Lan tỏa những mô hình học tập và làm theo gương Bác

Lan tỏa những mô hình học tập và làm theo gương Bác

Người dân đến giải quyết công việc thuận lợi, nhanh chóng tại
bộ phận giao dịch một cửa của Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng.

Nền công vụ vì nhân dân và doanh nghiệp

Chuyển biến tích cực, rõ nét nhất sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên là nền công vụ được chỉnh đốn, đổi mới mạnh mẽ nhằm phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị, lựa chọn chủ đề đột phá hằng năm, như: “Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” (năm 2016); “Năm công tác cán bộ” (năm 2017); “Năm doanh nghiệp” (năm 2018); “Kỷ cương, trách nhiệm, tăng tốc, phát triển” (năm 2019). Nhờ đó, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2018 của tỉnh Quảng Trị đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố cả nước.

Tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố xác định mục tiêu cắt giảm tối thiểu 10% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (TTHC), rút ngắn 30% thời gian giải quyết TTHC. Tỉnh Kon Tum ban hành kết luận về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Các hồ sơ công việc được xem xét, giải quyết kịp thời, chính xác, đúng quy định và trả kết quả đúng hẹn đạt hơn 98%; UBND tỉnh Bình Định bãi bỏ 724 TTHC, công bố 722 danh mục TTHC…

Người dân ở xã Hòa Phước (Hòa Vang, Đà Nẵng) hài lòng với mô hình “4 xin, 4 luôn” trong cải cách hành chính (CCHC) của chính quyền. Mọi cán bộ, công chức xã, đặc biệt là bộ phận một cửa luôn thực hiện tốt việc: "Xin chào, xin lỗi, xin phép, xin cảm ơn" và "luôn thấu hiểu, luôn nhẹ nhàng, luôn mỉm cười, luôn giúp đỡ công dân", tổ chức, doanh nghiệp khi đến liên hệ công việc. Qua hơn hai năm thực hiện, xã Hòa Phước đã rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho công dân  2.331 ngày làm việc.

Đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết: CCHC là một trong những đột phá của tỉnh Quảng Nam trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hiện nay, 19/19 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, 18/18 huyện, thị xã, thành phố và 213/244 xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện TTHC theo cơ chế một cửa. Cùng với Trung tâm hành chính công và xúc tiến đầu tư của tỉnh vận hành hiệu quả, hướng đến mục tiêu “3 giảm”: Giảm hồ sơ, thủ tục; giảm khâu trung gian trong quy trình thực hiện và giảm chi phí cho tổ chức, doanh nghiệp và công dân. Qua đó, tạo niềm tin của nhân dân và doanh nghiệp vào nền hành chính công, góp phần thu hút đầu tư và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.   

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Học tập và làm theo Bác, các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo; chăm sóc gia đình người có công; thắp sáng ước mơ đến trường của các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt…

 Lan tỏa những mô hình học tập và làm theo gÆ°Æ¡ng Bác

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tổ chức trao quà tặng các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn.   

Các huyện: Lắk, Cư M’gar, M’Đrắk, Cư Kuin, Krông Búk, Krông Năng và Krông Bông của tỉnh Đắk Lắk thực hiện mô hình “Tiết kiệm làm theo lời Bác” bằng cách: Mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước 3 ngày tiết kiệm ít nhất 1.000 đồng; đảng viên không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước 7 ngày tiết kiệm ít nhất 1.000 đồng; đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội thì 10 ngày tiết kiệm ít nhất 1.000 đồng, đóng góp vào quỹ “Tiết kiệm làm theo lời Bác”. Đến nay, các huyện đã tiết kiệm được 8,25 tỷ đồng và giải ngân hỗ trợ xây mới, sửa chữa 94 căn nhà, trao hơn 100 con bò, sổ tiết kiệm tặng người nghèo…

Nam Trà My (Quảng Nam) là một huyện nghèo, cuối năm 2015, toàn huyện có 4.744 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 70,89% tổng số dân cư. Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Trà My triển khai thực hiện mô hình “Cán bộ, công chức, viên chức chung tay giúp hộ nghèo” theo phương châm 3 cán bộ, công chức, viên chức, lao động giúp một hộ thoát nghèo. UBND huyện đã phân công 90 cơ quan và UBND các xã phân công cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị giúp 518 hộ nghèo và 15 hộ cận nghèo đăng ký thoát nghèo. Nhờ đó, đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 56% và hiện đang tiếp tục giảm nhờ sự giúp sức của cán bộ, công chức.

Qua khảo sát trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên, còn có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, như: “Gắn kết hộ người Kinh với hộ người dân tộc thiểu số” của tỉnh Gia Lai và Binh đoàn 15; “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo” của Quân khu 5; “Bò giống cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, học bổng “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội Biên phòng các tỉnh trên địa bàn; “Nuôi bò giống sinh sản luân phiên” của thôn Đíek Nót, xã Ngok Tem (Kon Plông, Kon Tum); “Heo đất tiết kiệm mua thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ” của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị; “Góp sức thoát nghèo” của huyện Tây Trà (Quảng Ngãi)…

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đều khẳng định: Hiệu quả sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở địa phương được chứng minh bằng những việc làm cụ thể, mô hình hay, tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác. Tất cả đều thống nhất quan điểm, học Bác phải bằng những việc làm cụ thể hằng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Phải huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, chọn khâu đột phá đúng và gắn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI và khóa XII. Trong đó, sự lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng giữ vai trò quyết định; sự nêu gương của cán bộ chủ chốt có tác dụng lớn trong cổ vũ, khuyến khích mọi người làm theo. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và gương người tốt, việc tốt để việc học Bác, làm theo Bác trở thành phong trào thường xuyên, sâu rộng, lan tỏa trong toàn xã hội”.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN

Theo https://www.qdnd.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website