Lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác ở Đắk R’lấp

 

Từ một vùng nông thôn

Tại xã Kiến Thành, không chỉ cán bộ, đảng viên mà nhận thức về học tập và làm theo Bác của người dân cũng ngày một lan tỏa. Minh chứng là việc người dân tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trường học, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch…

Gia đình ông Huỳnh Minh Luân, thôn 4, xã Kiến Thành đã tự nguyện hiến 1 ha cao su trị giá 500 triệu đồng để lấy mặt bằng làm nhà văn hóa thôn và làm đường liên xã nối thị trấn Kiến Đức – xã Kiến Thành – xã Quảng Tín. Nhờ đó, bà con nhân dân thôn 4 đã có nhà văn hóa khang trang, có đường sá đi lại thuận tiện.

Còn ông Nguyễn Văn Hưởng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Đồng Tiến, thôn 3, xã Đắk Sin không chỉ là người sáng tạo, chăm chỉ, giỏi kinh doanh mà còn gương mẫu đi đầu, tích cực tuyên truyền, vận động xã viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho 30 lao động nhàn rỗi tại địa phương với mức thu nhập ổn định. Bản thân ông tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực ủng hộ xây dựng quỹ từ thiện do địa phương phát động.

Con đường thôn 7, xã Đắk Sin được HTX Đồng Tiến hỗ trợ tiền, ngày công xây dựng.
Con đường thôn 7, xã Đắk Sin được HTX Đồng Tiến hỗ trợ tiền, ngày công xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết: HTX đã hỗ trợ vật liệu, góp ngày công để làm đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 442 triệu đồng tại thôn 7 xã Đắk Sin. Đơn vị cũng hỗ trợ xóa nhà tạm cho gia đình ông Tạ Văn Điểu thôn 4, xã Đắk Sin số tiền 30 triệu đồng…

Ở bon Bu Bir xã Quảng Tín, theo ông Điểu K’rắc, Bí thư Chi bộ bon, việc học tập tấm gương của Bác Hồ đã trở thành việc làm thường xuyên. Để làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, tại các buổi họp chi bộ, họp dân, ông  luôn tôn trọng và phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để đảng viên cũng như quần chúng nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Những việc có lợi cho dân thì hết sức làm, đó vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vui của ông.

Và trường học

Trường THPT Trường Chinh luôn khuyến khích học sinh tích cực tham gia các hoạt động theo Chủ đề “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trọng tâm là tăng cường ý thức và ý chí học tập vì đất nước, vì bản thân, tu dưỡng đạo đức, hành vi văn minh, tuân thủ nội quy nhà trường và pháp luật của nhà nước, tham gia công tác xã hội và các hoạt động tình nguyện, không ngừng rèn luyện những đức tính cao đẹp của người học sinh…

Theo thầy giáo Phan Văn Tấn, Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh, cán bộ, đảng viên, giáo viên tự nguyện đăng ký việc làm theo Bác, trong đó cụ thể giải pháp thực hiện phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn. Thời gian qua, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, điển hình tiên tiến trong nhà trường được đề xuất, tuyên dương kịp thời, tạo động lực phấn đấu cho tập thể cũng như từng cá nhân.

Thầy và trò Trường THPT Trường Chinh trong một buổi sinh hoạt.
Thầy và trò Trường THPT Trường Chinh trong một buổi sinh hoạt.

Mô hình "Đồng nghiệp cùng tiến", "Đôi bạn cùng tiến", phong trào "Đoàn kết, thương yêu, tôn trọng, giúp đỡ nhau trong công tác và học tập" được thầy và trò Trường THPT Trường Chinh thực hiện khá hiệu quả. Nhờ đó, chất lượng giảng dạy và học tập của nhà trường nâng lên theo từng năm, 2 năm học vừa qua, nhà trường có 1 em học sinh đoạt giải nhì môn lịch sử cấp quốc gia, 31 học sinh giỏi cấp tỉnh, 140 học sinh đoạt huy chương tại các kì thi Olympic, Violympic các cấp, 5 giải tại cuộc thi khoa học kỹ thuật các cấp, 80 huy chương tại Hội khỏe phù đổng do tỉnh Đắk Nông tổ chức. Về chất lượng giáo viên, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục khuyến khích thầy, cô giáo không ngừng tu dưỡng, rèn luyện hoàn thiện bản thân và luôn là tấm gương cho học sinh noi theo. Học sinh phát huy tinh thần sáng tạo, tích cực trong học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Tạo niềm tin nơi bệnh viện

