Học Bác, nâng cao chất lượng giáo dục

Lấy học sinh làm trung tâm

Để phong trào học và làm theo Bác có chiều sâu, sát thực tế, trường xây dựng nhiều giải pháp và kế hoạch tổ chức thực hiện. Ngay từ đầu năm học, trường tổ chức cho cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên, tổ chuyên môn đăng ký và ký giao ước thi đua, đồng thời đăng ký thực hiện học và làm theo Bác bằng các phần việc cụ thể. Từ đó, tạo không khí thi đua sôi nổi trong giảng dạy giữa giáo viên và giữa các tổ chuyên môn với nhau. Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ quản lý, giáo viên tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, trường có 65 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong 59 giáo viên đứng lớp thì có 26 giáo viên giỏi các cấp.

 

Hằng năm, Trường THCS Thanh Bình, huyện Bù Đốp bổ sung khoảng 300

quyển sách vào thư viện nhằm đáp ứng nhu cầu đọc của giáo viên và học sinh

Cô Đỗ Thị Thùy Trang, giáo viên dạy môn Sinh học, Trường THCS Thanh Bình, cho biết: Noi theo lời dạy của Bác, tôi đã áp dụng nhiều phương pháp tích cực vào giảng dạy. Chủ yếu để học sinh tự tìm tòi học tập ở nhà, kết hợp viết bài luận mở rộng để các em bộc lộ tài năng cũng như thể hiện các ý kiến cá nhân trong mỗi bài tập. Thông qua đó, giáo viên sẽ nắm bắt được tâm lý, lực học của từng em để có biện pháp giáo dục hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, đối với những em trong đội tuyển thi học sinh giỏi thì ngoài cung cấp, hướng dẫn tìm đọc tài liệu bổ sung kiến thức, tôi còn động viên các em hỗ trợ những bạn học lực yếu hơn cùng tiến bộ. Để phương pháp dạy hiệu quả thì giáo viên phải luôn có thái độ thân thiện, gần gũi nhằm giúp các em bớt áp lực và học tập tốt hơn.

Nhờ có nhiều đổi mới, chất lượng giáo dục của trường không ngừng được nâng lên. Trong học kỳ 1 năm học 2019-2020, trường có 945 học sinh, trong đó 410 em đạt học lực khá, giỏi. Đặc biệt, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 vừa qua, trường có 17 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, tăng 8 em so với năm học trước.

Chăm lo học sinh nghèo

Không chỉ nâng cao chất lượng giáo dục, những năm qua học và làm theo Bác, Trường THCS Thanh Bình còn làm tốt chăm lo đời sống học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhằm động viên, tiếp bước các em đến trường.

Cô Hoàng Thị Quýt, Hiệu trưởng trường cho biết: Mặc dù trường ở trung tâm huyện Bù Đốp nhưng tỷ lệ học sinh nghèo còn nhiều. Trung bình mỗi năm, trường có khoảng 100 học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Những năm qua, để động viên, giúp các em vươn lên trong học tập, trường đã triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ như: Duy trì phong trào “Kế hoạch nhỏ”; xây dựng quỹ hỗ trợ học sinh nghèo; vận động hỗ trợ quà, học bổng, xe đạp, cặp sách cho các em. Cụ thể, trong năm học 2019-2020, trường đã vận động trao tặng 28 áo trắng đồng phục, 5 xe đạp, 2 bộ máy vi tính, 20 suất học bổng và 20 suất quà tết cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đặc biệt, trường còn thành lập quỹ hỗ trợ học sinh nghèo. Thùng quỹ được đặt trong phòng truyền thống nhằm quyên góp sự ủng hộ của thầy cô. Số tiền tiết kiệm được, trường dành để trao học bổng tặng học sinh nghèo vào đầu năm học nhằm động viên, tiếp bước các em đến trường.

Bằng những việc làm thiết thực, nhiều năm qua, trường đã tiếp bước nhiều học sinh nghèo đến trường. Được tặng xe đạp, em Thân Hoàng Khải Linh, học sinh lớp 6A2, Trường THCS Thanh Bình, nói: Gia đình em rất khó khăn. Ba mẹ ly hôn, em sống với ông bà từ nhỏ. Hằng năm, em được trường tặng học bổng, quà tết, sách vở… Riêng năm học 2019-2020, em được nhà trường hỗ trợ 1 xe đạp. Nhờ vậy, em không phải đi bộ đến trường nữa. Em sẽ chăm chỉ học tập để không phụ sự giúp đỡ của các thầy cô.

 

Thùy Hương

Theo https://baobinhphuoc.com.vn

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website