Tân Lập làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới

“NÓI ĐI ĐÔI VỚI LÀM”

Bí thư Đảng ủy xã Hồ Hùng Phi cho biết: Đảng bộ xã Tân Lập có 249 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ trực thuộc. Những năm qua, Đảng bộ luôn xác định việc học và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải tiên phong trong mọi hoạt động. Đồng thời, đưa việc học và làm theo Bác vào nội dung sinh hoạt thường xuyên của các đảng viên và cả hệ thống chính trị của xã.

 

Cán bộ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú tham quan mô hình trồng điều cao sản ở ấp 2

Để có kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, trước hết phải nâng cao đời sống bằng cách vận động nhân dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời giới thiệu việc làm cho lao động. Từ năm 2018, ấp 5 không còn hộ nghèo và 100% lao động có việc làm ổn định, thu nhập bình quân 60 triệu đồng/người/năm.

Bí thư Chi bộ ấp 5  NGUYỄN HỒNG THÁI

Học Bác “nói đi đôi với làm”, Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch năm cho các chi bộ trực thuộc, MTTQ, các đoàn thể đăng ký phần việc làm theo thật cụ thể và đem lại hiệu quả thiết thực nhất. Thực hiện chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Tân Lập thực hiện rất tốt và đi đầu trong cải cải cách thủ tục hành chính. UBND xã đã xây dựng chính quyền thân thiện vì dân, đặc biệt là công tác tiếp dân, giải quyết các thủ tục hành chính nhanh gọn, niềm nở, tránh phiền hà cho dân. Các thủ tục hành chính không còn phù hợp, gây phiền hà, nhất là các lĩnh vực đất đai, nhà ở, xây dựng, hộ khẩu, hộ tịch... được rà soát, kịp thời loại bỏ hoặc đề nghị sửa đổi. Năm 2019, các bộ phận đã tiếp nhận 7.536 hồ sơ các loại theo yêu cầu của nhân dân và cơ bản giải quyết đúng hạn. Việc làm này tạo được niềm tin của nhân dân, mức độ rất hài lòng đạt 60%, mức độ hài lòng đạt 35%.

HUY ĐỘNG SỨC DÂN

Ấp 2, xã Tân Lập khởi sắc như ngày hôm nay ngoài sự chung tay đóng góp của 406 hộ dân còn có sự vào cuộc quyết liệt của Chi bộ, Ban điều hành, Mặt trận ấp. Trong đó, cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hiện ấp có nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao và giải quyết việc làm cho lao động như trồng nấm, nuôi ong, ươm giống cây trồng, trồng điều ghép cao sản, dịch vụ nhà hàng, tiệc cưới với thu nhập bình quân đạt 60 triệu đồng/người/năm. Trong đó có khoảng 27 hộ giàu với thu nhập trên 300 triệu đồng/năm; 200 hộ khá thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm. Hằng năm, ấp có 98% hộ đạt gia đình văn hóa và 4 năm liên tục ấp đạt khu dân cư văn hóa tiêu biểu, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2018.

Trong năm 2019, nhân dân ấp 5 đóng góp làm bê tông 5km.

Trong ảnh, đổ bê tông tuyến 20B ở ấp 5 cuối năm 2019 dài 1,7km

Hội tụ đủ các điều kiện cùng sự đoàn kết nhất trí trong tập thể chi bộ, năm 2019, ấp 2 được xã Tân Lập chọn thực hiện điểm NTM nâng cao. Trong năm, ấp vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 3 hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện ấp chỉ còn 1 hộ nghèo do nuôi đông con học đại học và phấn đấu xóa nghèo trong năm 2020. Ấp cũng vận động nhân dân đóng góp 40 triệu đồng sửa chữa nhà văn hóa và 230 triệu đồng làm 3 tuyến đường bê tông dài 1,5km. Hiện 100% tuyến đường liên ấp, liên tổ trên địa bàn ấp được trải nhựa, bê tông và cứng hóa khang trang, sạch đẹp. Để hoàn thành xây dựng NTM, những năm qua nhân dân ấp 2 đã đóng góp 5 tỷ đồng, hiến 6.000m2 đất và 300 cây trồng các loại làm đường giao thông.

Ấp 5 trở thành điển hình của toàn xã trong vận động nhân dân đóng góp làm đường giao thông nông thôn. Đời sống được nâng cao, nhân dân tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông. Tuyến liên tổ 20B dài 1,7km nhưng chỉ có 18 hộ dân sinh sống, vì thế bê tông hóa vô cùng khó khăn. Cán bộ ấp đã đến từng nhà giải thích cặn kẽ cái lợi của việc đầu tư làm đường, trong đó phát huy triệt để vai trò các hội, đoàn thể, đảng viên, người có uy tín trong khu dân cư. Nhờ tạo sự đồng thuận, thống nhất, minh bạch trong cách làm nên các hộ dân đóng góp đúng, đủ, kịp thời. Hộ đóng nhiều nhất 48 triệu đồng, hộ ít nhất cũng 10 triệu đồng. Đến nay, cùng với Nhà nước, nhân dân ấp 5 đã thi công hoàn thành 4 tuyến đường dài 5km đảm bảo chất lượng, trong đó người dân đóng góp gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, trong năm 2019, nhân dân ấp 5 còn đóng góp 36 triệu đồng làm mái vòm nhà văn hóa.

Năm 2009, Tân Lập là một trong 11 xã trên cả nước được chọn thí điểm xây dựng NTM theo đề án của Chính phủ. Đến năm 2011, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, xã duy trì đạt chuẩn, đồng thời tiếp tục vận động nhân dân đóng góp nâng chất các tiêu chí.

Năm 2019, Tân Lập phấn đấu bê tông 22 tuyến đường dài 10km nhưng cuối năm thực hiện được 29 tuyến, tổng chiều dài 14km, trong đó nhân dân đóng góp gần 2 tỷ đồng. Phát huy những thành tích đạt được, năm 2020 xã tiếp tục vận động nhân dân bê tông 10km đường giao thông theo cơ chế đặc thù.

 

 

Vũ Thuyên - Đức Hiển

Theo http://baobinhphuoc.com.vn

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website