Theo Bác sĩ Lê Đình Thi, Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Đắk R'lấp, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự trở thành việc làm thường xuyên, tự giác và có hiệu quả thiết thực, Chi bộ bệnh viện đã lồng ghép việc làm theo Bác vào tất cả các hoạt động của đơn vị, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ, đảng viên… Hằng năm, Chi bộ luôn xây dựng nghị quyết chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời phân công cụ thể từng thành viên phụ trách từng lĩnh vực để tuyên truyền, giáo dục và kiểm tra giám sát thực hiện. Nhờ đó, đội ngũ y sĩ, bác sĩ đã nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm trong công việc hằng ngày, từ khâu tiếp đón bệnh nhân, khám bệnh, kê đơn thuốc cho đến suốt quá trình điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh đó, đơn vị còn thực hiện quy tắc ứng xử, y đức trong đội ngũ nhân viên với mục tiêu mỗi y, bác sĩ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn thể hiện được tinh thần, thái độ làm việc, chăm sóc bệnh nhân chu đáo. Chính những điều này đã góp phần đưa Bệnh viện Đa khoa huyện ngày một trở thành một “địa chỉ tin cậy” của các bệnh nhân.

Hiện nay, hằng ngày Bệnh viện đón tiếp từ 500 - 600 bệnh nhân đến khám, điều trị nội, ngoại trú, có thời điểm cao điểm một ngày tiếp nhận 750 lượt người tăng 400 - 500 người so với thời điểm năm 2015.

Ông Lý Tàu Phí, thôn 15, xã Đắk Wer, một bệnh nhân đến khám bệnh tại đây cho biết: Trước đây, không chỉ bản thân ông và mọi người thân trong gia đình ông mỗi lần đau ốm, hay đơn giản là cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi đều lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông để thăm khám. Tuy nhiên, khoảng 1 năm trở lại đây, trước sự thay đổi về phong cách làm việc của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R'lấp cũng như khuôn viên bệnh viện luôn sạch sẽ, người thân và bản thân ông đã về tại đây khám và điều trị. Ông rất yên tâm với phác đồ điều trị của các y bác sĩ tại đây.

Kịp thời biểu dương, nhân rộng

Từ năm 2016 đến nay, huyện Đắk R'lấp đã quán triệt, triển khai được 23 lớp với 2.342 cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, nhân dân học tập Chỉ thị 05. Năm 2017, huyện có 33/33 tổ chức cơ sở đảng xây dựng bản đăng ký tập thể và 2.245 đồng chí đăng ký cá nhân về học tập tấm gương của Bác. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị duy trì việc đưa nội dung việc học tập và làm theo Bác, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và các quy định vào trong sinh hoạt chi bộ, cơ quan, đơn vị.

Từ đó, cán bộ, đảng viên trong huyện đã nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đắk R'lấp, chính từ sự tin yêu của quần chúng nhân dân đối với Đảng, chính quyền nên nhiều phong trào cách mạng do địa phương phát động đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của quần chúng nhân dân. Đó là nhân dân hiến đất xây trường, trụ sở; hiến đất xây dựng công trình đường nông thôn mới, các công trình phúc lợi xã hội... Để thực hiện tốt hơn nữa việc học và làm theo lời Bác, thời gian tới, địa phương tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; kịp thời biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến nhằm tạo sức lan tỏa và thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, uốn nắn những yếu kém… 

Bài, ảnh: Lệ Sương - Ngô Tấm

Theo http://www.baodaknong.org.vn


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website