 triệu đồng/vụ; 2 ha đương quy, sản lượng đạt 6 tấn/ha; 2 ha rau trái vụ, sản lượng đạt 12 tấn/ha, thu nhập đạt 120 triệu đồng/năm...

Cũng với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn, anh Lù đã lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành trong thôn đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên đến người dân; vận động người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, anh phân công nhiệm vụ cho các đảng viên giúp đỡ các hộ khó khăn, đồng thời vận động bà con chỉnh trang nhà ở, vệ sinh môi trường thôn, bản...

Trong xây dựng nông thôn mới, anh Lù cùng các đảng viên trong chi bộ tuyên truyền, vận động người dân đổ bê tông 670 m rãnh thoát nước; lát đá 1.145 m đường liên gia; hiến đất, góp công, góp tiền xây khu chuồng trại nuôi nhốt gia súc tập trung với tổng diện tích 1.300 m2 gồm 54 chuồng trại, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường thôn; vận động bà con đan giỏ đựng rác bằng tre, vầu, cắm dọc trục đường vào thôn, nhà văn hóa, tạo sự thân thiện với môi trường; thành lập và duy trì tổ thu gom rác thải sinh hoạt. Công tác vệ sinh môi trường thôn, bản được chú trọng, thôn thực hiện vệ sinh 2 lần vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần thu hút khách du lịch đến tham quan thôn.

Đến nay, thôn đã có 8 hộ giàu, 18 hộ khá; 100% hộ có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% hộ được sử dụng nước sạch và điện lưới quốc gia. Từ phát triển kinh tế, tích cực trong xây dựng nông thôn mới, thôn đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 12/2019. Tiếp đó, ngày 7/6/2021, UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận thôn Choản Thèn là điểm du lịch. Đời sống của người dân trong thôn ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Đến cuối năm 2021, thôn còn 5 hộ nghèo/tổng số 60 hộ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, năm 2021, Chi bộ thôn Choản Thèn được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong đợt sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Thành tích của thôn có đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ Sần Hờ Lù.

Quang Phấn

Theo https://baolaocai.vn

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website