Bắc Giang: Khen thưởng nhiều tấm gương học và làm theo Bác

Bà Nguyễn Thị Tám, thôn Ba Làng, xã Quế Nham cùng hội viên nông dân xã chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi theo mô hình "Vườn cây giảm nghèo". (Ảnh: baobacgiang.com.vn)

Bám sát 4 trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, 2 trọng tâm về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang cụ thể hóa, xác định trọng tâm, gắn với yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh và tình hình thực tiễn của địa phương. Các Huyện ủy, Thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các ngành đoàn thể cấp tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện, tạo đột phá trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh sát với thực tế.

Toàn tỉnh đã đăng ký 156 nhiệm vụ trọng tâm thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội; 100 nhiệm vụ trọng tâm thuộc lĩnh vực xây dựng Đảng. Nội dung chủ yếu xoay quanh các vấn đề về quản lý đất đai; ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; kiên cố hóa trường, lớp học; cứng hóa giao thông nông thôn; xây nhà vệ sinh trong trường học, bệnh viện; phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; giảm nghèo vùng đặc biệt khó khăn; xử lý rác thải sinh hoạt; bảo đảm an ninh, trật tự; thực hành tiết kiệm trong quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; giải quyết khiếu nại, tổ cáo; sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế trong hệ thống chính trị; thực hành quy chế dân chủ ở cơ sở; về trách nhiệm nêu gương; về gần dân, trọng dân, hiểu dân, lắng nghe và tôn trọng nhân dân;...

Việc đăng ký làm theo Bác cũng được các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện nghiêm trong đó mỗi tập thể, cá nhân lựa chọn từ 01 đến 02 việc làm theo, gắn với nhiệm vụ cụ thể; toàn tỉnh có 12.784 việc của tập thể, 863.720 việc của cá nhân đăng ký làm theo Bác. Hầu hết cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống không suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” được chi ủy, chi bộ theo dõi, kiểm tra, giám sát thường xuyên, là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để kiểm điểm, đánh giá, phân loại chất lượng cán bộ, đảng viên cuối năm. Thông qua đó, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị.

Trong thực tế đã có nhiều việc làm hay, sáng tạo, xuất hiện hàng trăm tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương, khen thưởng ở các cấp. Trong nhiều dịp như: Sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, có 56 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có 50 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Trong 4 năm, các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã khen thưởng cho hơn 2.800 tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tỉnh đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội đồng đội tỉnh đã tuyên dương khen thưởng 32 thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác….

 Thượng tá Thân Mạnh Hùng, ông Đoàn Văn Mật, chị Đỗ Thị Hiền 3 điển hình tiêu biểu giao lưu tại buổi tọa đàm biểu dương các điển hình tiên tiến trong học và làm theo Bác. (Ảnh: baobacgiang.com.vn)

Điển hình có thể kể đến một số những tấm gương tiêu biểu trong việc học và làm theo Bác trong những năm qua như: Đó là Thượng tá Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh). Đồng chí chia sẻ: Học và làm theo Bác, tập thể cán bộ, chiến sĩ của Phòng đã thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã triệt phá 59 chuyên án, phát hiện, bắt giữ 164 vụ với hơn 280 đối tượng thu giữ hơn 8.563 gam heroin, hơn 18 nghìn gam ma túy tổng hợp dạng đá.

Đồng chí Đoàn Văn Mật, Bí thư Chi bộ thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn (Việt Yên) với vai trò "đầu tàu" đã cùng cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thôn luôn đoàn kết một lòng chung sức xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện 100% đường nội thôn đã được bê tông hóa. 100% người dân trong thôn tham gia bảo hiểm y tế. Việc xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ khuyến học” đã trở thành phong trào quần chúng rộng khắp trong thôn.

Hay chị Đỗ Thị Hiền, Tổ trưởng Tổ 3, Đội Môi trường (Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang) vượt lên hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm qua luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Năm 2018, chị vinh dự được Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam trao giải "Cây chổi kim cương". Chia sẻ tại Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong học và làm theo Bác của tỉnh Bắc Giang năm 2019, chị Hiền bày tỏ: “Tôi rất vui khi nghề lao công thu gom, xử lý rác được tôn vinh, cảm thông. Với giải thưởng này, tôi đã chia ra thành nhiều phần tặng lại cho các đồng nghiệp cũng có hoàn cảnh khó khăn để họ cùng phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống”. Tấm lòng của chị khiến nhiều người cảm phục, xúc động.

Kết quả trong những năm qua, toàn tỉnh có hơn 12.400 việc làm tốt của tập thể và hơn 439 nghìn việc làm tốt của cá nhân đăng ký thực hiện. Ngoài ra còn có hơn 600 việc bức xúc nổi cộm ở cấp huyện và 5.500 việc ở cơ sở được đăng ký giải quyết dứt điểm. Những kết quả trên đã góp phần tuyên truyền, nhân rộng và cổ vũ phong trào thi đua ở các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đến nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từng bước trở thành việc làm thường xuyên, hành động tự giác trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi tập thể và cá nhân. Qua đó cho thấy quyết tâm chính trị để xây dựng Đảng bộ Bắc Giang ngày càng trong sạch, vững mạnh, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng ngày càng được nâng lên. Đây cũng là nền tảng quan trọng để tỉnh Bắc Giang hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh./.

QT

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website