Chuyển biến học và làm theo Bác ở Nam Trực

Giáo viên và học sinh Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng.

Giáo viên và học sinh Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng.

Các cấp ủy, tổ chức Đảng nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Đồng thời, chỉ đạo chặt chẽ việc xây dựng kế hoạch cụ thể đối với từng cấp ủy, chi bộ và quán triệt, học tập nội dung các chuyên đề cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Công tác tuyên truyền về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tổ chức với nhiều hình thức phong phú như: Đưa nội dung học tập và làm theo Bác lồng ghép trong các hội nghị, sinh hoạt định kỳ của cấp ủy, các tổ chức đoàn thể; mở chuyên mục trên sóng đài phát thanh, website của huyện; tuyên truyền trực quan tại các trục đường chính và các khu trung tâm; tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ... Trong đó tiêu biểu là Đài phát thanh huyện đã có nhiều cách tuyên truyền hiệu quả về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: Viết bài biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác; làm tốt công tác phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, ghi âm và đăng tải các câu chuyện kể của giáo viên, học sinh, các tin, bài hoạt động của các cấp, giới thiệu các bài viết, bình luận về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên cổng thông tin điện tử của huyện. Hay ở Đảng ủy xã Nam Thắng đã tổ chức tuyên truyền trực quan về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua hình thức treo 60 pano, kẻ vẽ hàng chục khẩu hiệu trên các trục đường giao thông trong xã. Đồng thời gắn việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Qua đó chính quyền xã và các tổ chức hội, đoàn thể đã làm tốt việc phát động ủng hộ quỹ nâng cấp xây dựng nghĩa trang liệt sĩ; nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, đường trục chính nội đồng; vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới... Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể và mỗi cán bộ, đảng viên trong thực tiễn công việc và cuộc sống hàng ngày.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện, đưa Chỉ thị 05 thành một nội dung quan trọng trong chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng của cấp mình, góp phần thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị hàng năm và cả nhiệm kỳ. Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Trực tổ chức ký cam kết thực hiện nhiệm vụ trọng tâm với thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn, đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu. Bên cạnh đó, huyện cũng xác định các nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ nét trong việc học tập và làm theo Bác nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị, như: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất phục vụ các dự án quan trọng của tỉnh, của huyện; chỉ đạo xử lý kịp thời các vi phạm về công tác quản lý đất đai, chặn đứng vi phạm mới phát sinh và xử lý dứt điểm các vi phạm quản lý đất đai tại các xã Điền Xá, Nam Dương, Thị trấn Nam Giang…; xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu kiện phức tạp kéo dài tại thôn Đông Trung Thắng, xã Nam Hồng, dự án Bun Đa xã Nghĩa An, dự án nước sạch xã Nam Thái… Các xã, thị trấn tích cực đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị trong huyện cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 05 như: Hội Cựu chiến binh phát động các hội viên tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới; phối hợp với các trường học tổ chức nói chuyện truyền thống cho thế hệ trẻ. Hội Phụ nữ đẩy mạnh vận động hội viên đóng góp ngày công trồng, chăm bón và quản lý các tuyến đường hoa trên địa bàn. Đoàn Thanh niên đảm nhận việc dọn vệ sinh các tuyến đường chính của xã, tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, động viên đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ… Từ các phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác, điển hình như: Mô hình con đường hoa của Hội Liên hiệp Phụ nữ. Đến nay, Hội Phụ nữ các cấp trong huyện trồng hoa tại 132 tuyến đường chính với chiều dài khoảng 100km đường hoa; trong đó có 15 xã có tuyến đường hoa đẹp đúng tiêu chí đã xây dựng. Hay tấm gương ông Vũ Bá Thời, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Nam Cường đã gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, vận động được 191 hộ tự nguyện hiến đất và tự nguyện đóng góp để làm đường nhánh Quốc lộ 21B với tổng trị giá 7 tỷ đồng; kêu gọi tài trợ, chủ trì cải tạo xây dựng lại được 2,5km đường làng, sửa chữa và xây mới hàng chục cầu ao, bến nước, 2 cổng chào, 4 công trình điện thắp sáng cho các thôn xóm. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ xã kêu gọi người con quê hương đầu tư xây dựng cho xã 1 trường mầm non đạt tiêu chuẩn quốc gia trị giá 3 tỷ 500 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng được 8 ngôi nhà kiên cố cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn...

Có thể khẳng định, việc học và làm theo Bác ở Nam Trực đã trở thành động lực để các cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện tăng theo từng năm; cơ cấu kinh tế của huyện có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tiềm năng, lợi thế của địa phương được phát huy hiệu quả, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Năm 2018, 14/17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. 20/20 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; huyện cơ bản hoàn thành các tiêu chí và đang lập hồ sơ trình Trung ương và các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối quý I-2019./.

 

Bài và ảnh: Văn Trọng

Theo http://baonamdinh.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website