Nêu gương sáng theo lời Bác dạy

Ông Dương sinh năm 1955. Tháng 2/1973, cũng như bao chàng trai, cô gái cùng thế hệ, ông tham gia lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước, thuộc Tổng đội TNXP Lạng Sơn. Ông tham gia phá đá mở đường tại xã Khánh Khê (Văn Quan), xã Hòa Cư, khu vực Ba Sơn (Cao Lộc); Bản Loỏng, xã Quảng Lạc (thành phố Lạng Sơn).

Năm 1975, đơn vị ông đóng quân tại huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), phục vụ công tác chi viện cho chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau khi đất nước thống nhất, ông trở về và tham gia công tác ở nhiều lĩnh vực tại địa phương. Ông từng là Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự, Phó trưởng Công an thị trấn Bình Gia. Liên tục từ tháng 7/2006 đến nay, ông là Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện.

 

 Ông Nông Ngọc Dương, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Bình Gia

Ông Dương chia sẻ: Dù ở lĩnh vực hoạt động nào, mình cũng phải gương mẫu, nêu cao trách nhiệm phục vụ nhân dân và giúp đỡ đồng đội. Đối với đoàn thể có tính chất đặc thù như Hội Cựu TNXP, tôi luôn tuyên truyền cán bộ, hội viên phát huy tinh thần “Thời chiến dũng cảm – thời bình mẫu mực”, nêu gương sáng trong sinh hoạt; tích cực xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa… Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, hội viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thông qua các buổi tọa đàm, sinh hoạt hội, gặp mặt nói chuyện chuyên đề…

Bản thân ông Dương luôn tâm niệm mình phải gương mẫu đi đầu thực hiện thì cán bộ, hội viên mới noi theo, qua đó tạo thành phong trào lan tỏa rộng khắp. Cùng đó, là người đứng đầu tổ chức hội, ông quan tâm tuyên truyền, vận động giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng; tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội… Hiện nay, toàn huyện có 15 tổ chức hội và chi hội trực thuộc với 165 hội viên. Nhiều năm qua, không có hộ hội viên nào trên địa bàn vi phạm pháp luật và đều đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Dù hội viên cư trú ở địa bàn nhiều xã, thôn, bản vùng sâu, xa, ông luôn nhiệt tình đến tận cơ sở, sâu sát nắm tình hình để có hướng tuyên truyền, vận động, thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả. Trong đó, tập trung bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, đảm bảo chế độ, chính sách cho hội viên theo quy định… Hiện 100% hội viên đã được hưởng chế độ, chính sách. Trong đó, 223 hội viên được hưởng trợ cấp 1 lần; 106 trường hợp được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 12 cựu TNXP từ trần người thân được hưởng mai táng phí. Trong 5 năm trở lại đây, có 6 hội viên được tặng sổ tiết kiệm mang tên “Dấu ấn tuổi xuân”; 9 cựu TNXP gặp hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây dựng nhà…

Có thể khẳng định, phát huy những phẩm chất của TNXP một thời, ông Nông Ngọc Dương đã và đang có những cống hiến tích cực vì sự phát triển quê hương, vì đồng đội của mình. Từ năm 2014 đến nay, Huyện hội có 2 tập thể, 3 cá nhân được Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng bằng khen; 3 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; 15 tập thể và 36 cá nhân được Tỉnh hội tặng giấy khen.

Bản thân ông Dương đã được UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2013; Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng bằng khen năm 2017. Tháng 5/2019, ông được Hội Cựu TNXP tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “TNXP nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 – 2019”.

Hoàng Huấn

Theo http://baolangson.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website