Bản lĩnh người lính trên “mặt trận” kinh tế

Theo chân cán bộ Hội CCB xã, chúng tôi “mục sở thị” mô hình kinh tế của hội viên Sùng A Năng - bản Nà Tăm 3. Ông Năng trải lòng tâm sự: “Tôi tâm niệm còn sống là còn cống hiến nên tôi luôn nỗ lực phát triển kinh tế, chấp hành pháp luật và tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do địa phương phát động. Nhớ lại năm 2011, khi gia đình còn là hộ nghèo, cơm ăn không đủ no, áo không đủ mặc, tôi được nhà nước hỗ trợ cho 1 con trâu cái. Cùng với đó, tôi quyết định trồng thảo quả trên diện tích rừng của gia đình và tôi cũng là người đầu tiên trên địa bàn lựa chọn trồng và phát triển loại cây này. Đến nay, gia đình có đàn trâu 15 con và hơn 30ha đất trồng thảo quả. Vài năm gần đây, thảo quả có giá trị kinh tế cao, được thương lái thu mua tận nhà. Từ chăn nuôi, trồng thảo quả, gia đình có việc làm, thu nhập, con cái có điều kiện ăn học và thoát nghèo từ năm 2014. Hiện nay, gia đình tôi đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi của bản, xã với thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm”.

Hội viên Tao Văn Ín - bản Nậm Ngập thì lại lựa chọn chăn nuôi tổng hợp từ thỏ, trâu, lợn. Ông Ín chia sẻ: Để có thu nhập, tôi đầu tư nuôi khoảng 80 con thỏ, 3 con trâu, 50-70 con gà, vịt, ngan; 2 con lợn. Tôi sử dụng hơn 4.000m2 đất nương để trồng cỏ voi cho trâu ăn; tích cực học hỏi cách chăm sóc đàn thỏ và những vật nuôi khác. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, trung bình mỗi năm tôi thu về khoảng 50-60 triệu đồng”.

 

 Hội viên Tao Văn Ín - bản Nậm Ngập chăm sóc đàn thỏ.

Hay như hội viên Phạm Văn Nghị - bản Nà Tăm 1 là người luôn nỗ lực phát triển kinh tế bằng kinh doanh buôn bán hàng tạp hóa, vật liệu xây dựng, gia dụng, máy móc, đồ điện. Không chỉ bán hàng tại Chợ trung tâm xã Nậm Tăm, ông Nghị còn thường xuyên bán sỉ và đổ hàng cho các quán bán hàng tại các xã thuộc vùng thấp của huyện. Trung bình mỗi năm ông thu về từ 100 - 150 triệu đồng/năm.

Hội CCB xã Nậm Tăm có 180 hội viên sinh hoạt ở 10 chi hội. Ông Lò Văn Uốn – Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Những năm qua, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nỗ lực, mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh để vươn lên giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, phát triển. Hội phát động, vận động hội viên thực hiện phong trào

“Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; qua các buổi sinh hoạt, hội tuyên truyền những cách làm hay, sáng tạo trong chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên. Qua các chương trình, dự án của nhà nước hỗ trợ cấp phát cây, con giống, máy móc cho các hội viên nghèo. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn huyện, Hội CCB huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương mở các lớp học, tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt mới, hiệu quả và ứng dụng khoa học kỹ thuật, máy móc vào sản xuất”.

Ngoài ra, từ khi hình thành vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, Hội tuyên truyền, vận động hội viên đầu tư thuyền, bè để đánh bắt tôm, cá và nuôi cá lồng; tận dụng diện tích bán ngập để trồng lúa, ngô; vận động hội viên đưa cây, con giống mới, máy móc vào sản xuất nhằm đem lại năng suất, sản lượng cao. Đồng thời, để hội viên có vốn làm ăn, phát triển kinh tế, Hội đã ký uỷ thác với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách và Xã hội huyện cho hội viên vay vốn. Từ nguồn vốn vay, nhiều hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, phát huy tinh thần “tương thân tương ái” với đồng chí, đồng đội, hội viên trong hội thường xuyên giúp nhau về kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh và vốn. Qua đó, hội viên CCB nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế.

Với những nỗ lực của những người lính cụ Hồ, cùng cách làm thiết thực của Hội CCB xã Nậm Tăm nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo, trở thành những hộ gia đình làm kinh tế giỏi với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 13,7% năm 2016 xuống còn 8,9% năm 2021; số hộ khá, giàu toàn xã từ 16% năm 2016 nâng lên 93,4% năm 2021. Đến nay, toàn Hội có 168/180 hộ là hộ khá, giàu; hộ cận nghèo chỉ còn 4 hộ; hộ nghèo 17 hộ. Đời sống hội viên ngày càng nâng cao, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững trên địa bàn, hình ảnh, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” luôn tỏa sáng.

Vương Trang

Theo https://baolaichau.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website