Bắc Ninh: Tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về sau những năm tháng khốc liệt của các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhiều CCB trong tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Hội CCB các cấp trong tỉnh có 178 doanh nghiệp nhỏ và vừa; 41 hợp tác xã; 18 trang trại; 596 gia trại; 3.778 hộ kinh doanh dịch vụ do hội viên CCB làm chủ, tạo việc làm ổn định cho hơn 15.000 lao động. Các hội viên tích cực, chủ động phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao với doanh thu từ 50 đến 300 tỷ đồng/năm. Tiêu biểu như CCB: Cao Đài, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn CĐ Việt Nam (thành phố Bắc Ninh); Trần Văn Thư, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đại Tân (Quế Võ); Nguyễn Gia Kiêm, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Phật Tích (Tiên Du); Nguyễn Văn Đẩu, Giám đốc Công ty chăn nuôi Bắc Đẩu (thị xã Từ Sơn); Nguyễn Kim Hùng, Chủ cơ sở sản xuất Điện cơ Thiên Long Hùng Phương (Gia Bình)... 

Với phương châm “Mỗi CCB là một tấm gương về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho thanh, thiếu niên noi theo”, thời gian qua, Hội CCB tỉnh không ngừng chăm lo giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng: Nói chuyện truyền thống, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Thắp nến tri ân”, thăm các “Địa chỉ đỏ” cách mạng, trưng bày kỷ vật chiến tranh... Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội CCB trong tỉnh tổ chức hơn 1.100 buổi nói chuyện truyền thống cách mạng cho hơn 300.000 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên nhân các ngày lễ lớn của đất nước.

 

Thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Doanh nhân CCB tỉnh ủng hộ đồng bào
các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão, lũ 30 triệu đồng.

Từng xông pha trên các chiến trường máu lửa, những người lính năm xưa trở về cuộc sống đời thường vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện cho thế hệ trẻ. Nhiều nhân chứng sống như CCB: Phạm Ngọc Sơn, Nguyễn Sự (thành phố Bắc Ninh), Nguyễn Quang Tài (thị xã Từ Sơn), Đào Văn Kim (Tiên Du), Vũ Văn Kim (Thuận Thành)... miệt mài truyền cảm hứng tinh thần yêu nước, khát vọng tự do cho lớp lớp thế hệ về những câu chuyện lịch sử có thật qua hình ảnh, tư liệu, kỷ vật chiến tranh. Việc tái hiện lịch sử dân tộc qua ký ức chiến tranh, góp phần giáo dục nhân cách, bồi dưỡng lý tưởng, tinh thần cách mạng và lòng yêu nước, tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ. Ở Bảo tàng Bắc Ninh có “Lá thư tuyệt mệnh” của CCB Đào Văn Kim (xã Phật Tích, Tiên Du) khiến nhiều người xúc động. CCB Đào Văn Kim chia sẻ: “Khi tôi viết lá thư tuyệt mệnh, xung phong tự thiêu, nguyện làm ngọn đuốc sống chỉ có một khát vọng là đấu tranh, phản đối chế độ hà khắc của nhà tù, giành quyền lợi cho đồng đội…”. Trở về cuộc sống đời thường, CCB Đào Văn Kim tích cực tham gia hàng trăm buổi nói chuyện truyền thống cho học sinh ở các trường học trên địa bàn tỉnh. Mỗi lần chia sẻ với thế hệ trẻ về những câu chuyện lịch sử, ông như sống lại quá khứ oai hùng. 

Phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, từ năm 2019 đến nay, Hội CCB tỉnh phối hợp với các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho 18 hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà dột nát và thăm hỏi, tặng hàng nghìn suất quà cho các đối tượng chính sách, CCB có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.  CCB Trần Văn Thư, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đại Tân (Ngọc Xá, Quế Võ) cho biết: “Chăm lo, chia sẻ và giúp đỡ những hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người lính may mắn trở về cuộc sống đời thường. Tôi cảm thấy ấm lòng khi mỗi đồng chí, đồng đội của mình có ngôi nhà mới khang trang và có việc làm ổn định, chăm lo cuộc sống gia đình”. Hằng năm, CCB Trần Văn Thư tự nguyện ủng hộ từ 500 đến 600 triệu đồng cho các hoạt động xã hội, tri ân người có công với Tổ quốc, xóa đói giảm nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Đặc biệt từ năm 2014 đến nay, CCB Trần Văn Thư ủng hộ xây dựng được 7 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” trên địa bàn (Mỗi nhà từ 50 đến 60 triệu đồng) và trao tặng nhiều sổ tiết kiệm cho hội viên CCB nghèo. 

Đồng chí Nguyễn Văn Lan, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: “Bằng tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất cùng những hành động, nghĩa cử cao đẹp, các CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” bất khuất, kiên trung không chỉ trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà còn tỏa sáng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Từ những việc làm theo Bác đã tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp người lính Cụ Hồ trong giai đoạn mới, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phong Vân

Theo http://baobacninh.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website