Lan tỏa việc làm theo Bác ở Chi bộ thôn Hòa Lạc

 Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hòa Lạc, xã Tân Cương hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc rau mùi tàu

Chi bộ thôn Hòa Lạc có 51 đảng viên, với 200 hộ dân, 700 nhân khẩu, trong đó, đa số đảng viên là người lớn tuổi và cán bộ nghỉ hưu, do đó có nhiều kinh nghiệm, luôn gương mẫu thực hiện các phong trào của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hòa Lạc, xã Tân Cương cho biết: Trong các buổi sinh hoạt, chi bộ triển khai đến từng đảng viên đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với các phong trào thi đua, cuộc vận động như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh… tạo không khí thi đua sôi nổi ở thôn. Chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng hộ gia đình vừa tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vừa nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân, để báo cáo chi bộ, từ đó có giải pháp xử lý kịp thời. Các phong trào thi đua do các cấp phát động đều được người dân hưởng ứng, tích cực tham gia, tiêu biểu như phong trào xây dựng NTM.

Để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM, chi bộ có nghị quyết chuyên đề, quán triệt sâu sắc chủ trương, sự chỉ đạo của cấp trên về xây dựng NTM đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; tổ chức các cuộc họp để nhân dân trực tiếp nghe, bàn bạc và tham gia đóng góp ý kiến, thống nhất các phương án, mức đóng góp thực hiện. Mọi ý kiến của người dân đều được thôn tôn trọng, lắng nghe; các khoản thu, chi đều được quản lý chặt chẽ, thông báo công khai. Nhờ phát huy dân chủ trong xây dựng NTM, nhân dân trong thôn đóng góp hàng trăm triệu đồng, tự nguyện hiến hơn 1.100 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Công Dụng hiến 113 m2 đất nông nghiệp làm đường giao thông nội đồng; ông Nguyễn Vũ Băng ủng hộ hơn 800 triệu đồng để bê tông hóa đoạn đường liên thôn ; ông Nguyễn Toàn Thắng hiến hơn 40 m2 đất thổ cư để làm mương, rãnh thoát nước của thôn… Đến nay, diện mạo NTM thôn Hòa Lạc thay đổi rõ rệt.

Thực hiện Chỉ thị 05, chi bộ tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo. Trước đây, người dân trong thôn chủ yếu trồng độc canh cây lúa, năng suất không được cao, thu nhập bấp bênh, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Nhận thấy xã Tân Cương nói chung, thôn Hòa Lạc nói riêng có điều kiện thuận lợi để chuyển đổi một phần đất lúa sang trồng rau mùi tàu, cán bộ, đảng viên trong chi bộ gương mẫu đi đầu thực hiện và tuyên truyền người dân khai thác tối đa diện tích đất ruộng, đất vườn trồng rau mùi tàu kết hợp với mướp hương. Thời gian đầu, chỉ có 1 đến 2 hộ mạnh dạn chuyển đổi,sau đó hầu hết các hộ trong thôn đều phát triển kinh tế từ mô hình này, trung bình người dân có thể thu được từ 30 đến 40 triệu đồng/ sào/năm. Chi bộ chỉ đạo các chi hội, đoàn thể phối hợp với phòng, ban chuyên môn mở nhiều lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và tín chấp cho nông dân vay vốn. Đến nay, hộ nghèo của thôn giảm xuống chỉ còn 2 hộ.

Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Cương cho biết: Chi bộ thôn Hòa Lạc đã làm tốt vai trò là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, giúp cấp ủy, chính quyền kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của nhân dân trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. Cán bộ, đảng viên trong chi bộ gương mẫu thực hiện các phong trào, tích cực vận động nhân dân đoàn kết, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Dưới sự lãnh đạo thống nhất của chi bộ và gương mẫu đi đầu của đảng viên trong học tập, làm theo Bác, các chỉ tiêu cấp trên giao, chi bộ đều hoàn thành tốt, nhiều năm liền Chi bộ đạt TSVM. Tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn luôn đạt cao. Các tổ chức, đoàn thể vững mạnh...

 

Bài, ảnh Lê Thảo

Theo http://baovinhphuc.com.vn

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website