Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình làm theo lời Bác

Mặc cho cơn mưa rừng tầm tã, ngay từ sáng sớm cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã có mặt tại bản Chuối, xã Lâm Hóa. Việc đầu tiên khi đến nơi, cán bộ, nhân viên đơn vị đến từng nhà, hỏi thăm tình hình người dân. Sau đó, không ai bảo ai, mỗi người một việc, người soạn thực phẩm cùng các cô nuôi trường mầm non điểm trường bản Chuối chuẩn bị bữa trưa cho trẻ, một số người cắt tóc, vệ sinh cá nhân cho các cháu; số còn lại tham gia cùng bà con nhân dân vệ sinh khuôn viên sân trường, các trục đường trong bản… Vừa tham gia chuẩn bị bữa trưa cho trẻ cùng bộ đội, cô giáo Trần Thị Huyền Trang vừa chia sẻ: “Từ ngày có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cô chú ở Ban CHQS huyện cuộc sống của các cháu ở đây đổi thay rất nhiều. Không chỉ hăng hái, tích cực đến lớp mà đầu tóc, móng tay các cháu rất gọn gàng, có thêm nhiều đồ chơi, còn khuôn viên sân trường sạch sẽ và thêm nhiều cây xanh”.

 

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS Tuyên Hóa (Quảng Bình) cắt tóc, vệ sinh cho
các cháu học sinh trường mầm non điểm trường bản Chuối, xã Lâm Hóa (Ảnh: NT)

Tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, từ đầu năm 2019, cùng với thực hiện các mô hình hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương, Ban CHQS huyện Tuyên Hóa triển khai mô hình “Bữa cơm cho em” tại các điểm trường mầm non thuộc xã Lâm Hóa. Vốn là xã miền núi, phần lớn là đồng bào Mã Liềng, do vậy bữa ăn, cơ sở vật chất các cháu mầm non xã Lâm Hóa hết sức khó khăn. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các cháu có cuộc sống tốt hơn, mỗi tháng trích từ nguồn tăng gia và quỹ tiết kiệm của cán bộ, nhân viên, Ban CHQS Tuyên Hóa tổ chức hai bữa cơm cho các cháu và mua một số đồ dùng, đồ chơi tặng lớp học. Ngoài ra, cán bộ, nhân viên đơn vị còn tham gia tu sửa, vệ sinh khuôn viên sân trường, hệ thống giao thông các bản…

Với phương châm đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác dạy, tập thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Quảng Bình đã và đang có những hành động, phần việc hết sức ý nghĩa, thiết thực đối với bà con nhân dân trên địa bàn đóng quân. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình cho biết: "Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, từ đầu năm 2019 cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền lời Bác Hồ dạy, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh phát động các cơ quan, đơn vị xây dựng các mô hình, phần việc làm theo lời Bác. Hưởng ứng phong trào do Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh phát động, căn cứ vào tình hình địa bàn, các cơ quan, đơn vị đều xây dựng các mô hình, phần việc ý nghĩa, thiết thực. Thông qua những mô hình, phần việc đã góp phần giúp nhân dân vươn lên trong cuộc sống và là cơ sở để đánh giá hiệu quả việc học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy của cán bộ, nhân viên đơn vị".

 

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình tặng quà cho gia đình chính sách
tại xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa (Ảnh: NT)

Cùng với đồng chí Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh đi đến một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, chúng tôi được tìm hiểu những mô hình, phần việc sâu đậm nghĩa tình quân dân. Tuyến đường từ trung tâm xã Phú Định đi vào khu căn cứ hậu cần - kỹ thuật của Ban CHQS huyện Bố Trạch không còn khó khăn như trước đây. Tuy chưa được đổ bê tông nhưng tuyến đường đã được mở rộng giúp cho việc thông thương của bà con từng bước giảm bớt vất vả. Được biết, tuyến đường này là công trình do cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Bố Trạch đăng ký trong phong trào làm theo lời Bác Hồ dạy do Bộ CHQS Quảng Bình phát động. Cùng với trích kinh phí, tham gia ngày công mở rộng tuyến đường, Ban CHQS huyện Bố Trạch còn triển khai mô hình tăng gia kiểu mới tại khu căn cứ hậu cần – kỹ thuật. Với việc đầu tư gần 30 triệu đồng và hàng trăm ngày công đến nay khu căn cứ hậu cần - kỹ thuật Ban CHQS Bố Trạch trở thành điểm sáng về tăng gia sản xuất của Bộ CHQS Quảng Bình.

Còn với cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Quảng Trạch làm theo lời Bác Hồ dạy đã trích quỹ vốn và quỹ tiết kiệm của đơn vị mỗi tháng tổ chức hai “Bữa cơm cho người bệnh” hỗ trợ bệnh nhân khó khăn tại Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình. Phong trào học và làm theo lời Bác ở LLVT huyện Lệ Thủy không chỉ triển khai sôi nổi hiệu quả ở cơ quan quân sự với mô hình “Bữa cơm cho em” ở các xã miền núi khó khăn mà còn lan tỏa đến các đơn vị dân quân tự vệ. Nổi bật như dân quân xã Ngân Thủy với mô hình “Tổ xung kích giúp nhau xóa nghèo”. Những ngày tháng Tư này với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 996 lại dấy lên phong trào thi đua huấn luyện giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kiểm tra ba tiếng nổ cho đối tượng chiến sĩ mới. Bên cạnh đó, đơn vị còn đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào, mô hình như “Tiết kiệm phụ cấp giúp đỡ gia đình”; “Hũ gạo tình thương”...

Những mô hình, phần việc làm theo lời Bác Hồ dạy của cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình thực sự là những đóa hoa ngát hương, giàu ý nghĩa nhân văn. Làm theo lời Bác dạy, mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Bình đã và đang nỗ lực hết mình trong thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị; xứng đáng với tình cảm tin yêu của nhân dân các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh./.

Bài, ảnh: Phùng Ngọc Thăng

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website