Lan tỏa phong trào làm theo Bác

 

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ huyện Tam Nông đã chỉ đạo đưa nội dung tư tưởng, đạo đức,
Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ huyện Tam Nông đã chỉ đạo đưa nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách   Hồ Chí Minh vào giảng dạy trong các trường học. Học sinh Trường THCS xã Cổ Tiết dọn dẹp vệ sinh tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Thường xuyên giáo dục truyền thống lịch sử

Là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Tam Nông (Phú Thọ), đảm nhiệm việc giảng dạy lịch sử cho các em học sinh lớp 12, thầy giáo Dương Văn Bảo luôn tự nhắc mình phải nêu gương trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Thầy là một trong 18 cá nhân tiêu biểu được Tỉnh ủy khen thưởng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết độc lập, thầy Bảo lại thu xếp thời gian cùng gia đình vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đứng ở Quảng trường Ba Đình lộng gió, thầy Bảo hình dung tới hình ảnh buổi mít tinh ngày 2/9/1945, nghe Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - một sự kiện mà mỗi người Việt Nam không thể nào quên. Là nhà giáo dạy lịch sử, thầy Bảo luôn tâm niệm, việc giáo dục truyền thống lịch sử cho các em học sinh là việc làm hết sức cần thiết. Thầy tâm sự: Lịch sử Việt Nam rất hào hùng, nhất là Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9. 

Trong quá trình học sư phạm Lịch sử cũng như giảng dạy, nghiên cứu, thầy Bảo rất hào hứng với giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của bản Tuyên ngôn độc lập. Thầy cho biết: Bản Tuyên ngôn độc lập không dài, chỉ vỏn vẹn có 49 câu, 1.010 chữ, nhưng lại chứa đựng những nội dung vô cùng to lớn, ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Bên cạnh sứ mệnh khai sinh, đưa dân tộc Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội, bản Tuyên ngôn độc lập còn là bản tuyên ngôn về nhân quyền, về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng thiêng liêng giữa các dân tộc và mỗi con người của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bản Tuyên ngôn độc lập trở thành một văn kiện cực kỳ quan trọng, là một kiệt tác, một áng “Thiên cổ hùng văn”.

Vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, một trong những nội dung được nhà trường đưa vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt đoàn là chủ đề Bác Hồ kính yêu để học sinh trong trường hiểu sâu hơn về vị cha già hết lòng vì dân tộc, đồng thời triển khai việc học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, qua đó khơi dậy tình đoàn kết, sự chủ động, đi đầu trong đổi mới, sáng tạo trong dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, học sinh.

Không riêng gì thầy Dương Văn Bảo, những ngày mùa thu lịch sử này mỗi người dân Đất Tổ đều nhớ về Bác - vị lãnh tụ kính yêu đã mang đến cho dân tộc Việt Nam nền độc lập, tự do. Nhớ về Người, những năm qua, việc học và làm theo Bác trên địa bàn tỉnh đang trở thành công việc thường xuyên, tự giác, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thầy giáo Dương Văn Bảo - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Tam Nông thường xuyên trao đổi,
Thầy giáo Dương Văn Bảo - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Tam Nông thường xuyên trao đổi, tham gia giáo dục truyền thống cho giáo viên và học sinh nhà trường.

Lan tỏa phong trào học và làm theo Bác

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đến nay, điều dễ nhận thấy ở các ban, ngành, địa phương trong tỉnh là sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động. Không phô trương, hình thức, phong trào đã đi vào chiều sâu, được thực hiện theo phương châm nói đi đôi với làm và đã làm thì phải làm hiệu quả.

Là Đảng bộ huyện duy nhất được khen thưởng trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Huyện ủy Tam Nông đã cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị bằng những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực thế của địa phương. Huyện đã xây dựng được mẫu và in cấp cho 42 chi, Đảng bộ cơ sở sổ “ghi nhận tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để động viên, khuyến khích kịp thời tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến. 

Theo ông Nguyễn Hồng Khanh - Phó Bí thư Huyện ủy Tam Nông, kết quả mà huyện đạt được trước tiên là làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, gắn thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị số 27 của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết kịp thời, có hiệu quả nhiều bức xúc nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị, xác định nội dung, xây dựng kế hoạch triển khai khâu đột phá, nhân rộng các điển hình tiên tiến, đưa nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào giảng dạy trong hệ thống giáo dục quốc dân và đào tạo bồi dưỡng trong hệ thống chính trị… Qua đó, cán bộ, đảng viên trong huyện đã nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Thực tế trên địa bàn tỉnh thời gian qua cho thấy, học và làm theo Bác không phải ở đâu xa mà được thể hiện qua những việc làm hàng ngày, ai cũng có thể làm được. Đó là tham gia và vận động gia đình, người thân, quần chúng nhân dân nơi cư trú tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, các địa phương, cơ quan, ban, ngành lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tập trung giải quyết, tạo lòng tin từ người dân... Việc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, xã tham gia các buổi đối thoại trực tiếp với người dân, doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho người dân đã thể hiện sự tôn trọng dân, lắng nghe ý kiến của dân. Qua những việc làm ấy, chính quyền đã “nhích” lại gần dân hơn, tạo tình cảm và gây dựng lòng tin từ quần chúng nhân dân.

Sức lan tỏa của việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện qua việc cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu các Đảng bộ, cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đã nghiêm túc hơn trong việc nêu gương, nhiệt tình, tận tụy với công việc, giữ gìn đạo đức, lối sống lành mạnh mà còn được thể hiện qua việc ứng xử với quần chúng nhân dân. Tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Bác được quán triệt qua các buổi đối thoại, tiếp xúc với người dân của mỗi cán bộ, đảng viên ở các ban ngành, địa phương. Từ việc học và làm theo lời Bác, hiện tượng “hách dịch, xa dân, rời dân” đã được “chữa trị” tận gốc.

Có thể khẳng định việc học và làm theo Bác đã tạo ra niềm tin, sức bật mới, động viên các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế - xã hội của tỉnh ổn định và phát triển; công tác an sinh xã hội đều triển khai thực hiện tốt; quốc phòng - an ninh được đảm bảo; phong trào thi đua xây dựng NTM đạt được kết quả nổi bật; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII được đẩy mạnh và chuyển biến rõ nét. 

Những kết quả đạt được qua việc học tập và làm theo Bác như những bông hoa đẹp chào mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và kính dâng lên Bác kính yêu, tạo động lực góp phần xây dựng Đất Tổ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chi Hương

Theo http://baophutho.vn


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website